Một loại vắc-xin sốt dengue trên thực nghiệm dường như tiến gần hơn việc đạt được sự chấp thuận cho việc sử dụng trên người. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng lớn – thử nghiệm thứ 3 (giai đoạn 3) mà vắc-xin đã trải qua – việc nhận được ba liều vắc-xin làm giảm được 60,8% toàn bộ nguy cơ nhiễm bệnh do muỗi truyền vùng nhiệt đới.


Vắc-xin làm giảm 60,8% toàn bộ nguy cơ sốt dengue. Ảnh: CDC

Một loại vắc-xin sốt dengue trên thực nghiệm dường như tiến gần hơn việc đạt được sự chấp thuận cho việc sử dụng trên người. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng lớn – thử nghiệm thứ 3 (giai đoạn 3) mà vắc-xin đã trải qua – việc nhận được ba liều vắc-xin làm giảm được 60,8% toàn bộ nguy cơ nhiễm bệnh do muỗi truyền vùng nhiệt đới. Hơn nữa, vắc-xin có hiệu quả chống lại các thể nặng của bệnh đạt 95,5%, thể bệnh sốt xuất huyết dengue, điều này có nghĩa rằng loại vắc-xin được áp dụng rộng rãi có thể một ngày nào đó sẽ làm giảm mạnh số lượng các trường hợp nhập viện liên quan tới sốt dengue trên toàn thế giới.

“Hiện nay không có vắc-xin sốt dengue, cũng như không có bất cứ biện pháp đặc hiệu nào để điều trị cho những người mắc bệnh sốt dengue có triệu chứng,” ông Alain Bernal1 nói. “Kết quả này cho thấy rằng vắc-xin của chúng tôi có khả năng có một tác động tới sức khỏe cộng đồng rất lớn.”

1 phát ngôn viên của Sanofi Pasteur (nhà sản xuất thuốc và nhà tài trợ cho thử nghiệm)
“Vắc-xin của chúng tôi có khả năng có một tác động tới sức khỏe cộng đồng rất lớn.”
Có khoảng 20.000 trẻ em Mỹ Latin trong độ tuổi từ 9 – 16 đã được tuyển chọn vào thử nghiệm mà được công bố hôm nay trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Trong số trẻ em được tuyển chọn vào nghiên cứu, có 12.574 trẻ được nhận ba liều vắc-xin trong suốt 12 tháng, trong đó số trẻ còn lại được nhận giả dược. Kết quả của thử nghiệm cho thấy rằng vắc-xin có hiệu quả 60,8% chống lại sốt dengue, và nó làm giảm 80,3% nguy cơ nhập viện vì sốt dengue trong khoảng thời gian 25 tháng giám sát của nghiên cứu.

“Vắc-xin sốt dengue không làm việc rất tốt,” Jianzhu Chen2 nói. Nhưng dường như nó làm giảm tỷ lệ nhập viện, ông nói, điều này có nghĩa rằng nó có thể làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng sốt dengue. “Nó là một vắc-xin sốt dengue tốt nhất cho đến nay,” Chen nói, và sự phê chuẩn cuối cùng của nó “sẽ là cột mốc quan trọng cho y học nhiệt đới sau một lỗ lực lâu dài như vậy.”

2 Một chuyên gia miễn dịch học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).
“Vắc-xin sốt dengue không làm việc rất tốt,”
Khi kết quả nghiên cứu được chia nhỏ theo loại bệnh, vắc-xin đạt được 95,5% hiệu quả chống lại phần lớn các thể nặng của sốt dengue trong thời gian 25 tháng sau khi được tiêm vắc-xin. Nhưng kết quả đó đã không được lặp lại với sốt dengue chủng huyết thanh I và II – thể ít nặng nề của sốt dengue – với hiệu quả lần lượt đạt được là 50,3% và 42,3%. Tuy nhiên, Bernal nói “nghiên cứu cho thấy hiệu quả cuối cùng đối với mỗi chủng trong bốn chủng huyết thanh, bao gồm cả chủng huyết thanh II, quả thật ở giới hạn thấp hơn khi so với ba chủng huyết thanh khác.”

Nhìn chung, các kết quả tương tự như trong các thử nghiệm trước. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng lớn thứ nhất (giai đoạn 1) cho thấy rằng vắc-xin đạt hiệu quả 56,6% chống lại sốt dengue, ngược lại kết quả từ thử nghiệm lâm sàng thứ hai (giai đoạn 2) cho thấy rằng vắc-xin làm giảm 60,8% tỷ lệ sốt dengue.

Khi kết quả của thử nghiệm thứ hai (giai đoạn 2) được công bố, Scott Halstead3 đã nói với thời báo New York (The New York Times) rằng các kết quả “không phải bất cứ nơi nào gần với những gì mà chúng tôi đã hy vọng, một điều gì đó sẽ tới vào những năm 1990.” Và hôm nay, rất nhiều nhà nghiên cứu tiếp tục bầy tỏ cần phải có một loại vắc-xin hiệu quả hơn.

3 Cố vấn khoa học cho Tổ chức Sáng kiến Vắc-xin sốt Dengue phi lợi nhuận (nonprofit Dengue Vaccine Initiative)

“Đây là loại vắc-xin chưa hoàn hảo, nhưng là một hứa hẹn,” Annelies Wilder-Smith4 nói. “Điều quan trọng là để bảo vệ chống lại bệnh nặng so với bệnh nhẹ, vì vậy việc giảm được 95% là rất tốt.” Với kết quả này, và những gì đạt được từ các thử nghiệm trước, cô ấy nghĩ rằng vắc-xin có đủ khả năng bảo vệ để đảm bảo việc đưa vào các quốc gia có bệnh sốt dengue.

4 Chuyên gia dịch tễ học tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore.
Sanofi Pasteur sẽ nộp đơn đăng ký cho loại vắc-xin này vào năm 2015
Nếu tất cả mọi thứ theo đúng kế hoạch, việc giới thiệu vắc-xin có thể sẽ diễn ra sớm.Theo Bernal, Sanofi Pasteur có kế hoạch nộp đơn đăng ký vắc-xin vào năm 2015 ở những quốc gia mà bệnh sốt dengue phổ biến. Điều đó có nghĩa là “Vắc xin sốt dengue đầu tiên trên thế giới sẽ có sẵn vào nửa sau năm 2015,” ông ấy nói. Và nếu vắc-xin cuối cùng được phê chuẩn, nhà sản xuất thuốc cho biết họ sẽ có thể cung cấp một tỷ liều vắc-xin trong hơn 10 năm – một con số mà Bernal nói sẽ “đáp ứng nhu cầu” mà quan sát thấy được ở các quốc gia có bệnh sốt dengue.

Bác sĩ Lưu Nguyên Vũ

Tham khảo:
1. We may have a dengue vaccine by 2015, trial suggests | The Verge
2. Efficacy of a Tetravalent Dengue Vaccine in Children in Latin America | NEJM