Xạ trị gây tác dụng phụ gì cho người bệnh?
Xạ trị là phương pháp điều trị chính xác, liều tập trung rất cao nhưng có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn.

Hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu có câu hỏi nhờ BS giúp ạ. Mẹ cháu 47T, 2 năm trước mẹ cháu bị ung thư cổ tử cung, đã điều trị tại BV K bằng phương pháp nguồn và xạ trị, từ đó mẹ cháu vẫn đi kiểm tra định kỳ và chưa thấy bệnh tái phát, nhưng từ ngày đó mẹ cháu thường đi đại tiện khó, ra máu, gần đây mẹ cháu phải mổ vì ống niệu quản hẹp, thận giãn độ 3. Mẹ cháu mổ về nhà được 1 tháng nhưng luôn có cảm giác muốn đại tiện, có ngày đi khoảng 8-9 lần, khi đi thì không ra phân, có lần được 1 ít phân mềm hoặc chỉ ra ít máu tươi. Sau mỗi lần đại tiện thường bị đau tê xuống chân, đau tức lỗ hậu môn, mẹ cháu đau lắm. Tình trạng trên có phải ảnh hưởng do điều trị xạ? Xin BS cho mẹ cháu lời khuyên để khắc phục được tình trạng đó tại nhà. Xin cảm ơn và mong hồi âm của BS!

Trả lời:

Chào bạn!
Xạ trị trong hay còn gọi là xạ trị áp sát là phương pháp xạ trị mà nguồn bức xạ được đưa trực tiếp vào khối u hay áp sát khối u. Đây là phương pháp điều trị rất chính xác, liều tập trung rất cao vào u và liều sẽ giảm nhanh ra các mô lành xung quanh.

Xem tiếp: Xatri.net