Tuyến tiền liệt của nam giới bị viêm có tác động lớn đến sức khỏe sinh sản, làm ảnh hưởng đến đời sống chăn gối. Việc điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt là cần thiết, điều trị kịp thời giúp nam giới có một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh.

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt thường gặp.

- Tuyến tiền liệt nằm ở phía dưới bàng quang, bao quanh đầu niệu đạo, có hình dạng quả hạnh nhân và chức năng chính của nó là sản xuất tinh dịch, vận chuyển tinh trùng, kiểm soát nước tiểu.
- Khi có nhiễm trùng ở bộ phận tuyến tiền liệt thì người ta gọi là viêm tuyến tiền liệt. Lúc này tuyến tiền liệt sẽ bị sưng lên và gây đau đớn, đây cũng là hai triệu chứng cơ bản khi bị viêm tuyến tiền liệt.
Ngoài ra một số triệu chứng khác thường thấy như

Do khó cảm nhận được khi có hiện tượng viêm tuyến tiền liệt nên khi có viêm nhiễm, trước hết niệu đạo bị chèn ép và gây ra triệu chứng tiểu khó, tiểu mót, đau và nóng rát khi đi tiểu.
Tiểu nhiều hơn bình thường nhất là hay gặp tình trạng đi tiểu đêm.
Đau nhức xương chậu, rõ rệt nhất là đáy chậu (vùng giữa dương vật và trực tràng), ngoài ra còn bị đau háng, bụng. Một số có tình trạng đau lưng.
Có thể khám hẹp bao quy đầu cho bé ở đâu dương vật hoặc tinh hoàn đau, khó chịu.
Mỗi lần xuất tinh cũng bị đau.
Cơ thể nóng, sốt.
Phân loại viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính.
Viêm tuyến tiền liệt mạn tính.
Viêm tuyến tiền liệt mạn tính/ đau vùng chậu mạn tính.
Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng.
Tuyến tiền liệt của nam giới bị viêm nhiễm?

Nam giới trong tuổi sinh sản và trung niên bị viêm tuyến tiền liệt chiếm tỷ lệ khá cao. Mặc dù không phải bệnh nguy hiểm nhưng viêm tuyến tiền liệt không điều trị sẽ chuyển sang viêm mạn tính với những biến chứng nguy hiểm như:
Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng máu.
Viêm mào tinh hoàn.
Áp xe tuyến tiền liệt.
Vôi hóa tuyến tiền liệt ở vị trí viêm, xuất tinh ra máu.
Vô sinh do tinh trùng có những bất thường.
Nguyên nhân của bệnh là do nhiễm trùng ngược dòng từ lỗ niệu đạo vào đường tiểu hoặc những nhiễm trùng do quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Cũng có thể là do sinh hoạt tình dục quá mức, đột ngột không giao hợp nữa hoặc do nam giới sử dụng nhiều đồ cay nóng, uống bia rượu nhiều.
Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nếu như viêm tuyến tiền liệt do sinh hoạt tình dục quá mức, ăn nhiều đồ cay nóng, uống bia rượu thì chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, chấn chỉnh trong ăn uống là có thể khỏi viêm tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên sau thăm khám trực tràng, cắt bao quy đầu chi phí soi bàng quang, thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch thấy viêm nhiễm là do vi khuẩn thì nhất định phải điều trị bằng thuốc kháng sinh:
Điều trị bằng kháng sinh ngay từ bạn đầu phát hiện viêm tuyến tiền liệt, khi đã xác định được vi khuẩn gây bệnh sẽ thay bằng kháng sinh đặc trị khác.
Thời gian điều trị bằng thuốc phụ thuộc và tình trạng nặng hay nhẹ của người bệnh. Nếu chỉ là viêm cấp tính thì điều trị chỉ vài tuần là khỏi, viêm tuyến tiền liệt mạn tính phải điều trị lâu hơn.
Nhiều trường hợp vi khuẩn kháng thuốc, bệnh dễ tái phát thì phải sử dụng kháng sinh liều thấp vô thời hạn.
Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa âu á ở tphcm để được các bác sĩ tư vấn trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.