Nhận bệnh nhân nữa này

Post a reply to the thread: Article: Những “nhát dao” của truyền thông

Your Message

Click here to log in

 

Send Trackbacks to (Separate multiple URLs with spaces)

Additional Options

 • Will turn www.example.com into [URL]http://www.example.com[/URL].

Topic Review (Newest First)

 • 19-11-14, 12:57
  Tiêu Dao
  Truyền thông y tế đây các bạn ạ, kiến thức y khoa không biết được bao nhiêu mà dám viết bài này và còn được đăng trên trang web khá uy tín nữa . PARACETAMOL LÀ THUỐC KHÁNG SINH (!!!???)

  Link: Lạm dụng thuốc kháng sinh: Hậu quả khó lường

 • 30-07-14, 20:19
  Huongla
  Chào bạn. Nếu theo những triệu chứng mà bạn mô tả (đau đầu vùng thái dương, hốc mắt, đau theo nhịp đập) thì tôi nghĩ có thể (tôi nói là có thể thôi nhé) mẹ bạn bị bệnh Horton (viêm động mạch thái dương) chứ không phải là viêm xoang. Và nếu nếu là viêm xoang thì phải điều trị khá lâu dài vì đó là một bệnh mạn tính chứ ko thể nào là đt 5 ngày mà khỏi được còn bệnh Horton thì đúng là chỉ cần đt bằng corticoid khá ngắn ngày. Tuy nhiên bạn phải biết là một triệu chứng có thể là của rất nhiều bệnh. Khi bác sĩ khám thì phải loại trừ các tình trạng cấp cứu liên quan đến triệu chứng ấy (tức là các tình trạng có thể nguy hiểm đến tính mạng ấy), rồi thì các nguyên nhân thường gặp nhất của triệu chứng ấy, trong một số trường hợp còn phải điều trị thử xem có đáp ứng không. Thậm chí là với các nước phát triển, tiên tiến cũng vậy thôi. Nếu bạn muốn bạn có thể vào những trang web y học uy tiến trên TG để đọc một ví dụ về chẩn đoán ho kéo dài. Khi làm chán chê theo cây chẩn đoán mà vẫn ko chẩn đoán được thì người ta đt thử theo một số hướng ví dụ: điều trị viêm đường hô hấp trên, ko đỡ ư --> đt thử theo hướng trào ngược dạ dày thực quản... Còn bạn bảo ngành Y chúng tôi đang thụt lùi ư? Ừ có lẽ bạn nói đúng. Đúng là chúng ta đang mang ngoại tệ sang các nước như Singapor hoặc Hàn Quốc để chữa bệnh (xin nói là để chữa chứ chưa chắc là khỏi). Bạn đã tìm hiểu về ngành y đến mức nào mà có kết luận đáng buồn như vậy? Bạn đã sang Singapore hoặc Hàn Quốc để xem họ như thế nào chưa? Để hiểu tại sao ngành Y của họ phát triển mà ở VN lại không đạt được như họ chưa? Tôi chưa được sang Singapore nhưng tôi đã từng được quan sát ở một bệnh viện đứng thứ 7 ở Hàn Quốc (chứ chưa được là bv thuộc hạng hàng đầu như kiểu ở Bạch Mai hay VĐ ở VN đâu nhé). Họ được đầu tư với những trang thiết bị có thể nói là hàng đầu, tiên tiến nhất. Môi trường làm việc thì khỏi nói, tuyệt vời (đấy là tầm nhìn của tôi hạn hẹp, chưa được sang các nước phát triển hơn nữa). Như vậy thì họ muốn ko phát triển cũng khó. Rồi lại nhìn vào bv ở VN (tôi nói là nói bv hàng đầu như BM hay VĐ ấy chứ chưa nói đến các bv hạng tầm tầm khác đâu nhé), thật sự là quá khập khiễng. Thế mà chúng ta vẫn làm được những kĩ thuật chẩn đoán và đt cũng ko thua kém họ là bao. Tôi thiết tưởng đó cũng là những thành tựu nên được công nhận của ngành Y đấy chứ. Bạn hãy đi, hãy quan sát, và hãy cho ngành Y những đánh giá công bằng. Và cả xã hội nữa, hãy công bằng với ngành Y...
 • 22-04-14, 13:42
  DrThong2000
  Y học có nhiều vấn đề không chắc chắn ( rủi ro), Để hạn chế sự không chắc chắn này thì yêu cầu người thực hành ( bác sỹ, y tá..) cần phải học hỏi và đúc rút kinh nghiệm không ngừng cũng như là cần phải biết hạn chế của bản thân và chuyên môn để giúp bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên sự phối hợp giữa các tuyến, các bệnh viện và bản thân các bác sỹ với nhau chưa được tốt, do đó bệnh nhân nhiều bệnh nhân không được chăm sóc và điều trị đúng. Ảnh hưởng của truyền thông thường có hai mặt ( tích cực và tiêu cực). Gần đây, truyền thông hình như hướng nhiều hơn vào mặt rủi ro, tai nạn nghề nghiệp của nhân viên y tế, mặt tiêu cực của ngành y. Một mặt cách truyền thông này giúp các nhà hoạch định chính sách biết được thực trạng ngành y, từ đó đưa ra những chính sách hợp lý, mặt khác cách truyền thông này làm mất lòng tin với người dân với nhân viên y tế và gây tác động tiêu cực đến tâm lý của những người làm nghề y gây lên những tác động không mong muốn. Tôi nghĩ truyền thông nên thay đổi cách tiếp cận với ngành y như là đăng các thông tin tích cực nhiều hơn và thông ít cảm tính hơn.
 • 20-04-14, 09:25
  Dũng ngoác
  Tôi và những người thân trong gia đình tôi đã hơn một lần được các bác sỹ cứu thoát khỏi cái chết. Đây là sự thực. Nhưng còn một sự thực khác.
  Đó là những phiền hà khi tới bệnh viện. Đó là những hành động vô trách nhiệm và yếu chuyên môn của các bác sỹ, y tá trong bệnh viện. Tất nhiên, tôi không phải là bác sỹ nhưng không có nghĩa là vì không phải là bác sỹ mà không đánh giá được chuyên môn người đã kê đơn cho chính mình, cho người thân của mình.
  Gần đây nhất. Mẹ tôi bị đau vùng thái dương và hốc mắt, triệu chứng đau là cơn đau xuất hiện khi ngủ dậy, đau theo nhịp tim đập. Tôi đưa mẹ tới khoa mắt một bệnh viện tuyến 4 để khám thì ông bác sỹ
  nói rằng mẹ tôi bị viêm dây thần kinh hốc mắt rồi sau đó kê đơn. Uống thuốc mãi không khỏi chúng tôi lại đến đó tái khám. Lần khám này kết quả cũng như lần trước, cũng kê đơn, cũng mua thuốc và cũng không khỏi ! Cẩn thận hơn, chúng tôi còn đi khám thêm ở khoa Tai Mũi Họng cùng một bệnh viện trên vì nghi ngờ mẹ tôi viêm xoang. Kết quả cũng vẫn vậy.
  Nhờ một bác sỹ quen, chúng tôi được giới thiệu đến một bác sỹ khác để khám. Chúng tôi đưa y bạ và kể triệu chứng cũng như đã sử dụng thuốc gì, khám ở đâu...Không cần tới máy soi, không cần tới những thiết bị hoành tráng như những ông bà bác sỹ trước. Chỉ cần hỏi một vài câu, đưa tay thăm khám điểm đau cho mẹ tôi bác sỹ này kê đơn và kết luận là nghi ngờ của gia đình tôi về triệu chứng viêm xoang của mẹ tôi là đúng. Mẹ tôi sử dụng đơn thuốc mới chỉ sau 5 ngày là bệnh dứt hẳn.
  Thưa các bạn. Tôi không rõ quy trình là gì, tôi cũng không làm ngành Y nhưng chỉ cần một ví dụ vừa nêu bất cứ ai cũng có thể đánh giá được ai hơn, ai kém. Một loại bệnh cấp tính và cũng khá phổ biến như bệnh viêm xoang mà sau gần 1 tháng qua 2 chuyên khoa của một bệnh viện lớn mà không tìm ra được, chẳng những tốn kém tiền bạc, thời gian, sự đau đơn mà còn tích lũy vào cơ thể người bệnh hàng bao nhiêu loại thuốc men vô bổ. Nếu không được vị bác sỹ cuối cùng kê đơn thì không rõ liệu bệnh viêm xoang cấp của mẹ tôi đã chuyển thành mãn tính hay chưa? Tôi cũng không rõ là quy trỉnh trong bệnh viện có quy trình nào nêu rằng " Nếu khám bệnh viện không thấy đỡ cần phải tìm bác sỹ quen vì nếu không rất có thể bạn sẽ tiền mất, tật mang" hay không?
  Thi vào trường Đại học Y rất khó. Tôi ngưỡng mộ sức học của tất cả mọi sinh viên ngành Y Việt Nam. Việt Nam cũng từng có nhiều bác sỹ được thế giới biết tiếng vì những công trình khoa học của mình. Chúng ta cũng đã từng có những giáo sư bác sỹ được nước ngoài mời đi dự những hội nghị chuyên ngành và trực tiếp giảng dạy cho sinh viên nước họ. Nhưng hiện tại thì sao?! Ngành Y các bạn đang thụt lùi. Trước kia chúng ta dạy cho người Hàn Quốc, Singapore về cách chữa bệnh. Bây giờ chúng ta mang ngoại tệ sang đó để được cứu sống. Sự thực này các bạn có biết hay không?
 • 17-04-14, 18:59
  drchinh

  Article: Những “nhát dao” của truyền thông

  You can view the page at http://bacsinoitru.vn/content.php?r=...ruyền-thông

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •