Trường hợp Hội chứng Down được xác định là lâu đời nhất đã được tìm thấy: bộ xương của một đứa trẻ đã chết khoảng 1500 năm trước tại nước Pháp vào đầu thời kỳ trung cổ. Theo các nhà khảo cổ, cách mà đứa trẻ này được chôn cất gợi ý rằng Hội chứng Down không bị kỳ thị trong thời Trung Cổ.


Các đặc điểm chính của hộp sọ cho thấy người có bộ xương 1500 tuổi này đã có Hội chứng Down. Ảnh: SPL

Hội chứng Down là một rối loạn di truyền, nó làm chậm sử phát triển và gây thiểu năng trí tuệ ở trẻ em. Những người mắc Hội chứng Down có 3 bản sao nhiễm sắc thể thứ 21 (bình thường chỉ có 2 bản sao). Bệnh được mô tả lần đầu vào thế kỷ thứ 19, nhưng nó có thể đã tồn tại trong suốt lịch sử phát triển của con người. Tuy nhiên, có một vài trường hợp Hội chứng Down trong hồ sơ khảo cổ học.

Ví dụ mới được khám phá tại một nghĩa địa có từ thế kỷ thứ 5 - 6 gần một nhà thờ ở Chalon-sur-Saône, miền Đông nước Pháp. Các cuộc khai quật đã phát hiện các hài cốt của 94 người, trong đó có một bộ xương của đứa trẻ với hộp sọ ngắn và rộng, nền sọ phẳng và xương sọ mỏng. Các đặc điểm này rất thường thấy ở người có Hội chứng Down, Maïté Rivollat nói. Cô đến từ Trường Đại học Bordeaux, nước pháp và là người đã nghiên cứu cứu bộ xương với các đồng nghiệp của mình.


Bức tượng có niên đại 1500 tuổi đến từ nền văn hóa Tolteca, Mexico

"Tôi nghĩ bài báo đã đưa ra một trường hợp thuyết phục cho chẩn đoán Hội chứng Down," John Starbuck nói. Ông đến từ Trường Đại học Indiana ở Indianapolis. Ông vừa phân tích một bức tượng có niên đại 1500 tuổi đến từ nền văn hóa Tolteca, Mexico mà ông cho rằng bức tượng miêu tả một ai đó có Hội chứng Down.

Đối xử tốt?

Nhóm nghiên cứu của Rivollat đã nghiên cứu cách mà đứa trẻ mắc Hội chứng Down được chôn cất mà không được thực hiện với các trường hợp mắc bệnh cổ xưa khác. Đứa trẻ được để nằm ngửa trong ngôi mộ theo hướng Đông - Tây với vị trí đầu hướng phía Tây - chung với tất cả những người đã chết trong nghĩa địa.

Theo Rivollat, điều này cho thấy đứa trẻ được đối xử không khác khi chết so với các thành viên khác trong cộng đồng. Điều đó đã gợi ý rõ ràng rằng họ không bị kỳ thị khi còn sống.

Một lập luận tương tự được đưa ra trong một nghiên cứu năm 2011 đã mô tả việc chôn cất từ 1500 năm năm trước một người đàn ông lùn tại Israal (International Journal of Osteoarchaeology, DOI: 10.1002/oa.1285). Thân thể được chôn cất theo cách tương tự như những người khác tại đó, và các nhà khảo cổ đã cho thấy rằng đó là người đàn ông được đối xử như những thành viên bình thường của xã hội.

Starbuck không bị thuyết phục bởi lập luận này. "Rất khó để ngoại suy các giá trị và hành vi văn hóa từ các ngôi mộ hoặc mảnh xương còn sót lại," ông nói.

Bác sĩ Lương Quốc Chính
Theo: New Scientist