Việc nhai chè khô nhiều như bà M, lâu ngày gây tích tụ chất độc làm tổn hại gan và có thể dẫn tới các như bệnh xơ gan, ung thư gan.

Bà Trần Thị M. (60 tuổi, Hà Đông) là cán bộ nghiên cứu nên có thói quen thức khuya và uống chè đặc. Dù nghỉ hưu nhưng thói quen này vẫn không bớt, đặc biệt bà lại thích nhai chè trực tiếp suốt ngày, không nhai là thấy miệng nhạt nhẽo, tanh tưởi, khó chịu.Nhai liền mấy tháng dù bị táo bón, lưỡi săn lại, răng vàng khè, rất háo và hay khát nước nhưng bà vẫn không bỏ. Chỉ đến khi bị đau bụng, vàng da, đi khám bác sĩ kết luận bà bị viêm gan xơ hóa, không cẩn thận sẽ dẫn tới ung thư gan mà nguyên nhân có thể do thói quen nhai chè của bà.Lời bàn:

Trong quá trình chăm sóc cây chè, lá chè đã bị ô nhiễm phân hóa học và thuốc trừ sâu. Khi sao, sấy chè nếu không có kinh nghiệm, chè có thể bị cháy và ám khói. Trong khói có chất grudon như hắc ín, làm giảm mùi thơm của chè và có nguy cơ gây ung thư cho người. Vì vậy, khi pha chè người ta thường đổ nước sôi vào ấm tráng chè rồi đổ nước đầu đi để đảm bảo an toàn. Việc nhai chè khô nhiều như bà M. gây tích tụ chất độc, làm tổn hại gan và có thể dẫn tới ung thư gan.Xơ gan là giai đoạn cuối cùng của bệnh gan mãn tính, các tế bào gan bình thường bị xơ hóa thành các mô xơ và chức năng gan bị suy giảm. Bệnh xơ gan cũng liên quan tới lưu lượng máu qua gan. Quá trình xơ gan diễn biến rất phức tạp, giai đoạn đầu rất khó phát hiện bệnh. Khi cơ thể xuất hiện: mệt mỏi kéo dài, vàng mắt, vàng da, phù, bụng trướng to,… Bệnh đã sang giai đoạn muộn, nhiều biến chứng xảy ra với tỷ lệ tử vong 85% trong vòng 05 năm.