Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Thận học ở Mỹ (JASN) cho biết, việc mở rộng điều trị steroid cho đa số trẻ em mắc bệnh thận không đem lại bất kỳ lợi ích nào trong việc giúp ngăn ngừa sự tái phát cũng như làm giảm các biến chứng. Những phát hiện này đang là thách thức các giả định trước đây về chiến lược điều trị tối ưu cho bệnh thận ở trẻ em.

Hội chứng thận hư là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Trẻ em mắc bệnh này có nguy cơ phát triển nhiễm khuẩn nặng và các biến chứng khác vì thận bị rò rỉ những protein quan trọng từ máu vào nước tiểu. Cơ thể bệnh nhân cũng giữ lại nước gây ra cảm giác khó chịu và đau bụng. Các steroid như prednisolone giúp 90-95% bệnh nhân thuyên giảm, tuy nhiên, hiện tượng tái phát xảy ra ở 60-90% trường hợp sau khi đạt được kết quả với đợt điều trị ban đầu.


Hội chứng thận hư sẽ làm rò rỉ một số protein vào máu và nước tiểu

Quan điểm cho rằng, kéo dài thời gian điều trị prednisolone cho những giai đoạn ban đầu của hội chứng thận hư ở trẻ em có thể làm giảm tỷ lệ tái phát bệnh. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng kết quả này có được hay không? Có tránh được các tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc? Đó là một vấn đề tranh cãi từ nhiều năm nay bởi các bác sĩ nhi khoa.

Nhằm mục đích làm rõ vấn đề này, BS. Nynke Teeninga (Trung tâm y tế ĐH Erasmus tại Bệnh viện nhi Sophia, Rotterdam, Hà Lan) và các đồng nghiệp của bà đã tiến hành thử nghiệm nghiên cứu ngẫu nhiên, phương pháp mù kép với giả dược có kiểm soát tại 69 bệnh viện tại Hà Lan. Họ tiến hành điều trị cho 126 trẻ em (từ 9 tháng đến 17 tuổi) mắc hội chứng thận hư 3 tháng với prednisolone kết hợp 3 tháng tiếp theo với giả dược hoặc 6 tháng liền với prednisolone.

Kết quả nghiên cứu cho biết, trong số 126 trẻ em được điều trị, tái phát bệnh xảy ra trong 48 trường hợp trên tổng số 62 bệnh nhân (chiếm 77%) được điều trị 3 tháng prednisolone và 51 trường hợp trong tổng số 64 bệnh nhân (80%) được điều trị 6 tháng prednisolone. Tái phát thường xuyên cũng xảy ra với tần số tương tự giữa các nhóm (45% so với 50%).

TS. Teeninga cho biết: “Trái ngược với những gì đã được giả định trước đó, chúng tôi thấy rằng không có tác dụng có lợi nào trong việc kéo dài điều trị prednisolone đối với hiện tượng tái phát bệnh. Chúng tôi tin rằng, các nghiên cứu của chúng tôi có đóng góp quan trọng về phương pháp điều trị thực chứng đối với hội chứng thận hư ở trẻ nhỏ”. TS. Teeninga cho biết thêm, do có nhiều trẻ em mắc hội chứng thận hư đang phải đối mặt với tình trạng tái phát thường xuyên nên những nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc ngăn ngừa hiện tượng tái phát bệnh thông qua các chiến lược điều trị mới.

Bs. Hồng Hạnh
Nguồn: suckhoedoisong.vn