Với điều kiện thuận lợi như đỉnh núi ngọc linh thì quá ngốc nếu người dân nơi đay không biết tận dụng chúng mà thay đổi cuộc sống nghèo khó của mình. Giá bán sâm ngọc linh tươi bao nhiêu? Người dân noi đây trồng sâm ở đâu? Giới hạn ra sao? Bao nhiêu năm thì thu hoạch? Giá trị như thế nào... được chúng tôi phản ánh qua loạt bài này.


Trên đỉnh Ngọc Linh đồng bào dân tộc Xê Đăng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng nguyên sinh nhiều vô kể. Nhiều người sở hữu vài chục ngàn cây, mỗi lần thu hoạch họ có trong tay chục tỷ đồng.


Nhắc đến ông Hồ Văn Du ở nóc Măng Lùng, thôn 2, xã Trà Linh (Nam Trà My, Quảng Nam) khắp huyện nghèo này ai cũng biết. Ông có tiếng tăm về trồng sâm, đồng thời có những giai thoại tiêu không sợ hết tiền. Bởi ông là chủ sở hữu cả ngàn gốc sâm, có giá trị cả trăm tỷ đồng.


Khi di thực sâm tự nhiên về trạm dược liệu, ông lại cùng các công nhân tiến hành làm đất, lên luống để trồng theo đúng kỹ thuật tại khu vực có độ cao gần 2.000m dưới tán rừng già. Nhờ vậy, những năm sau đó, sâm Ngọc Linh tự nhiên bám rễ trổ bông và cho những hạt giống đạt chất lượng. Cả nhóm công nhân ai cũng vui mừng vì sau bao nhiêu gian khổ, cây sâm đã chấp nhận ở chung với con người, từ đây đã giải quyết bài toán bảo tồn, phát triển nguồn giống dược liệu quý.
Ngoài công việc của nhà nước còn bao nhiêu thời gian, ông phát triển trồng sâm cho gia đình. Đến nay ông có hơn 50.000 gốc sâm từ 1 - 10 năm tuổi. Tùy vào độ tuổi, tính trung bình ông có trong tay hơn hơn 100 tỷ đồng.

>>
Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên có những loại nào?