Nước ta có tỷ lệ người đang nhiễm virus viêm gan siêu vi B khá cao. Trong đó, tỷ lệ viêm gan siêu vi B mạn tính ở nam giới là 12,3%, cao hơn hẳn so với nữ giới (khoảng 8,8%). Nhằm bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cũng như hạn chế tác hại của căn bệnh này, nam giới cần chủ động để bảo vệ sức khỏe như sau:

Kiểm tra sức khỏe gan định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện từ sớm bệnh viêm gan siêu vi B. Đối với người chưa nhiễm, nên tiêm vắc-xin viêm gan B. Luôn quan hệ tình dục an toàn, tránh dùng chung các vật dụng cá nhân. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Gan là cơ quan chuyển hóa và lọc chất độc lớn nhất của cơ thể. Bia rượu và thuốc lá đều chứa các chất rất độc với gan, khiến gan làm việc quá tải và mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan… Đồng thời làm cho bệnh viêm gan siêu vi B thêm trầm trọng.

Tránh béo phì & tiểu đường: Béo phì có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan. Người bệnh tiểu đường type 2 thường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, do đó có thể gây ra các vấn đề về gan. Để tránh béo phì và tiểu đường, nam giới cần hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, bột đường. Hãy sử dụng nguồn bột đường từ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên vỏ. Uống đủ nước. Tăng cường vận động thể lực, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Giảm tác hại của virus viêm gan B: Đối với người đã nhiễm virus viêm gan, cần đến bệnh viện để lập phác đồ điều trị phù hợp. Việc điều trị từ sớm sẽ làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan. Để hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra tinh chất Saikosaponing triterpenoid và Flavonoid trong có bộ đôi thảo mộc Sài Hồ & Hoàng Cầm, giúp nuôi dưỡng tế bào gan, hạ men gan và làm giảm các triệu chứng của viêm gan siêu vi B. Sài Hồ & Hoàng Cầm là 2 loại thảo mộc được cả y học phương Đông và phương Tây tin dùng lâu nay để giải quyết các vấn đề về gan. Không chỉ riêng bệnh nhân viêm gan B, mà những người thường xuyên dùng rượu bia, tiếp xúc với hóa chất, môi trường ô nhiễm và thực phẩm không an toàn… cũng có thể sử dụng 2 loại thảo mộc này để hỗ trợ chức năng cho gan, giúp gan luôn khỏe mạnh, nhờ đó chủ động phòng ngừa từ sớm các biến chứng của viêm gan siêu vi B.