Tuỳ mức độ thương tổn của dây chằng chéo trước và các thương tổn phối hợp mà có thái độ xử trí khác nhau, nói chung hầu hết đều không phải phẫu thuật cấp cứu, và thường can thiệp khi phần mềm quanh khớp đã ổn định và khớp hết sưng nề.

1. Thương tổn dây chằng chéo trước đơn thuần:

Vì cấu tạo của dây chằng chéo trước được tạo nên bởi 3 bó xoắn lại với nhau, do đó tuỳ mức độ của chấn thương mà có những thương tổn khác nhau.

Thương tổn độ I: mức độ di lệch của mâm chày so với lổi cầu đùi từ 0- 2 mm , điều trị bảo tồn.

Thương tổn độ II: Mức độ di lệch của mâm chày so với lồi cầu đùi từ 3- 5mm, đối với người lớn tuổi (> 50 tuổi...), những người không cần vận động nặng , và cảm thấy hài lòng với khớp gối của mình, thì không cần can thiệp phẫu thuật. Với người trẻ tuổi, có nhu cầu hoạt động thể lực, chơi thể thao thì bắt buộc phải mổ tạo hình dây chằng chéo trước.

Thương tổn độ III và độ IV: tức là đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, phải mổ tạo hình dây chằng, làm vững lại khớp gối, tránh các biến chứng thứ phát và thoái hoá khớp.

Phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước được thực hiện tốt nhất sau 3 tuần, từ khi chấn thương. Đó là khoảng thời gian để cho gối hết sưng nề và các phần mềm quanh khớp ổn định, phẫu thuật cần thực hiện sớm tránh , những biến chứng thứ phát, và giúp người bệnh tập phục hồi chức năng tốt quay lại cuộc sống bình thường sớm hơn.

2. Đứt dây chằng chéo trước và các thương tổn phối hợp:

Vì cấu tạo khớp gối phức tạp, các thành phần liên quan mật thiết với nhau, đặc biệt là hệ thống các dây chằng. Do đó hầu như không có thương tổn nào xảy ra đơn thuần cả. Khi đứt dây chằng chéo trước, thì thương tổn kèm theo nhiều nhất là dây chằng bên trong, sụn chêm trong, sụn chêm ngoài, hiếm gặp hơn là dây chằng bên ngoài và dây chằng chéo sau.

Thông thường các thương tổn kèm theo đều nhẹ, và tự hồi phục khi được điều trị bảo tồn đúng cách với nẹp gối và tập phục hồi chức năng.

* Đối với thương tổn trật khớp gối, đứt dây chằng chéo trước, đứt dây chằng bên trong, hoặc đứt dây chằng chéo sau hoàn toàn, đòi hỏi phải mổ sớm ngay vì nếu để lâu các dây chằng sơ dính, không thể hồi phục được và đặt lại khớp rất khó khăn.

Kết luận: Đứt dây chằng chéo trước đơn thuần mổ tốt nhất 3 tuần sau chấn thương. Mổ dựa vào mức độ thương tổn, nhu cầu hoạt động thể lực của bệnh nhân và lứa tuổi. Chỉ mổ khi thương tổn độ III – IV, hoặc độ II cần hoạt động thể lực. Với đứt dây chằng chéo trước kèm theo trật khớp, đứt dây chằng bên trong, dây chằng chéo sau đòi hỏi phải mổ sớm ngay lập tức.