Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay nhắc lại quan điểm của mình rằng nguy cơ lây truyền bệnh do vi-rút Ebola theo đường hang không vẫn ở mức thấp.

“Không giống như các bệnh nhiễm trùng khác như cúm hoặc lao, Ebola không lây truyền theo thường không khí,” Tiến sĩ Isabelle Nuttall (Giám đốc cơ quan Phản ứng và Cảnh báo Toàn cầu (GAR) của Tổ chức Y tế Thế giới) nói. “Ebola chỉ có thể lây truyền bằng việc tiếp xúc trực tiếp với dịch của cơ thể của người nhiễm bệnh.”

Một mối nguy cơ rất nhỏ rằng nếu một vài người nào đó trên máy bay bị bênh Ebola thì khả năng hành khách và phi hành đoàn có tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của họ thậm chí còn nhỏ hơn. Thông thường, khi một vài người bị bệnh Ebola, họ sẽ cảm thấy không khỏe đến nỗi không thể đi du lịch. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đang khuyên không nên cấm du lịch tới hoặc rời khỏi các quốc gia bị ảnh hưởng.

“Bởi vì nguy cơ lây truyền Ebola trên máy bay thấp như vậy, cho nên Tổ chức Y tế Thế giới không coi các trung tâm vận chuyển hàng không có mối nguy cơ cao làm lây lan Ebola,” Tiến sĩ Nuttall nói.


Nhân viên y tế có mặt 24/24 để kiểm tra phòng chống dịch Ebola đến từ các hành khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Phụ nữ

Vào đầu tháng 8, sau cuộc họp của Ủy ban Tình trạng khẩn cấp về Ebola theo Quy chế Y tế Quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời khuyên tới tất cả các quốc gia để giúp ngăn chặn dịch bệnh Ebola và dự phòng dịch bệnh lan rộng hơn. Hướng dẫn đã đề nghị:
+ không cấm du lịch hoặc giao thương quốc tế
+ các quốc gia được chuẩn bị để phát hiện, điều tra, và quản lý các trường hợp Ebola; bao gồm cả việc tiếp cận các phòng xét nghiệm có đủ điều kiện chẩn đoán vi-rút Ebola và, khi thích hợp, khả năng phát hiện và chăm sóc cho những người du lịch tới từ những vùng được biết là có nhiễm Ebola khi họ tới sân bay quốc tế hoặc các cửa khẩu chính mà có sốt không giải thích được hoặc các triệu chứng khác.

Trên toàn thế giới, các quốc gia cần cung cấp cho công dân của họ khi du lịch tới các nước nhiễm Ebola những thông tin chính xác và liên quan tới dịch bệnh Ebola và các biện pháp để làm giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Bác sĩ Hà Phương
Theo: WHO