WHO: VACXIN QUINVAXEN (5 TRONG 1) VẪN ĐỦ ĐIỀU KIỆN LƯU HÀNHNgày 16/1, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết,Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có thông báo gửi Bộ Y tế và khẳng định vắcxin “5trong 1” Quinvaxen là an toàn.

Quyết định trên được WHO đưa ra sau khi chỉ trong vòng nửa tháng gần đây, từngày 20/12/2012 đến 5/1/2013, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 5 trường hợp trẻ tử vong do phản ứng sau tiêm chủng vắcxin “5 trong 1.”

Sau khi sự việc trên xảy ra, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới vàcác đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm tra chất lượngvắcxin, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng.

Sau khi có kết quả an toàn trên, Bộ Y tế vẫn yêu cầu WHO đưa mẫu vắcxin này đếnmột tổ chức kiểm định độc lập đánh giá lại về chất lượng vắcxin nêu trên.

Cũng theo ông Bình, đối với 3 lô vắcxin “5 trong 1” Quinvaxen bị tạm đình chỉ lưu hành hiện vẫn trongquá trình kiểm nghiệm lại chất lượng. Nếu các kết quả nghiệm cho thấy vắcxin antoàn thì tới đây các lô vắcxin này sẽ được tiếp dụng sử dụng lại./.

Thùy Giang
Nguồn: vietnamplus.vn