Thành công ca phẫu thuật tim mà không cần gây mê


Ông Lương Đức Vinh đã phục hồi sau phẫu thuật.
(Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu chủ vành qua gây tê mà không cần gây mê. Đó là bệnh nhân Lương Đức V., 62 tuổi (Hải Phòng) có tiền sử bị tăng huyết áp đã 20 năm. Bệnh nhân dùng thuốc kiểm soát huyết áp đều đặn nhưng thời gian gần đây, ông thấy có biểu hiện tức ngực nên đã đi khám tại Viện Tim mạch và được xác định bị hẹp động mạch vành dẫn đến thiếu máu nuôi tim.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phương án phẫu thuật động mạch bắc cầu, lấy một tĩnh mạch ở chân đưa lên tim thay thế cho đoạn bị hẹp. Vì đoạn hẹp dài, nếu đặt stent phải 2 - 3 stent sẽ rất tốn kém. Điều đặc biệt khi phẫu thuật cho bệnh nhân này, các bác sĩ không gây mê toàn thân mà gây tê ngoài màng cứng, gây tê phần ngực nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật.

TS. Dương Đức Hùng - Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch cho biết, đây là lần đầu tiên Viện Tim mạch Quốc gia ứng dụng phương pháp mới này trong phẫu thuật tim. Điều này mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Khánh Mai
Nguồn: vietnamplus.vn