Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan siêu vi b mãn khá cao (15-20% dân số). Nắm bắt bịnhững thông tin cần thiết về bệnh này sẽ giúp mọi người dânnhằmnhận biết cũng như có cái nhìn khách quan hơn về bệnh.Virut viêm gan b có những dạng nào?Viêm gan siêu vi b - gây lên do sự tấn công và hủy hoại lá gan của virus virut viêm gan b (viết tắt là HBV). Chữa viêm gan b ở đâu tốt là một câu hỏi khó. Viêm gan siêu vi b tùy thuộc vào thời gian tồn tại của virus gây bệnhđược chia thành 2 loại:Virut viêm gan siêu vi b cấp tính (virus tồn tại trong cơ thể khoảng 6 tháng)
  • Triệu chứng của bệnh: ốm yếu, không muốn ăn uống, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, khi xét nghiệm có men gan tăng cao. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi thì biểu hiện rất mờ nhạt, hầu như không có gì khác lạ mà chỉ thấy nước tiểu sậm màu thoáng qua, ăn kém.
  • khả năng hồi phục tùy thuộc độ tuổi và cơ địa người dân căn bệnh. Nếu mắc bệnh ở trẻ dưới 10 tuổi, thì 90% trường hợp virus vẫn tồn tại và phát triển âm thầm bên trong những tháng, những năm gây lên nhiễm viêm gan siêu vi b mãn tính. Ngược lại nếu mắc bệnh ở tuổi trưởng thành thì 90% trường hợp sẽ hồi phục hoàn toàn nếu bị chữa khỏi kịp thời.

virut viêm gan siêu vi b mãn tính (virus tồn tại trên 6 tháng mà không được loại bỏ)

  • Nhiễm viêm gan b mãn tính ở người dân lành mang mầm bệnh: căn bệnh nhân sẽ có biểu hiện là trẻ em hoặc người dân dưới 30 tuổi, không biểu hiện, tình cờ phát hiện ra căn bệnh khi xét nghiệm sức khỏe, khi hiến máu, kiểm tra khi mang thai hay khám sức khỏe để đi nước ngoài... Nếu ở thể căn bệnh này, virus viêm gan siêu vi b sinh sản rất nhiều trong gan và chủ yếu là ở trong máu, nhưng chúng không tấn công hoặc tấn công rất ít vào lá gan nên gan vẫn vận động tốt, không được hư hại.
  • Nhiễm virut viêm gan siêu vi b mãn thể ngủ yên: Virus viêm gan siêu vi b sinh sản kém với lượng virus trong máu âm tính hoặc rất thấp, chúng không tấn công gan nên khi kiểm tra men gan và chức năng gan vẫn ở mức khá tốt.
  • Nhiễm virut viêm gan b mãn thể hoạt động: thường gặp ở ệnh nhân trên 30 tuổi, có xuất hiện các biểu hiện như ốm yếu, đau tức vùng gan, ngứa, da sậm màu hơn, xuất hiện các nốt đỏ ở vùng ngực và lưng. Tuy nhiên cũng có một trong số số bệnh nhân lại không có triệu chứng gì, chỉ tình cờ phát hiện khi đi xét nghiệm sức khỏe. Ở thể này virus bắt đầu tấn công gan, làm gan to ra, không còn mềm mại nữa và xét nghiệm có men gan tăng cao.

Nhiễm viêm gan b có nên mang thai?Nếu không phải bệnh viêm gan b thể hoạt động thì người mẹ vẫn thể có thai bình sẽ có biểu hiện nhưng cần bị theo sát bởi bác sĩ chuyên khoa gan mật trong thời gian mang thai để có biện pháp bảo vệ thai nhi tốt nhất khỏi mầm bệnh.
  • Trẻ nhỏ cần bị chủng ngừa với kháng thể HBIg đồng thời tiêm liều vắcxin chữa trị viêm gan b đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu dưới đây sinh. dưới đây đó tiếp tục tiêm vắcxin viêm gan siêu vi b liều thứ hai khi bé được 1-2 tháng và liều thứ ba khi bé bị 6 tháng tuổi.
  • Vẫn cho trẻ bú mẹ bình sẽ có biểu hiện nếu trẻ được chích ngừa đủ, trừ khi đầu vú mẹ bị nứt nẻ, lở loét dễ xuất huyết dưới da.

Nếu phụ nữ mang căn bệnh virut viêm gan siêu vi b mãn tính thể sinh hoạt. Vậy bạn cần khám chữa viêm gan b ở đâu thì cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để nhận bị lời tư vấn chính xác nhất rằng mình có nên mang thai trong giai đoạn này hay không. Nếu người dân mẹ đã mang thai thì cần bịtheo dõisẽ có biểu hiện xuyên vì virus rất dễ dàng lây truyền sang trẻ trong quá trình mang thai và sinh nở.Nếu bạn muốn chuẩn đoán thêm những thông tin về cách điều trị và phòng tránh bệnh virut viêm gan siêu vi b hãy liên chức năng với phòng khám gan Kim Mã tại số 12, đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi qua số hotline 0437181999 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.
Trích nguồn:
phongkhamgan.net/kham-chua-viem-gan-b-o-dau-uy-tin