Results 1 to 8 of 8

Thread: Mất trí nhớ - tìm lại thế nào?

 1. #1
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  16

  Default Mất trí nhớ - tìm lại thế nào?

  TÌM LẠI TRÍ NHỚ

  Quên là một chứng bệnh phổ biến nhưng việc chữa trị rất phức tạp do còn bị ảnh hưởng bởi nhiều lời khuyên và cách dùng thuốc truyền miệng trong dân gian. Ngoài ra, các thuốc điều trị chứng quên đang được quảng cáo trên thị trường với cung cách hấp dẫn cũng làm người bệnh bối rối không biết lựa chọn thế nào.

  Quên là triệu chứng sớm của suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ tiến triển chậm trong nhiều năm. Trên phương diện bệnh học, có nhiều loại mất trí nhớ (chứng quên) do kết hợp với các rối loạn thần kinh như: bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh... Nhiều người lớn tuổi, khoẻ mạnh cũng thường phàn nàn về chứng hay quên của mình.


  Vì đâu suy giảm trí nhớ?

  Là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, trí nhớ có hai loại: trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Nó bao gồm ba tiến trình nhận thức chủ yếu: ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin và tìm kiếm – truy xuất thông tin. Sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong ba tiến trình đó.

  Một số nghiên cứu y học cho thấy: trí nhớ dài hạn liên quan đến chức năng của một chất có tên Acetylcholine, còn trí nhớ ngắn hạn liên quan đến vùng trán của vỏ não, là vùng tập trung các thụ thể Dopanergic. Những thuốc gây ức chế Acetylcholine sẽ gây suy giảm trí nhớ dài hạn. Còn tổn thương vùng trán sẽ gây mất trí nhớ ngắn hạn.

  Theo thời gian, não trải qua quá trình lão hoá. Quên do tuổi gắn liền với sự mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần, thường quên sự việc mới xảy ra dù vẫn nhớ các sự việc đã rất lâu trong quá khứ. Còn quên do các nguyên nhân tâm thần thường kết hợp với rối loạn thần kinh thực vật, mất ngủ, thiếu năng lực trong công việc, ăn không ngon, hay lo âu. Quên do các bệnh thần kinh thường kèm các khiếm khuyết thần kinh.

  Biểu hiện thường gặp

  Biểu hiện sớm của chứng quên là người bệnh gặp khó khăn trong sử dụng tiền hàng ngày; trong sử dụng phương tiện giao thông, điện thoại…; mất kỹ năng mua sắm; mất khả năng làm theo lời hướng dẫn và tìm đường phố...; ngơ ngác, thờ ơ với người khác, luôn than phiền quên. Người bệnh không nhận biết khiếm khuyết trí nhớ của họ trong giai đoạn bán cấp nhưng sẽ nhận ra khi các biểu hiện này kéo dài.

  Có hai kiểu biểu hiện thường gặp:

  Chứng loạn trí nhớ về không gian:
  người bệnh khó nhận biết nơi mình đang ở và những nơi đã biết. Chứng loạn trí nhớ này rất kỳ lạ: người bệnh luôn tin rằng họ đang ở một nơi khác với nơi họ đang ở thật sự, dù có những bằng chứng rõ ràng như cầu thang, bàn ghế, giường nệm…

  Chứng quên toàn bộ thoáng qua:
  là rối loạn có tính chu kỳ của hệ thần kinh trung ương, trong đó có sự mất trí nhớ đột ngột, đặc biệt là khả năng tường thuật hay kể về những sự kiện gần đây, mà không kèm các triệu chứng thần kinh. Người mắc chứng quên này thường lặp lại câu hỏi, nhấn mạnh từ cuối hay nhắc lại đoạn cuối của câu.

  Phát hiện sớm, có thể chữa khỏi

  Để có một cuộc sống khoẻ mạnh không chỉ về thể chất mà cả tinh thần, cần phòng ngừa và điều trị kịp thời chứng quên. Y học đã khẳng định: chứng quên ở giai đoạn còn sớm có thể chữa được hoặc ít ra cũng làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tố gây bệnh và điều trị. Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị đặc hiệu cho các chứng quên do sa sút trí tuệ, quên sau tai biến mạch máu não, quên thông thường ở người lớn tuổi, quên do các bệnh trầm cảm, và stress… Một quan niệm mới về điều trị được đưa ra là dùng các thuốc chống thoái hoá não như vitamin E, vitamin C, Gingo giloba (chiết xuất từ cây bạch quả) và Piracetam, là những thuốc có tác dụng chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào, đặc biệt giúp các tế bào não tránh tác hại của các gốc tự do sản sinh trong quá trình thoái hoá não. Bên cạnh tác dụng trên, chúng còn có khả năng cải thiện tuần hoàn não nên cũng được dùng điều trị chứng quên và suy giảm nhận thức sau tai biến mạch máu não.

  PGS.TS.BS VŨ ANH NHỊ
  Chủ tịch Hội Thần kinh học TP. HCM
  Trưởng Bộ môn Thần kinh, khoa Y đại học Y dược TP.HCM
  Nguồn: sgtt.vn

 2. The Following 3 Users Say Thank You to Nguyen Vu For This Useful Post:

  hunghyco (24-06-15),nghiemthihuyen (21-07-13),Phạm Viết Nhã (21-07-13)

 3. #2
  truc3004's Avatar
  truc3004 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-10601
  Cấp phép ngày
  Dec 2014
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Cháu chào các bác sĩ. Năm nay cháu 24 tuổi. Trí nhớ của cháu bị kém đi nhiều năm. Từ lúc học năm 2 đại học (khoảng 20 tuổi) cháu đã có biểu hiện hay quên. Ví dụ, nhớ nhầm ngày đi thi, không tập trung,...
  Việc nhầm ngày đi thi lặp lại rất nhiều lần đến nỗi cháu không còn tin vào trí nhớ của mình nữa. Cứ trước ngày thi vài ngày cháu cứ lật thời khóa biểu ra xem, và cháu chắc chắn là thứ mấy ngày đó đi thi. Rồi trước ngày thi 1 ngày cháu phải gọi cho bạn để chắc chắn là mai đi thi. Việc này cứ lặp đi lặp lại.
  Cháu thật sự mệt mỏi với nó. Bây giờ cháu đang cố nhớ ra mình đang cần viết cái gì. Mặc dù chỉ cách đây chưa đầy 1 phút cháu đã lên ý định. Cháu nhớ mọi việc chỉ dựa vào các liên kết những hình ảnh còn nhớ để tập trung suy nghĩ việc mình vừa quên. À, cháu nhớ ra rồi. Nhiều lần cháu chạy xe máy mà bạn cháu dẫn đường phía trước để đến một địa điểm. Đi được một lát, chắc khoảng 10-20 phút thì cháu lại không đi theo xe bạn cháu dẫn đường nữa và đi theo còn đường mình thường quen đi. Có thể đó là con đường đi học và cháu cứ đi theo đường đó đến trường, nhưng rõ ràng cháu đang cần đi theo bạn của cháu. Cháu dễ dàng quên mục tiêu hiện tại. Cháu có thể thực hiện tốt những việc theo thói quen. Trước khi đi đến địa điểm đó để làm một việc gì đó, thì trước khi xuất phát cháu đã hình thành con đường đi đến đó như thế nào rồi. Nhưng cháu có thể chạy thẳng ngang qua một lúc mới ngờ ngợ ra và quay đầu xe lại, hoặc đến nơi rồi mà chẳng nhớ để làm gì. Nhưng khoảng vài giây sau cháu sẽ nhớ ra.

  Cháu lại quên mất việc mình định viết nữa rồi. Cháu mệt mỏi quá. Cháu chỉ vừa đi uống nước. Cháu đã nghỉ học đại học rồi, cháu không thể theo đuổi việc học nổi nữa. Cháu đang đi làm thuê mua bán ngoài chợ. 23h30 cháu đã dậy đi làm, đến 10h00 thì nghỉ. Một ngày cháu ngủ khoảng 5-7h. Có ngày mệt quá, cháu ngủ suốt từ 12h30 đến lúc dây đi làm mà không ăn. Gần đây cháu thấy bệnh đã rất nặng. Có lúc cháu thấy đầu óc tỉnh táo, cháu làm mọi việc rất tốt, bởi cháu đã hình dung ra việc mình cần làm tiếp theo, và nhớ để làm. Thường thì hay lơ đãng, thậm chí cháu cũng gặp rắc rối với việc nghe. Dường như cháu nghe không còn tốt nữa. Ai nói quá nhanh cháu không thể ghi nó vào đầu được. Ví dụ, có người dặn em bán 5kg cà chua, 2kg củ cải,... liên kết hình ảnh giữa lời nói "cà chua" và hình ảnh trái cà chua không còn tốt nữa. Cháu mất nhiều thời gian để chuyển đổi thông tin từ lời nói thành thông tin đã biết. Chính vì thế ai nói quá nhanh, có thể cháu chỉ kịp nhớ con số mà thôi.

  À cháu nhớ ra việc cần nói rồi. Nhờ nhắc tới con số cháu mới nhớ. Ngày trước cháu học giỏi nhất môn Toán. Tính nhẩm toán chia 2 chữ số có thể dễ dàng. Nhưng đến giờ cháu không làm nổi phép toán cộng nếu không có giấy và viết. Nếu nhẩm, cháu không nhớ mình đang cộng cái gì cả, nhớ số này thì quên số kia. Cộng xong hàng đơn vị tới hàng chục thì lại quên kết quả hàng đơn vị. Và thế lại phải cộng lại hàng đơn vị. Trong khi ngày trước, Cộng 2 số có 4 chữ số, cháu nhẩm cộng hàng nghìn trước, ra kết quả cháu ghi nhớ rồi mới cộng các hàng còn lại, nếu có dư thì cộng thêm vào hàng nghìn. Nay cháu không thể thực hiện nổi việc đó nữa rồi, dù chỉ là 2 chữ số.

  Thật ra cháu có rất nhiều việc đề nói, nhưng hiện tại cháu chẳng nhớ ra. Cháu phải đi ngủ để đi tối đi làm. Cháu ước được trò chuyện cùng bác sĩ để nói nhiều hơn. Nhưng có lẽ sẽ mất nhiêu thời gian của bác sĩ phải chờ để nhớ ra điều cần nói.

 4. #3
  loanpmi's Avatar
  loanpmi is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12117
  Cấp phép ngày
  May 2015
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  mình nghĩ bạn nên đến bệnh viện để có thể được kham chính xác và bác sĩ mới có hướng điều trị đúng cho bạn được, không nên chần chừ đâu, khám sớm để còn được điều trị sớm

 5. #4
  ohmygod_305's Avatar
  ohmygod_305 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12297
  Cấp phép ngày
  May 2015
  Bệnh nhân
  3
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  mình chưa từng gặp ai mất trí nhớ cả là sao nhỉ,chỉ thấy mấy ng cao tuổi họ hay quên thôi chứ vẫn còn nhớ dc

 6. #5
  hunghyco's Avatar
  hunghyco is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-8322
  Cấp phép ngày
  Mar 2014
  Bệnh nhân
  10
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  nếu người còn ít tuổi mà bị mất trí nhớ thì chắc phải có chấn động gì đó, còn thường thì mình chỉ thấy người bị bệnh đãng trí thôi! bệnh này thì nặng nhẹ, tùy cấp độ nhưng ngày càng phổ biến ở VN mình, người già thì bị là theo quy luật rồi, thanh niên trai trẻ cũng bị

 7. #6
  Hunken100's Avatar
  Hunken100 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-15024
  Cấp phép ngày
  Feb 2016
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default


 8. #7
  vnmember's Avatar
  vnmember is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-14941
  Cấp phép ngày
  Feb 2016
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  người cao tuổi có dấu hiêu mất trí nhớ cũng là biểu hiên bt

 9. #8
  vnmember's Avatar
  vnmember is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-14941
  Cấp phép ngày
  Feb 2016
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  lão hóa tuổi già

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •