Nước chanh, sinh tố cà rốt, sinh tố cà chua... là những thức uống giàu vitamin A, vitamin C vừa giúp thanh nhiệt giải độc, vừa giúp đôi mắt của bạn khỏe hơn, sáng hơn.( theo ungthumat.com)Nhóm thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho sức khỏe đôi mắt


Mắt là nơi tập trung khí quan của tạng Can, tinh khí của lục phủ ngũ tạng. Do đó muốn bồi bổ cho mắt phải xuất phát từ những thực phẩm tốt cho tạng Can, tốt cho lục phủ ngũ tạng. Sau đây là một số thức uống dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của đôi mắt cũng như cho cơ thể được thanh nhiệt giải độc.

Sử dụng 100g cà rốt và 100ml sữa bò cho 2 lần uống. Cách làm: cà rốt gọt vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ và xay nhuyễn cùng mật ong, sữa bò. Uống lúc đói, có thể dùng cả bã hoặc không. Món nước ép cà rốt có tác dụng bổ dưỡng, phòng ngừa nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, cải thiện thị lực, có ích cho trẻ nhỏ ho suyễn, suy dinh dưỡng, thường ra mồ hôi trộm.

Sinh tố cà chua, chuối

Chuẩn bị: 500g chuối, 300g cà chua, 2 muỗng nước cốt cam và 1 muỗng nước cốt chanh. Thái nhỏ chuối và cà chua, cho tất cả vào máy xay xay thật nhuyễn. Món này có tác dụng bổ dưỡng, an thần, giúp tăng cường thị lực, bảo vệ mắt. Rất tốt cho những người bị mất ngủ, thường bị nóng bứt rứt, khó chịu, mỏi mắt, thị lực giảm.
Trà hoa hòe, hoa cúc

Loại trà này rất tốt cho người thị lực yếu, thần kinh mệt mỏi, có thể dùng thay nước trắng hàng ngày

Sinh tố cà chua, sữa chua

Món sinh tố này chứa nhiều vitamin A, C rất hiệu quả cho những người có vấn đề về thị lực, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt, làm đẹp da. Xay nhuyễn 2 quả cà chua với 1 hộp sữa chua, 1 muỗng nước cốt chanh sau đó uống liền.

Sinh tố đu đủ (chín), cà rốt

Mỗi loại dùng 100g, xay nhuyễn dùng thay nước hàng ngày.Món này có tác dụng bổ dưỡng, an thần, làm sáng mắt. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống không tiêu, thị lực giảm, mất ngủ, hay bị hồi hộp.

Có thể dùng cà rốt 30-40 g, đậu ván (bạch biển đậu) 12-20 g (sao thơm), hạt sen 12-16 g, nấu với 750 ml nước, sắc còn 200 ml, chia 2-3 lần uống trước bữa ăn. Trường hợp không có đậu ván, hạt sen thì chỉ dùng một nguyên liệu cà rốt 250 g tươi hoặc 50 g khô, nấu với một lít nước, sắc còn 300 ml, chia 2-3 lần để uống.

Nguồn: ungthumat.com