Có 3 loại u tụy thường gặp đó là u tụy ngoại tiết, u tụy nội tiết và u nang tụy. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về các loại u tụy này.(theo ungthutuyentuy.com)

U tụy ngoại tiết là gì?

Carcinoma tuyến ống là dạng thường gặp nhất của ung thư tuyến tụy và chiếm trên 80% số ca mắc bệnh. U tụy ngoại tiết là những khối u chắc, có màu trắng ngả vàng, 60% nằm ở đầu tụy, 20% nằm rải rác khắp tuyến tụy và 15% nằm ở thân hoặc đuôi tụy. U tụy ngoại tiết có những đặc điểm về hóa mô miễn dịch có sự tương đồng với ung thư hệ gan mật và ung thư dạ dày. Do đó, đôi khi người ta không thể khẳng định chắc chắn những khối u tìm thấy trong tuyến tụy là do phát triển trực tiếp từ tụy.
U tụy ngoại tiết phát triển rất nhanh và mạnh, thường xâm lấn vào các mạch máu, hệ bạch huyết và mô thần kinh. Có khoảng 80% bệnh nhân được phát hiện đã có di căn xa và 80% mẫu mô sau mổ cho thấy người bệnh đã di căn hạch vùng. Những cơ quan thường bị di căn là gan (80%), phổi và màng phổi (khoảng 50 – 70%), phúc mạc (60%), tuyến thượng thận (25%),… Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân mắc phải u tụy ngoại tiết chỉ chiếm dưới 5%, nếu được phẫu thuật Whipple thì tỷ lệ này đạt 15 – 25%, và có thể lên tới 30 – 40% đối với bệnh nhân được phẫu thuật Whipple có khối u nhỏ và chưa di căn hạch.
Những loại u tụy ngoại tiết hiếm gặp khác có thể kể đến như: carcinoma tế bào khổng lồ, carcinoma tế bào vảy tuyến, carcinoma tế bào dạng túi, carcinoma thanh dịch, u phôi bào tụy,…
U nang tụy và u tụy nội tiết

U nang tụy bao gồm nhiều loại u với những mức độ ác tính khác nhau: u nang nhầy chiếm tỷ lệ cao nhất – 45% trên tổng số ca u nang tụy (trong đó, u nang nhầy lành tính chiếm 29%, u nang nhầy ác tính chỉ chiếm 16%), u nang thanh dịch chiếm 32%, u nhú nhầy trong ống tụy chiếm 18%, u nang nhú chiếm 3% và u nang tế bào đảo chiếm 2%.
U tụy nội tiết bao gồm u tế bào đảo của tụy, u nội tiết tụy và u thần kinh nội tiết tụy.Tỷ suất mắc mới u tụy nội tiết hàng năm rất thấp, chỉ khoảng 5 người mắc bệnh trên 1 triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên tử thiết lại cho thấy, tỷ suất mắc mới của bệnh nhân u nội tiết tụy đạt tới 1,5%, phần lớn tiến triển rất chậm và không gây triệu chứng nên rất khó để nhận biết sớm và điều trị.
Phần lớn u thần kinh nội tiết tụy đều lành tính nhưng hiện nay, định nghĩa về sự lành tính hay ác tính của u nội tiết tuyến tụy vẫn còn rất mơ hồ. Một phần nhỏ trong số các ca bệnh u tụy nội tiết được khẳng định là ung thư tụy nội tiết, nhưng nó chỉ chiếm 1% trong tổng số ca mắc bệnh ung thư tụy. Các loại u thần kinh nội tiết ở mức độ thấp và trung bình thì có thể được gọi là u tế bào đảo tụy hay u dạng hạch tụy.
Nguồn: ungthutuyentuy.com