Nhận bệnh nhân nữa này

Post a reply to the thread: Article: Tiết kiệm tiền khi mua thuốc kê đơn: Nên và không nên

Your Message

Click here to log in

 

Send Trackbacks to (Separate multiple URLs with spaces)

Additional Options

 • Will turn www.example.com into [URL]http://www.example.com[/URL].

Topic Review (Newest First)

 • 17-02-14, 09:54
  HoaBinhMinh
  Generics drugs mà dịch là thuốc gốc là chưa đúng rồi bạn ơi. Cái link của Bộ Y tế bạn dẫn, tác giả bài viết là TS. DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC (Đại học Y Dược TPHCM), có thể là tác giả cũng bị nhầm rồi. Theo Thông tư 08/2010/TT-BYT ta có "thuốc phát minh" và "thuốc generic". Các Thông tư của BYT, luôn dùng từ "thuốc generic" mà không dịch ra đâu nhé. Tên thuốc có thể sử dụng tên chung quốc tế (tên hoạt chất) hoặc tên thương mại (do các công ty tự đặt). Tên thương mại này được gọi là biệt dược. Và theo TT 01/2012/TTLT-BYT-BTC thì có thêm định nghĩa về "biệt dược gốc". "Biệt dược gốc" chính là "thuốc phát minh". Còn lại các biệt dược khác thì chính là "thuốc generic". Vì vậy nếu dịch "Generics drugs" là thuốc gốc thì nhẫm lẫn hết rùi. Hi hi. Bạn tham khảo xem nhé.
 • 16-02-14, 18:42
  Thủy Béo
  Generic drugs là thuốc được các nhà sản xuất khác sử dụng để sản xuất thuốc theo thuốc biệt dược sáng chế đầu tiên (thường là khi họ hết hạn bản quyền) do đó rẻ hơn nhiều vì ko tốn các chi phí cho nghiên cứu. Nhưng phải cẩn thận vì chỉ có các generic drug do FDA công nhận thì mới đảm bảo chất lượng như thuốc biệt dược ban đầu thôi, chứ ko phải tất cả các generic drugs nào cũng đáng tin cậy!

  Ví dụ như Zovirax (Glaxo Smith Kline), có khá nhiều generic drugs kiểu như Acyclovir, Acyacy, Mediplex... nhưng tác dụng kém hơn hẳn, mặc dù rẻ hơn, vậy thì các bạn thích dùng thuốc tốt hay thuốc rẻ? Rất tiếc là bây giờ không thể mua được Zovirax ở thị trường Việt Nam :P
 • 16-02-14, 12:22
  trangbeo
  Quote Originally Posted by Ngọc Lan Phạm View Post
  Thuoc goc la thuoc cua nha phat minh nhung het ban quyen con "generic drugs" la thuoc cua cac nha san xuat khac duoc san xuat theo thuoc goc. Neu dich "genegic drugs" la thuoc goc thi ko on lam. Thuoc goc chi co 1, "generic drugs" thi nhieu ma.
  Em cũng phân vân đoạn generic drugs nhưng khi vào trang web của Bộ y tế thấy các bác cũng dịch như vậy, em có chú thích ở dưới để mọi người đọc thêm rồi ạ. Em chưa nghĩ ra nên dịch sao cho sáng ý :-s
 • 16-02-14, 11:55
  Ngọc Lan Phạm
  Thuoc goc la thuoc cua nha phat minh nhung het ban quyen con "generic drugs" la thuoc cua cac nha san xuat khac duoc san xuat theo thuoc goc. Neu dich "genegic drugs" la thuoc goc thi ko on lam. Thuoc goc chi co 1, "generic drugs" thi nhieu ma.
 • 16-02-14, 09:03
  trangbeo

  Article: Tiết kiệm tiền khi mua thuốc kê đơn: Nên và không nên

  You can view the page at http://bacsinoitru.vn/content.php?r=...à-không-nên

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •