Việt Nam hiện nay được tổ chức IMS Health xếp hạng là một trong số 17 nước có nền công nghiệp Dược đang phát triển. Thêm nữa thị trường Dược Việt Nam rất giàu tiềm năng, nó trở thành mảnh đất màu mỡ thu hút được sự đầu tư to lớn của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.Thị trường Dược phẩm giàu tiềm năngTheo thống kê mới nhất của Cục quản lý Dược cho biết Việt Nam hiện có 39 dự án FDI vào ngành Dược phẩm, trong đó 33 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thuốc, 3 dự án đầu tư vào dịch vụ bảo quản thuốc.
Theo những con số thống kê của BMI tổng giá trị tiêu thụ thuốc năm 2013 là 3,3 tỷ USD, đến năm 2020 dự báo sẽ tăng lên khoảng 10 tỷ USD. Những con số này cho thấy thị trường Dược phẩm Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á. Mức tăng trưởng khoảng 16%.
Cơ cấu thị trường thuốc chủ yếu là thuốc gốc (hay còn gọi là generic) chiếm tới 51,2% và biệt dược chiếm khoảng 22,3% năm 2014. Hệ thống phân phối chủ yếu qua kênh bệnh viện dưới hình thức thuốc kê đơn (ETC) chiếm khoảng 70%, còn lại được phân phối qua kênh bán lẻ ở nhà thuốc (OTC). Xu hướng tiêu thụ các loại thuốc ở Việt Nam hiện nay là điều trị chủ yếu các bệnh về chuyển hóa và dinh dưỡng.Mức chi tiêu cho sử dụng thuốc của người dân Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực. Hơn nữa các mối quan tâm đến sức khỏe ngày càng nhiều của hơn 90 triệu dân sẽ là những yếu tố giúp thúc đẩy phát triển tiềm năng ngành Dược Việt Nam.Chưa xứng với tiềm năngMặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng thực tế cho thấy việc thu hút FDI vào thị trường Dược Việt Nam vẫn chưa tương xứng. Bộ kế hoạch và đầu tư cho biết, các dự án đầu tư vào lĩnh vực Y dược vẫn chưa có dự án nào đầu tư vào sản xuất nguyên liệu hóa dược và dược liệu. Mặc dù Việt Nam là một trong số 4 vùng có sự phát triển sinh học đa dạng và phong phú nhất thế giới.Đầu tư FDI hiện nay chủ yếu vào khu vực xây dựng, vận hành các bệnh viện chất lượng cao, và nâng cao chất lượng y tế.Chính vì vậy mà Cục quản lý Dược yêu cầu cần có chính sách quốc gia phù hợp để thu hút và khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc có dạng bào chế công nghệ cao theo quy hoạch phát triển chung của Nhà nước.

Mục tiêu chiến lược phát triển công nghiệp Dược trong giai đoạn 2015 -2020 và định hướng đến năm 2030, nước ta cần phải chú trọng thúc đẩy sự phát triển hình thức liên doanh liên kết với nước ngoài. Kêu gọi, quảng bá đưa ra các chính sách thu hút các tổ chức cá nhân nước ngoài đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất thuốc thiết yếu chưa sản xuất được. Ngoài ra khuyến khích các doanh nghiệp Dược trong nước nhượng quyền sản xuất về thuốc biệt dược cho các doanh nghiệp nước ngoài.