Results 1 to 1 of 1

Thread: Các giai đoạn của ung thư vú

 1. #1
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  20

  Default Các giai đoạn của ung thư vú

  Mức độ hoặc giai đoạn ung thư vú của bạn cung cấp cho bác sĩ bằng chứng để có thể đưa ra tiên lượng về bệnh của bạn, và giúp bác sĩ đưa ra những quyết định điều trị.

  Bác sĩ xác định giai đoạn ung thư vú của bạn thông qua việc thăm khám các mô bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách) của bạn.

  Giai đoạn ung thư vú sẽ giải thích được ung thư của bạn lớn như thế nào và liệu nó đã lan rộng ra khỏi vú của bạn chưa. Khi sử dụng thông tin này, bác sĩ sẽ gán một chữ số La Mã – từ I đến IV – để mô tả giai đoạn ung thư vú của bạn.  Bạn có ung thư vú giai đoạn I nếu có tất cả những tiêu chuẩn sau:
  - Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch) – tương đương kích thước của hạt lạc không có vỏ.
  - Ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết của bạn.
  - Ung thư chưa lan (di căn) ra ngoài vú của bạn.  Khối u vú giai đoạn II lớn hơn khối u vú giai đoạn I, nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể. Nếu ung thư vú của bạn ở giai đoạn II thì phải có một trong các tiêu chuẩn sau:
  - Khối u có đường kính 2 – 5 cm (3/4 – 2 inch). Ung thư có thể hoặc có thể chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách) của bạn.
  - Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch) – tương đương kích thước của một quả chanh (lime) – nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách của bạn (A).
  - Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch), nhưng ung thư lan (di căn) tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách của bạn (B).
  - Không có khối u nào được tìm thấy trong vú của bạn, nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách của bạn.  Nếu bạn có ung thư vú giai đoạn III, gọi là ung thư tiến triển cục bộ (local) hoặc vùng (regional), thì ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú của bạn – những hạch này nằm dưới cánh tay của bạn hoặc cạnh xương đòn của bạn – nhưng chưa lan tới các phần xa hơn của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ:
  - Khối u vú có đường kính lớn hơn 5 cm (2 inch), với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, các hạch không dính với nhau.
  - Khối u vú có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết gần đó và các hạch bạch huyết đang phát triển vào nhau hoặc vào các mô xung quanh (mô đệm) (A).
  - Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía trên xương đòn (B).  Ung thư vú viêm là một dạng ung thư mà trong đó có thể không có hạch bạch huyết hoặc khối cảm nhận được trong vú. Trong ung thư vú viêm, tế bào ung thư đã ngăn chặn các mạch bạch huyết trong da vú làm da vú sưng, đỏ, và lằn gợn hoặc trũng. Ung thư vú viêm được phân loại là ung thư vú giai đoạn III.  Giai đoạn IV là hình thái tiến triển nhất của ung thư vú. Tại giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư vú thường lan tới các xương, não, gan, và phổi. Ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn.  Bác sĩ Hà Phương
  (www.bacsinoitru.vn)
  Theo: Mayo Clinic
  Xem thêm: Một số thay đổi tuyến vú trong ung thư vú


 2. The Following User Says Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  snkhoi (20-09-15)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Giải pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối
  By Ryo22 in forum UNG THƯ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-06-17, 20:19
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 07-07-13, 20:03
 3. [Nghiên cứu] BNP chẩn đoán suy tim ở bệnh nhân STM giai đoạn cuối chưa lọc máu
  By thanhtam in forum THẬN-TIẾT NIỆU
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 12-08-12, 13:08

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •