Results 1 to 1 of 1

Thread: Chẩn đoán thương tổn dây chằng chéo trước

 1. #1
  Echhoangtu's Avatar
  Echhoangtu is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-748
  Cấp phép ngày
  Oct 2012
  Thường ở
  Nhà và Bệnh viện
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Chẩn đoán thương tổn dây chằng chéo trước

  Việc chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước có thể được gợi ý sau khi tai nạn. Với việc hỏi tỉ mỉ cơ chế chấn thương và các triệu chứng cơ năng của người bệnh, đủ để giúp cho các bác sĩ hướng tới thương tổn. Thông thường khám lâm sàng là khẳng định được. Thăm dò cận lâm sàng đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp chẩn đoán chắc chắn, đồng thời cho phép đánh giá chung các thương tổn, đặc biệt là tổn thương sụn chêm. Hiếm hơn, nếu gặp trường hợp quá khó, có thể cần dùng nội soi khớp gối để chẩn đoán

  1. Cơ chế chấn thương:

  Đứt dây chằng chéo trước thông thường là hậu quả của việc xoắn vặn mạnh khớp gối, trong khi trọng lượng cơ thể dồn lên chân. Chấn thương kiểu này rất hay gặp trong một vài môn thể thao như: bóng đá, bóng rổ, trượt tuyết... Tai nạn trong đá bóng rất điển hình: khi đang dẫn bóng, bị đối thủ chuồi bóng từ sau, đạp vào chân trụ từ phía ngoài, khi đó bàn chân được giữ chặt xuống đất bởi trọng lượng cơ thể, gối bị xoay mạnh vào trong, làm đứt dây chằng chéo trước.

  Hoặc khi đang trượt tuyết với một tốc độ cao, bàn chân bị mắc lại trong tuyết và cố định ở đó, trong khi đó phần trên của cơ thể theo quán tính vẫn đẩy về phía trước, làm gối xoay mạnh cũng gây nên đứt dây chằng chéo trước. Bệnh nhân cảm nhận ngay lập tức sự mất vững của khớp và bắt buộc phải nghỉ. Sưng khớp xuất hiện một vài giờ sau đó. Với những trường hợp đứt toàn bộ dây chằng, bệnh nhân phải đến khám bác sĩ ngay vì đi lại khó khăn. Một số trường hợp đứt không hoàn toàn, bệnh nhân có thể đi lại được, gối sẽ bớt sưng dần sau 3 tuần, các triệu chứng mất vững khớp sẽ biểu hiện muộn hơn.

  2. Các triệu chứng cơ năng của người bệnh:

  Sau khi chấn thương gối sẽ sưng to (do chảy máu trong khớp), nếu người bệnh không điều trị gì, gối cũng sẽ bớt sưng dần sau khoảng 3 tuần. Đi lại nhẹ nhàng trên đường bằng có thể được, nhưng các hoạt động khác sẽ khó khăn hơn. Bệnh nhân cảm nhận được khớp gối của mình không bình thường như bên lành nữa:

  - Gối lỏng lẻo mất vững, khó làm chân trụ, thậm chí ngã khi cố làm chân trụ.

  - Lên xuống cầu thang khó khăn, đặc biệt khi xuống cầu thang.

  - Khó khăn đứng lên ở tư thế ngồi xổm.

  - Không thể chạy nhanh được nữa.

  - Teo cơ đùi.

  - Gối sưng đau từng đợt (càng về sau những đợt sưng đau càng nhiều hơn và kéo dài hơn, đặc biệt sau những lần vận động nặng).

  - Thỉnh thoảng bị kẹt khớp.

  - Thậm chí nặng hơn nữa phải dùng gậy nạng để hỗ trợ khi đi lại.

  3. Các triệu chứng lâm sàng:

  Khám lâm sàng khẳng định chẩn đoán, cần phải tìm các dấu hiệu chính sau:

  - Dấu hiệu Lachman: Bệnh nhân nằm ngửa, thả lòng các cơ ở đùi và cẳng chân, gối gấp khoảng 20 độ. Người khám 1 tay giữ đầu dưới xương đùi, 1 tay để phía sau gối và kéo đầu trên xương chày ra trước, cảm nhận sự trượt ra trước của mâm chày. Luôn phải so sánh với chân lành. Khi có dấu hiệu Lachman (mâm chày trượt ra trước > 3mm, so với chân lành), hoàn toàn đủ để cho phép khẳng định đứt dây chằng chéo trước.  - Ngoài dấu hiệu Lachman, còn có những dấu hiệu khác như ngăn kéo trước, nghiệm pháp chuyển trục (Pivot shift test)…khẳng định thêm chẩn đoán.

  - Ngoài ra có thể khám thêm các thương tổn phối hợp: tìm dấu hiệu vẹo trong, vẹo ngoài, ngăn kéo sau, dấu hiệu Mac Murray…

  4. Các xét nghiệm cận lâm sàng:

  Thăm khám lâm sàng cho phép khẳng định chẩn đoán. Đôi khi có thể cũng gặp khó khăn trong khi khám đặc biệt khi gối đau, hay co cứng cơ. Khi đó, các xét nghiệm cận lâm sàng bao giờ cũng cho kết quả rất tốt.

  - Chụp X-quang thường, đánh giá toàn bộ gối bị chấn thương:phát hiện ra các thương tổn xương kèm theo (gẫy xương).

  - Chụp điện quang đánh giá dấu hiệu Lachman cưỡng bức (áp dụng ở những nơi không có điều kiện chụp cộng hưởng từ và lượng hóa dấu hiệu Lachman), bao giờ cũng phải làm trên gối chấn thương so sánh với bên lành, điều đó cho phép khẳng định chẩn đoán.

  - Chụp cộng hưởng từ (MRI): Là xét nghiệm không xâm hại đến bệnh nhân, cho ta thấy tình trạng của xương, dây chằng và sụn chêm. Rất có hiệu quả, kể cả về chẩn đoán, tiên lượng, và đánh giá các thương tổn phối hợp.  Kết luận: Đứt dây chằng chéo trước là thương tổn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẩn đoán xác định dựa vào các triệu chứng cơ năng và lâm sàng của bệnh nhân, đặc biệt là dấu hiệu Lachman, ngoài ra chụp phim X-quang và cộng hưởng từ để hỗ trợ và xác định thêm các thương tổn phối hợp.
  Last edited by Echhoangtu; 16-10-12 at 11:04.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Giúp đỡ] Một số bị chấn thương dây chằng chéo trước khớp gối trong thể thao
  By Ngọc Thúy in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 03-08-17, 00:03
 2. [Kinh nghiệm] Tái tạo dây chằng chéo trước qua 3 phương pháp
  By nguyen thi ngan in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-09-16, 13:41
 3. [Tổng quan] Hậu quả đứt dây chằng chéo trước
  By Echhoangtu in forum CHẤN THƯƠNG
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 12-03-14, 19:43
 4. [Tổng quan] Chỉ định phẫu thuật thương tổn dây chằng chéo trước
  By Echhoangtu in forum CHẤN THƯƠNG
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 16-10-12, 10:34

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •