Results 1 to 1 of 1

Thread: Vitamin tổng hợp có thể giúp giảm thiểu tử vong do Ung thư vú

 1. #1
  Street Singer's Avatar
  Street Singer is offline Sinh viên Y4 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-52
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  108
  Cám ơn
  13
  Được cám ơn
  48/29
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Vitamin tổng hợp có thể giúp giảm thiểu tử vong do Ung thư vú  Janis C. Kelly

  Theo một phân tích dữ liệu của Chương trình sáng kiến vì sức khỏe phụ nữ (Women’s Health Initiative [WHI]), bổ sung vitamin tổng hợp có thể giúp giảm 30% tỉ lệ tử vong ở những người phụ nữ lớn tuổi mắc ung thư vú di căn. Kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 7/10/2013 ở Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Ung thư vú

  BS Sylvia Wassertheil-Smoller – GS đã nghỉ hưu đồng thời là nghiên cứu viên chính về dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng của Trường Y Albert Einstein, Đại học tổng hợp Yeshiva, Bronx, New York cho biết: “ Các dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vai trò bảo vệ của vitamin tổng hợp và khoáng chất (multivitamins with minerals [MVM]) trên những phụ nữ bị ung thư vú. Đây là công trình quy mô nhất từ trước tới nay về bổ sung vitamin tổng hợp ở những bệnh nhân mắc ung thư vú trong giai đoạn mãn kinh còn sống sót nên chúng tôi có đủ thẩm quyền để giữ kín về những sự liên quan này”

  Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hoài nghi về những yếu tổ nhiễu còn lại chủ yếu tập trung vào vấn đề liệu sử dụng vitamin tổng hợp có thực sự giúp phụ nữ khỏe hơn.

  Đồng thời các nhà nghiên cứu của WHI cũng nhấn mạnh rằng tác dụng bảo vệ của vitamin tổng hợp sẽ không hoàn toàn rõ ràng trên những phụ nữ chỉ bắt đầu bổ sung khi họ đã bị bệnh.

  Một nghiên cứu tiến cứu

  GS Wassertheil-Smoller và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập tiến cứu trên 7728 phụ nữ trong độ tuổi 50 – 79 đã được chuẩn đoán ung thư vú xâm lấn. Các đối tượng nghiên cứu được theo dõi trung bình trong thời gian 7.1 năm.

  Mục tiêu nghiên cứu chính là để xác định ảnh hưởng của MVM lên tỉ lệ tử vong do ung thư vú của các đối tượng nghiên cứu. MVM được sử dụng qua dạng viên nhộng đóng hộp tại phòng khám ở mức cơ bản, trong lần thăm khám gần nhất sau khi được chẩn đoán ung thư và việc sử dụng MVM sẽ đánh giá nghiêm ngặt.
  Các nhà nghiên cứu ghi nhận 37,8% số ca ung thư vú xâm lấn được chỉ định MVM ở mức cơ bản. Sau một quá trình theo dõi, kết quả thu được như sau: tỉ lệ tử vong do ung thư vú của những bệnh nhân sử dụng vẫn là 6.7% tuy nhiên đã thấp hơn 30% so với nhóm không sử dụng (Tỉ suất rủi ro [HR] là 0.7).

  Mối liên quan tích cực này tiếp tục duy trì kể đến khi đã điều chỉnh các yếu tố nhiễu tiềm năng bao gồm tuổi được chẩn đoán ung thư vú, chủng tộc, giai đoạn ung thư, tình trạng các thụ thể estrogen và progestin của khối u, giáo dục sức khỏe, thói quen hút thuốc, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen uống rượu, hoạt động thể chất, mức độ hiểu biết về sức khỏe cá nhân cũng như bệnh Đái tháo đường.

  BS Wassertheil-Smoller chia sẻ: “ Rõ ràng là vitamin tổng hợp an toàn, thậm chí còn có thể có tác dụng bảo vệ cho những phụ nữ bị ung thư vú. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân lại đang sử dụng MVM trước khi họ được chẩn đoán ung thư vú nên chúng tôi cũng không chắc chắn rằng liệu việc bắt đầu uống vitamin tổng hợp sau khi được chẩn đoán là có thực sự có tác dụng”

  Bà giải thích: “ Có lẽ những phụ nữ sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên thì có xu hướng khỏe hơn so với những người không sử dụng và thể trạng sức khỏe tốt đã giúp họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Nếu là như vậy chúng tôi sẽ không biết liệu vitamin tổng hợp giúp họ khỏe lên hay ngay từ đầu họ đã là những phụ nữ khoẻ mạnh nhưng muốn dùng vitamin tổng hợp. Theo chúng tôi, đó chính là yếu tố nhiễu. Bằng cách sử dụng các thuật toán thống kê phức tạp, chúng tôi đã kiểm soát rất nhiều yếu tố nhiễu nhưng vẫn không thể loại trừ hết chúng được “.
  Khả năng tồn tại yếu tố nhiễu được đặt ra bởi BS. Jaakko Mursu – Viện nghiên cứu Y tế công cộng và Dinh dưỡng lâm sàng, Đại học Đông Phần Lan ở Kuopio trong phần trả lời phỏng vấn của Medscape Medical News. BS. Mursu không tham gia vào nghiên cứu WHI nhưng bà là nghiên cứu viên chính trong một báo cáo tương tự của Nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ Iowa mà theo đó vitamin tổng hợp có rất ít tác động lên tỉ lệ tử vong (HR là 1,06 cho cả người sử dụng và người không sử dụng) trên quy mô quần thể lớn những phụ nữ cao tuổi (Arch Intern Med. 2011;171:1625-1633). Tuy nhiên nghiên cứu này lại không phân tích cụ thể tỉ lệ tử vong trên phụ nữ mắc ung thư vú.

  BS Mursu lưu ý răng nghiên cứu WHI là một nghiên cứu quan sát và những nghiên cứu kiểu này thường vấp phải một số khó khăn trong thiết kế. Bà cho rằng:” Những phụ nữ dùng MVM ở mức cơ bản thường già hơn một chút, chủ yếu là người da trắng, có học vấn và thu nhập ở mức cao, ít hút thuốc, BMI và tỉ lệ vòng eo/vòng hông thấp, năng động hơn, hiểu biết về tình trạng sức khỏe của bản thân tốt hơn và ít mắc Đái tháo đường”
  Tưu chung lại, theo BS. Mursu:” Những người bổ sung vitamin tổng hợp khỏe mạnh hơn và có một cuộc sống tốt hơn là những vấn đề mà các nhà nghiên cứu đã nỗ lực hết mình để kiểm soát trong các phân tích thống kê nhưng cho dù là như vậy thì cuối cùng họ cũng đã không thể loại trừ hết các yếu tố nhiễu còn sót lại. Những trường hợp bệnh nhân ung thư vú được bổ sung vitamin tổng hợp mà còn sống sót thì hoàn toàn có thể là do thể trạng của họ tốt lên và hành vi sức khỏe của họ đã lành mạnh hơn.”

  BS. Wassertheil-Smoller nhấn mạnh rằng tất cả các đối tượng trong nghiên cứu WHI đều mắc ung thư vú trong giai đoạn mãn kinh. Bà cũng cảnh báo:” Chúng tôi không thể khái quát kết quả nghiên cứu cho cả những phụ nữ đã mắc ung thư vú xấm lấn ở giai đoạn tiền mãn kinh”

  “ Tuy nhiên”, bà nhấn mạnh,” theo những kết quả chúng tôi thu được thì tác dụng bảo vệ của MVM là rất mạnh và không khác nhau giữa các nhóm phụ nữ mà chúng tôi quan sát. Độ tuổi trung bình cho đối tượng can thiệp là những phụ nữ đã mãn kinh và việc dùng MVM hàng ngày có thể bảo vệ họ nếu họ mắc ung thư vú bằng cách giúp họ nâng cao thể trạng. Cần lưu ý rằng liệu trình điều trị này bao gồm hơn 20 vitamin và khoáng chất và luôn ở mức cho phép hàng ngày được khuyến cáo nên không có hiện tượng quá liều gây nguy hiêm.”

  WHI được tài trợ bởi Phân viện nghiên cứu Tim mạch, Hô hấp, Huyết học của Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia. BS Wassertheil-Smoller và BS. Murse không có bất cứ mối liên hệ vào về tài chính.

  http://www.medscape.com/viewarticle/...l&uac=212264AJ

  Hoàng Thanh Tùng - Sinh viên Y6 Trường Đại học Y Hà Nội
  Last edited by Street Singer; 04-01-14 at 17:55.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tư vấn] Dự phòng thiếu vitamin D cho trẻ như thế nào?
  By Cẩm Trà in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 15-12-12, 12:17
 2. [Tin tức] Tăng vitamin C giúp trẻ phòng bệnh tay chân miệng
  By Cẩm Trà in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 27-06-12, 22:37

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •