Ung thư nội mạc tử cung là bệnh mà các tế bào nằm ở lớp nội mạc tử cung bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư ác tính. Những trường hợp mất cân bằng estrogen ở những người có vòng kinh không phóng noãn hoặc điều trị nội tiết thay thế bằng estrogen là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư nội mạc tử cung là bệnh phổ biến 70% ở phụ mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ở Việt Nam ung thư nội mạc tử cung đứng thứ 12 trong các loại ung thư ở nữ giới.
Tử cung là một tạng rỗng gồm hai lớp: trong cùng là lớp mỏng gọi là nội mạc tử cung, phía ngoài là lớp cơ. Ung thư nội mạc tử cung là bệnh mà các tế bào nằm ở lớp nội mạc tử cung bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư ác tính.
Khối u ác tính phát triển tại lớp nội mạc tử cung sau đó bắt đầu xâm lấn rộng đến các cơ quan xung quanh. Nó dần phá vỡ các tổ chức gần đó và cuối cùng theo đường máu hoặc bạch huyết các tế bào ung thư này sẽ di căn đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa khác như phổi, gan, não, xương…
Những trường hợp mất cân bằng estrogen ở những người có vòng kinh không phóng noãn hoặc điều trị nội tiết thay thế bằng estrogen là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Ngoài ra những người có kinh sớm trước 12 tuổi, mãn kinh muộn sau 50 tuổi, không sinh con cũng là những đối tượng có khả năng mắc bệnh.
Những thói quen ăn uống như sử dụng nhiều mỡ động vật gây béo phì, mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, dùng thuốc tamoxifen điều trị ung thư vú… cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.
Vì vậy đề phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung mọi người nên điều chỉnh chế độ ăn uống: giảm chất béo động vật, tăng cường chất xơ, rau quả. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc nội tiết thay thế có progestin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nguồn: triungthu.com