Results 1 to 1 of 1

Thread: Tổng quan về ung thư tuyến tụy

 1. #1
  phambaongoc's Avatar
  phambaongoc is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13893
  Cấp phép ngày
  Oct 2015
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Tổng quan về ung thư tuyến tụy

  Tuyến tụy là cơ quan trong ổ bụng nằm vắt ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tại đây, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các nội tiết tố insulin và glucagon – đây những yếu tố điều hòa lượng đường huyết của cơ thể.
  Ung thư tuyến tụy là bệnh mà trong đó các tế bào ung thư hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư tuyến tụy bắt đầu từ các tế bào ngoại tiết.
  Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy:

  Hiện nay vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, những người có các yếu tố nguy cơ nhất định sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao phát triển ung thư tuyến tụy hơn so với những người khác. Các yếu tố nguy bao gồm:
  Hút thuốc: Người hút thuốc lá rất có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất
  Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tụy hơn những người khác.
  Tiền sử gia đình: Một người có mẹ, cha, chị em, hoặc anh em bị ung thư tuyến tụy sẽ có nguy vơ cao mắc bệnh này.
  Viêm tụy (viêm nhiễm tuyến tụy): Bị viêm tụy trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
  Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến tụy hơn những người khác.

  Triệu chứng:

  Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường khó nhận biết nên khi chẩn đoán và phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng sớm của bệnh. Đau giữa bụng hoặc vùng bụng trên là triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn muộn.
  Các triệu chứng khác bao gồm đầy hơi, khó tiêu, và đi đại tiện có nhiều nhớt nếu ung thư phát triển và làm tắc ống tụy khiến các men tiêu hóa không được giải phóng vào đường ruột.
  Vàng da hoặc mắt bị trắng dã – cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo khối u chèn ép các ống dẫn mật.

  Chẩn đoán

  Nếu nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, bệnh nhân cần chụp cắt lớp vi tính (CT scan) ổ bụng. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được thực hiện để giúp các bác sĩ có được hình ảnh của tuyến tụy và hỗ trợ cho quá trình điều trị.
  Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, bệnh nhân có thể thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Thủ thuật này sử dụng một đầu dò sợi quang đưa vào vào dạ dày và ruột non, nơi các ống dẫn của tuyến tụy chảy vào. Thuốc phản quang sẽ được tiêm vào các ống dẫn của tuyến tụy và chụp ảnh các cơ quan, cho phép bác sĩ nhận biết các bất thường của ống tụy. Trong suốt quá trình ERCP, bác sĩ có thể cắt các mô ra để làm sinh thiết.
  Một phương pháp khác là siêu âm nội soi (EUS) sử dụng một thiết bị siêu âm để chụp các hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong ổ bụng. Thiết bị siêu âm được truyền qua một đầu dò sợi quang được đưa xuống thực quản và vào dạ dày ghi nhận các hình ảnh. Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu các tế bào để làm sinh thiết trong quá trình siêu âm nội soi.

  Điều trị và chăm sóc

  Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy. Ở giai đoạn sớm, ung thư có thể được điều trị và chữa khỏi bằng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ bằng hóa trị hoặc xạ trị.
  Tuy nhiên, với bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy nặng thì không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng phương xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai để giảm kích thước khối bướu, giảm các triệu chứng bệnh và kéo dài cuộc sống.


  Nguồn: ungthutuyentuy.com
  Last edited by phambaongoc; 19-10-15 at 09:40.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tư vấn] Tổng quan về phì đại tuyến tiền liệt
  By nvx1994 in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 06-07-16, 17:21
 2. [Tổng quan] Tổng quan về bệnh viêm tuyến tiền liệt - tuyến tiền liệt
  By namkhoa820 in forum TIẾT NIỆU, NAM HỌC
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 23-04-15, 09:20

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •