Results 1 to 2 of 2

Thread: Hậu quả đứt dây chằng chéo trước

 1. #1
  Echhoangtu's Avatar
  Echhoangtu is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-748
  Cấp phép ngày
  Oct 2012
  Thường ở
  Nhà và Bệnh viện
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Hậu quả đứt dây chằng chéo trước

  Ths. Bs. Hà Đức Cường
  Bệnh viện Bưu Điện, Hà Nội

  Sau tai nạn, khớp gối sẽ sưng to do chảy máu trong khớp, người bệnh phải dừng ngay các hoạt động đang tham gia, không thể tiếp tục được do đau và hạn chế vận động. Nếu không điều trị gì, gối cũng sẽ bớt đau dần và hết sưng nề sau 3-4 tuần. Nhưng từ sau tai nạn người bệnh sẽ cảm nhận được khớp gối của mình không còn bình thường nữa. Ở giai đoạn đầu các khó chịu đối với người bệnh là tình trạng mất vững của khớp, sau dần sẽ xuất hiện các triệu chứng thương tổn thứ phát và thoái hoá khớp.


  Vặn khớp gối trong bóng đá, bàn chân bị chặn lại trên mặt đất do đinh giầy,
  có thể đưa tới tổn thương dây chằng chéo trước


  1. Hậu quả về chức năng:

  Sau khi đứt dây chằng chéo trước (DCCT), chức năng của khớp gối giảm ngay lập tức, do mất vững khớp.

  Cơ chế gây mất vững ở tư thế xoay trong được thấy trong nhiều môn thể thao. ở tư thế này, bàn chân bị cố định dưới đất, trong khi thân mình và xương đùi xoay ra ngoài so với nó. Chính sự xoay trong tương đối của xương chày gây ra hiện tượng bán trật ra trước của mâm chày, sau đó tự nắn trở lại khi gấp gối, và vì thế gây ra mất vững. Hiện tượng này được thấy rõ nhất khi vận động viên giảm tốc độ khi đang chạy, với sự tiếp đất ở tư thế duỗi và đùi co mạnh.

  Khớp gối có thể mất vững trong tình huống khi chi dưới chịu sức nặng của cơ thể với cơ tứ đầu co mạnh (đang chạy ngưng lại, xuống cầu thang…). Lúc đó sự bán trật ra trước của hai mâm chày, kèm với tư thế đứng chịu sức nặng, làm cho bờ ngoài hai mâm chày móc vào hai lồi cầu đùi, nhưng sau đó lại bật ra khi gấp gối. Sự mất vững này càng nhiều hơn khi góc sau trong bị dãn, khiến cho sự di động ra trước càng trở nên dễ dàng, cho dù cơ tứ đầu đùi co ít hơn.

  2. Quá trình xuất hiện thương tổn thứ phát và thoái hoá khớp:

  Sau khi đứt DCCT, sẽ có những biến đổi về mặt giải phẫu ở khoang trong, khoảng liên lồi cầu, khoang ngoài, khoang bánh chè - đùi... Những biến đổi này có thể xuất hiện sớm hay muộn, tùy thuộc vào mức độ thương tổn của dây chằng và các thương tổn phối hợp nguyên phát, cùng với mức độ hoạt động thể lực của bệnh nhân.

  Ở khoang trong: Do hiện tượng di động ra trước của mâm chày ở tư thế gần duỗi thẳng, và ở tư thế xoay ngoài, gấp gối. Sụn chêm trong sẽ bị ảnh hưởng trước, rồi tiếp đến là xương sụn. Sụn chêm lúc đầu vẫn còn nguyên do nó được gắn chặt vào mâm chày bởi dây chằng sụn chêm chày và bao khớp, nhưng sau đó khi mâm chày di động ra trước nó bị kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi, rồi khi gối gấp, nó bị nghiền và rách dọc ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại hiện tượng này làm cho vết rách rộng thêm ra ở phần giữa, rồi sừng trước, hay tạo ra nhiều vết rách liên tiếp nhau ở sừng sau. Những thành phần bao khớp, day chằng, nhất là ở phía sau, chịu sự dằng kéo thường xuyên. Dây chằng sụn chêm chày bị bong từ từ ra khỏi nơi bám tận thấp của nó rồi bị đứt do mỏi, Tổn thương xương sụn xảy ra do sự va đập giữa các mặt khớp, lại càng nặng hơn khi có những thương tổn thứ phát khi rách sụn chêm. Sự di động ra trước của mâm chày xảy ra trong tất cả các cử động, lồi cầu trong lúc này tì quá ra phía sau, tạo thành một vết lõm ở bờ sau mâm chày và tạo ra một chồi xương ở bờ sau mâm chày, làm cho mâm chày như dài ra.

  Ở khoảng liên lồi cầu đùi và khối gai chày: Sự di động ra trước của mâm chày ở tư thế gần duỗi thẳng tạo ra sự cọ sát không bình thường giữa các bờ của khoảng liên lồi cầu, với khối gai chày. Sự tì đè ở tư thế này, do mâm chày bật trở lại ra sau, tạo ra những tổn thương ở mặt sụn, rồi tạo ra một chồi xương. Do hai gai chày cao không đều nhau, bờ trong của khoảng gian lồi cầu bị tổn thương ở phía trước nhiều hơn phía sau, và bờ ngoài thì tổn thương ở phía sau nhiều hơn phía trước. Những tổn thương này có thể thấy trên X quang chụp khoảng gian lồi cầu đùi, nếu đó là tổn thương DCCT cũ, dưới dạng một biến dạng hình móc của những gai chày và một chồi xương ở bờ của khoảng gian lồi cầu đùi.

  Ở khoang ngoài: Ở vùng này đứt DCCT có một tác động phức tạp hơn. Khi vận động quá nhiều ra phía trước và dấu hiệu giật cục trước ngoài tương ứng với sự tự nắn trở lại khi đứt DCCT, cho thấy những tổn thương xương sụn phức tạp. Những tổn thương này khu trú ở phía trước, trên lồi cầu xương đùi và ở phía sau, trên mâm chày, với hai mặt khớp bị bào mòn phẳng, có thể thấy trên X quang. Ngoài ra hiện tượng giật cục cũng gây ra những tổn thương ở sụn chêm ngoài, do bị kẹp giữa lồi cầu đùi và mâm chày, dù rằng sụn chêm ngoài khá di động.

  Ở khoang bánh chè - đùi: Đứt DCCT, nếu có kèm theo rách góc sau ngoài, hoặc góc sau trong, sẽ làm gia tăng vận động xoay, điều này gây ra mất vững xương bánh chè với những tổn thương mặt sụn đi kèm.

  * Với những thương tổn kể trên, nếu thương tổn DCCT không sử lí kịp thời, sau một vài năm, sẽ dẫn đến thoái hóa khớp và hỏng khớp.
  Last edited by Echhoangtu; 27-10-12 at 22:24.

 2. #2
  Tiến Hoàng's Avatar
  Tiến Hoàng is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-8295
  Cấp phép ngày
  Mar 2014
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Bác sĩ cho con hỏi với chấn thương này thì khoảng bao lâu gối hồi phục hoàn toàn ạ???Con bị trật khớp gối và có bó bột 2 tuần.con cảm ơn ạ

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Bị đứt dây chằng chéo trước có đi được không?
  By nguyen thi ngan in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-09-16, 13:48
 2. [Kinh nghiệm] Tái tạo dây chằng chéo trước qua 3 phương pháp
  By nguyen thi ngan in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-09-16, 13:41
 3. [Tổng quan] Giải phẫu và vai trò của dây chằng chéo trước
  By Echhoangtu in forum CHẤN THƯƠNG
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 05-06-15, 17:04
 4. [Tổng quan] Chẩn đoán thương tổn dây chằng chéo trước
  By Echhoangtu in forum CHẤN THƯƠNG
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 16-10-12, 10:25

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •