NEW YORK TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VÌ DỊCH CÚM

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế liên quan tới một đại dịch cúm đã tấn công hơn 19.000 người ở trong bang.

Ông cũng thông qua một biện pháp đặc biệt cho phép các dược sỹ được tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm nguy hiểm, ông Andrew Cuomo đã tạm bãi bỏ trong vòng 30 ngày quy định cấm các dược sỹ ở New York tiêm vắcxin cho bệnh dân dưới 18 tuổi, nói rằng đây là hành động cần thiết.

"Chúng ta đang trải qua mùa cúm tồi tệ nhất kể từ năm 2009 và bệnh cúm ở bang New York đang lây lan rộng, với số người mắc bệnh đã xuất hiện ở cả 57 quận và toàn bộ 5 vùng ngoại ô ở New York" - Cuomo nói - "Vì thế, tôi yêu cầu chính quyền, sở y tế bang và các đơn vị khác cùng tham gia giải quyết vấn đề y tế khẩn này. Tôi cũng dỡ bỏ mọi rào cản để đảm bảo mọi người New York, trẻ em cũng như người lớn, được tiếp cận với các loại vắcxin chống cúm cần thiết."


Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Từ ngày 9/1, thị trưởng Boston Thomas Menino đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế tại thành phố sau khi giới chức địa phương xác nhận 700 trường hợp mắc cúm, cao hơn 10 lần con số của toàn bộ mùa cúm năm ngoái.

Trong năm 2012 đã có 20 đứa trẻ chết vì cúm. Hiện có ít nhất 28.747 trường hợp nhiễm cúm được thông báo trên toàn Mỹ, nhưng con số thực có thể cao hơn do nhiều người bị ốm đã chưa được xét nghiệm.

Tại riêng bang New York, 19.128 trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh trong mùa cúm này, tăng vọt so với tổng cộng 4.404 trường hợp tron mùa cúm 2011-12.

Sở Y tế New York hiện đã khuyến khích việc tiêm vắcxin diện rộng thông qua các chiến dịch truyền thông tổ chức trên báo chí, các trang web và các mạng xã hội.

Cuomo đã kêu gọi những người New York chưa được miễn nhiễm với cúm cần khẩn trương đi tiêm phòng. "Vẫn chưa quá muộn để mọi người đi tiêm vắcxin" - ông nói.

Ông nói rằng những người thân của các bệnh nhân và những người làm nghề chăm sóc nằm trong nhóm rủi ro cao nên tiêm vắcxin trước do bệnh cúm lây lan mạnh qua những cơn ho, hay sự hắt hơi.

Virus cúm khá nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi, người trên 50 tuổi, phụ nữ mang bầu, những người có hệ miễn nhiễm yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Dịch cúm luôn xảy ra mỗi năm trên khắp nước Mỹ với hàng triệu người mắc bệnh thường có triệu chứng bị lạnh cơ thể, đau họng, sốt, ho, đau đầu và nghẹt mũi.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (CDC) nói rằng con số những người chết mỗi năm vì bệnh cúm dao động từ mức thấp là 3.000 người tới mức cao là 49.000 người. Phần lớn những người tử vong có độ tuổi từ 65 trở lên.

Hiện tại, Massachusetts đã có 18 người thiệt mạng tại mùa cúm năm nay. Các bệnh viện ở Boston đều đã quá tải. Jim Heffernan, quan chức tại Trung tâm Y tế Trợ tế Beth Israel tại Boston nói rằng các phòng cấp cứu ở bệnh viện của ông đã quá tải bởi bệnh nhân kéo tới quá đông.

Ngày 7/1, Beth Israel đã nhận các cuộc điện thoại khẩu cấp tăng vọt tới đường dây nóng của bệnh viện. "Chúng tôi phải mở cả một cơ sở mới để chứa các bệnh nhân" - phát ngôn viên bệnh viện Kelly Lawman nói.

Virus cúm còn hoành hành ở New Jersey và nhiều nơi khác.

Các chuyên gia và giới chức chính quyền đã kêu gọi người Mỹ tự bảo vệ sức khỏe bằng cách tiêm vắcxin. Tuy nhiên CDC cũng thừa nhận hôm 11/1 rằng vắcxin cúm chỉ có mức hiệu quả chỉ 62%.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách cho biết: "Ngành y cần phải có các loại vắcxin cúm tốt hơn. Lâu nay, công tác phòng chống dịch cúm của chúng ta vẫn giống như hồi những năm 1950 vậy"./.

Linh Vũ
Nguồn: vietnamplus.vn