Results 1 to 2 of 2

Thread: Các cấp cứu về bệnh lý ung thư: Tình trạng chèn ép tủy sống (spinal cord compression)

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Các cấp cứu về bệnh lý ung thư: Tình trạng chèn ép tủy sống (spinal cord compression)

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Tình trạng chèn ép tủy sống (spinal cord compression)

  TÌNH TRẠNG CHÈN ÉP TỦY SỐNG (SPINAL CORD COMPRESSION)

  Ryan Roop và Alex Denes

  Đau lưng là triệu chứng thường gặp nhất liên quan với chèn ép tủy sống và thường đi trước tình trạng suy giảm chức năng thần kinh. Đau có thể khu trú ở vùng lưng hoặc lan dọc một hoặc cả 2 bên theo chi phối của rễ thần kinh. Ho hoặc cử động thường có thể làm đau tăng lên đối với các đau thứ phát do ép rễ thần kinh (radiculopathy). Bệnh nhân cũng có thể than phiền bị rối loạn cảm giác như cảm giác bỏng rát, tăng cảm giác da, tê bì. Chèn ép bó cảm giác dọc dài (long sensory tracts) ở vùng tủy cổ có thể gây tình trạng dị cảm ở các vùng da do khoanh tủy thấp hơn chi phối (dermatome) ở các mức độ thay đổi. Các triệu chứng vận động thường xẩy ra trước triệu chứng cảm giác song rất thay đổi và có thể đi cùng hoặc xuất hiện sau các rối loạn cảm giác. Các triệu chứng vận động thường gặp là yếu (giảm vận động) hoặc cảm giác nặng của các chi bị tác động, liệt mềm, rối loạn cơ tròn (mất kiểm soát bàng quang và ruột). Các triệu chứng của chèn ép tủy có thể được biểu hiện đột ngột hoặc tiến triển từ từ.

  Điều quan trọng nhất khi đánh giá bệnh nhân là phải đặt nghi vấn là có tình trạng chèn ép tủy để tìm kiếm khi người thày thuốc tiến hành thăm khám. Tình trạng đau lưng mới xuất hiện ở một bệnh nhân có nguy cơ bị chèn ép tủy đòi hỏi tiến hành khai thác tiền sử-bệnh sử và thăm khám thần kinh cẩn thận. Trong trường hợp chèn ép tủy xẩy ra từ từ, bệnh nhân có thể không nhận thức được tình trạng rối loạn cảm giác, nhưng các bất thường này có thể được phát hiện khi thăm khám thần kinh. Những vùng được chi phổi bởi khoanh tủy ở phía dưới vùng tủy bị chèn ép có thể có tình trạng giảm vận động và tăng phản xạ gân xương với dấu hiệu Babinski (+), trái lại các phản xạ ở vùng ngang mức tủy tổn thương lại bị giảm. Các bệnh nhân có triệu chứng rối loạn cơ tròn có thể bị bí đái với cầu bàng quang và cần được đánh giá bằng cách đo thể tích nước tiểu tồn dư trong bàng quang sau khi đi tiểu hoặc bằng kiểm tra siêu âm. Chức năng cơ thắt hậu môn thường được bảo tồn đến các giai đoạn muộn của chèn ép tủy, nhưng cũng cần đánh giá chức năng cơ thắt hậu môn bằng cách thăm trực tràng với ngón tay. Chèn ép tủy nặng và cấp tính có thể gây sốc tủy với giảm phản xạ gân xương và liệt mềm ở tất cả các vùng được vùng tủy ở bên dưới mức tuỷ tổn thương chi phối.

  Tất cả bệnh nhân nghi ngờ bị chèn ép tủy cần được chỉ định chụp cấp cứu hình ảnh học tủy sống. Chụp cộng hưởng từ (MRI) là biện pháp chẩn đoán hình ảnh được ưu tiên lựa chọn nếu điều kiện cho phép. Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thuốc cản quang hoặc chụp CT tủy (CT myelography) được khuyến cáo nếu không có hoặc không thể chụp MRI được. Điều quan trọng cần được lưu ý là nên chụp toàn bộ cột sống do một số bệnh nhân có thể bị >1 vùng tủy bị chèn ép. Phim chụp thường quy và chụp xạ hình xương (bone scan) chỉ có vai trò hạn chế do các kỹ thuật này dễ bỏ sót phần mô mềm của khối u. Nếu bản chất của u gây chèn ép không được xác định chắc chắn, tiến hành sinh thiết bằng phẫu thuật hoặc dưới hướng dẫn hình ảnh học để chẩn đoán tổ chức u là điều cơ bản. Khi tình trạng chèn ép tủy là biểu hiện khởi phát của ung thư, các khám xét hoặc thăm dò hình ảnh học thêm có thể giúp phát hiện tổn thương (Vd: một hạch to) và tổn thương này có thể dễ được tiếp cận hơn bằng sinh thiết.

  Điều trị

  Tiếp cận chung trong đánh giá và xử trí bệnh nhân bị chèn ép tuỷ được trình bày trong Lược đồ 31.1. Điều quan trọng là phải phát hiện và can thiệp sớm tình trạng chèn ép tủy để bảo tồn hoặc cải thiện chức năng thần kinh của bệnh nhân. Chèn ép tủy thực sự là một cấp cứu nội khoa và tình trạng này phải được đánh giá và điều trị cấp cứu.

  Nên chỉ định dùng corticosteroid nếu nghi ngờ có tình trạng chèn ép tủy và điều trị có thể được bắt đầu ngay cả khi không có chẩn đoán mô bệnh học. Steroid làm giảm phù nề đi kèm với chèn ép tủy và làm cải thiện triệu chứng tạm thời. Một phác đồ thường được áp dụng là dexamethason được cho với liều nạp 10mg tiêm TM hoặc đường uống, sau đó là 4 mg đường TM hoặc đường uống x mỗi 6 giờ/lần. Các bệnh nhân được chọn lọc có thể có được lợi ích nhờ điều trị dự phòng bằng thuốc ức chế tiết acid dịch vị (bằng một thuốc kháng H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton) để dự phòng xẩy ra tình trạng loét niêm mạc đường tiêu hóa cao do stress. Cần tiếp tục dùng dexamethason trong thời gian đánh giá và điều trị ban đầu, sau đó giảm dần liều trong vòng 2 – 3 tuần tiếp theo, bất kể triệu chứng có cải thiện hay không. Dùng steroid trong thời gian dài hơn có thể mang lại lợi ích cho các bệnh nhân bị chèn ép tủy do bệnh đa u tủy xương hoặc bị các rối loạn tăng sinh tế bào lympho.


  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 06-12-13, 00:08
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-08-13, 07:24

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •