Ngày 30/1, Cơ quan quốc gia Pháp về đảm bảo an toàn đối với dược phẩm và sản phẩm liên quan sức khỏe (ANSM) thông báo ngừng bán Diane-35, loại thuốc sử dụng liệu pháp hoóc môn để trị mụn trứng cá, nhưng cũng được bác sĩ kê đơn để ngừa thai.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc ANSM Dominique Maraninchi cho biết Diane-35là chế phẩm của công ty Bayer của Đức, chỉ được cấp phép sử dụng như thuốc điềutrị mụn trứng cá cho phụ nữ trẻ, nhưng vẫn được các bác sĩ kê đơn như thuốc ngừa thai.


Nguồn: AFP

Các đánh giá về hiệu quả sử dụng Diane-35 như thuốc điều trị trứng cá cho kếtquả tiêu cực và đây là lý do ANSM đưa ra quyết định ngừng bán loại thuốc nàytrên thị trường Pháp.

Trước đó, hãng Bayer cũng khẳng định thuốc Diane-35 có nguy cơ gây đông máuvà đã đưa ra khuyến cáo về tác dụng phụ này đối với bệnh nhân.

Theo trang web của ANSM, thuốc Diane-35 từng được kê đơn cho 315.000 phụ nữ ở Pháp và được bán tại 116 quốc gia trên thế giới. Tổ chức này cũng ghi nhận 4 trường hợp tử vong và 125 trường hợp bị đông máu ở Pháp do sử dụng loại thuốc này trong 25 năm qua./.

Nguồn: vietnamplus.vn