Results 1 to 10 of 10

Thread: Thế giới giật mình vì Mãng cầu xiêm của Việt Nam - Thần dược trị ung thư?

 1. #1
  Cẩm Trà's Avatar
  Cẩm Trà is offline Ma ma tổng quản
  Giấy phép số
  NT-21
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  65
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  24/16
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default Thế giới giật mình vì Mãng cầu xiêm của Việt Nam - Thần dược trị ung thư?

  Việc một trường đại học ở Hàn Quốc công khai nghiên cứu mới đây về mãng cầu xiêm khiến cả thế giới giật mình. Theo nghiên cứu này, mãng cầu xiêm có thể trị ung thư. Đây là loại quả rất phổ biến ở Việt Nam.


  Tính mạng của chúng ta lâu nay được phó thác cho các biện pháp chữa trị hiện đại. Trong ảnh: Chăm sóc bệnh nhân bị ung thư tại BV Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.

  Khi phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi với một số chuyên gia về ung thư có tiếng và nhà hóa học nhiều năm nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên ở Việt Nam, họ đều có chung câu trả lời: Có nghe nói, nhưng chưa có bất kỳ quan tâm riêng nào về học thuật đến mãng cầu xiêm. Đăng ký làm việc với Cục Khoa học Công nghệ&Đào tạo của Bộ Y tế, lãnh đạo cục cũng tỏ ra thận trọng và đề nghị gửi bộ câu hỏi để nghiên cứu trước.
  Mãng cầu xiêm diệt tế bào ung thư cao gấp 1 vạn lần so với hóa chất phổ biến nhất hiện nay
  Khi phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi với một số chuyên gia về ung thư có tiếng và nhà hóa học nhiều năm nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên ở Việt Nam, họ đều có chung câu trả lời: Có nghe nói, nhưng chưa có bất kỳ quan tâm riêng nào về học thuật đến mãng cầu xiêm. Đăng ký làm việc với Cục Khoa học Công nghệ&Đào tạo của Bộ Y tế, lãnh đạo cục cũng tỏ ra thận trọng và đề nghị gửi bộ câu hỏi để nghiên cứu trước.Trước làn sóng của các tiến bộ y khoa, loài người gần như dần trở nên lãng quên các phương thức và sản phẩm chữa bệnh truyền thống. Thế nhưng, tại Mỹ - một trong những trung tâm tây y lớn nhất thế giới, mấy chục năm qua đang âm thầm tìm hiểu giá trị chữa bệnh thần kỳ của các sản phẩm thiên nhiên.

  Một trong những minh chứng điển hình là họ lao vào khám phá khả năng chữa bệnh ung thư của một loại hoa quả rất phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, cây và quả mãng cầu xiêm.

  Mãng cầu xiêm là một loại cây thấp, chiếm rất ít diện tích đất. Tại Brazil, nó được gọi với têngraviola. Vùng châu Mỹ La Tinh gọi nó là soursop và các nước nói tiếng Anh cũng lấy tên soursop để gọi quả nhiệt đới thần kỳ này.

  Theo chị Huyền, người từng chuyên bán mãng cầu xiêm ở Dịch Vọng, Từ Liêm (Hà Nội), thứ quả to này có thịt màu trắng, vị chua lẫn ngọt, có hột tách ăn dễ dàng, có thể ép ra làm đồ uống hoặc ăn trực tiếp. Giá bán hiện thời ở Hà Nội dao động ở mức 25.000-30.000 đồng/kg.

  Khám phá

  Từ lâu, mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ quả chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u. Nhưng cơ sở khoa học của nó thì hầu như chưa ai có, dù nhiều người biết nó có thể là tác nhân kháng khuẩn hữu hiệu, chống nhiễm khuẩn và nhiễm nấm, điều hòa cao huyết áp, dùng để tẩy giun và chống các ký sinh trùng đường ruột. Thậm chí, nó còn được cho là có khả năng chống suy nhược, mệt mỏi, và rối loạn thần kinh.

  Người ta ngày nay càng bị lệ thuộc vào các liệu pháp tây y trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống ít được quan tâm hơn
  Lương y Vũ Quốc Trung
  Chiết xuất từ các thành phần cây mãng cầu xiêm cho thấy, chúng không gây buồn nôn, giảm cân hay rụng tóc; chúng có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, phục hồi nhanh các nhiễm khuẩn nặng.Đáng chú ý, tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm đều được cho là hữu ích, từ lá, rễ, cùi trong quả, và hạt. Từ hàng thế kỷ nay ở Nam Mỹ, chúng được sử dụng để chữa hàng loạt chứng bệnh nói trên, trong đó có cả các bệnh liên quan tim, hen, và viêm khớp.

  Nghiên cứu đầu tiên thuộc về Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và được thực hiện từ năm 1976. Kết quả cho thấy, cả lá và cọng mãng cầu xiêm đều chứa các hoạt chất có khả năng tấn công hiệu quả và tiêu diệt các tế bào ác tính. Vì lý do nào đó, các kết quả thu được cũng bị ém nhẹm và không thấy công bố rộng rãi.

  Từ đó, mãng cầu xiêm liên tục được thử nghiệm tại nhiều phòng thí nghiệm khác nhau. Con số được báo chí xác định đến nay là 20 cơ sở nghiên cứu độc lập đã can dự vào hoài nghi bí ẩn và hấp dẫn này. Kết quả thật bất ngờ, hầu như tất cả các nghiên cứu độc lập ấy đều khẳng định tác dụng chống ung thư rõ rệt. Mặc dù chưa có các nghiên cứu đối chứng, chưa thực hiện các phép kiểm tra chuyên môn gọi là kiểm tra mù (hay mù đôi).

  Các nhà nghiên cứu đều nhận định thành phần tự nhiên trong mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt tới 12 loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư đường ruột, vú, tiền liệt tuyến, phổi, và tuyến tụy. Một nghiên cứu tại Đại học Purdue gần đây nhất cũng đưa ra kết luận tương tự

  Giấu kín

  Câu hỏi đặt ra là khi các nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của mãng cầu xiêm được tiến hành dồn dập, tại sao nhiều người lại không hay biết? Tại sao các chuyên gia ung thư, các bệnh viện không khuyến cáo bệnh nhân sử dụng sản phẩm này?


  Từ lâu mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ quả chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u.

  “Câu trả lời đơn giản là tính mạng của chúng ta lâu nay được phó thác cho các biện pháp chữa trị hiện đại”, lương y Vũ Quốc Trung nói. Cũng theo ông Trung, người ta ngày càng bị lệ thuộc vào các liệu pháp tây y, trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống vừa ít được quan tâm hơn vừa bị không ít người hành nghề y học cổ truyền làm mất uy tín lĩnh vực thực sự còn nhiều huyền bí này. Ông Trung từng là chuyên gia công tác trong ngành sinh học hiện đại thuộc Bộ Lương thực trước đây.

  Khoảng chục năm trở lại đây, nhiều công ty dược âm thầm cố gắng tổng hợp hai thành phần có tác dụng chống ung thư hiệu quả trong cây mãng cầu xiêm. Nếu hai thành phần ấy được phân lập, sẽ là cơ hội kiếm hàng tỷ đô-la Mỹ lợi nhuận. Tuy nhiên, có một bức tường vô hình hầu như không cơ sở nghiên cứu nào có thể vượt qua. Kết quả là, không ai bảo ai, tất cả đều mặc định ém nhẹm toàn bộ nghiên cứu của mình.

  Thành phần chống ung thư trong mãng cầu xiêm là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không phải qua quá trình điều chế hay tổng hợp nào cả. Theo luật liên bang ở Mỹ, các sản phẩm thiên nhiên như thế không được cấp bằng sáng chế. Như vậy, hầu như không công ty nào được bảo vệ khi nghiên cứu của họ được công bố, nếu họ không có bằng độc quyền.

  Đột phá

  Vì lý do đó, các nghiên cứu đều bị các công ty ém nhẹm. May mắn thay, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu quyết định tiết lộ bí mật này vì lý do đạo đức nghề nghiệp. Trước tiên, ông tiếp cận với các công ty nghiên cứu độc quyền về quả thần kỳ ở vùng Amazon
  Nắm được thông tin này, các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Y tế Mỹ bắt tay ngay vào tìm hiểu nguồn cơn. Họ đã ngạc nhiên về những gì được phát hiện trong phòng thí nghiệm. Nhưng kết quả nghiên cứu cũng lại bị giấu nhẹm và đã gây cơn giận dữ trong công chúng Mỹ.

  Chỉ cho đến thời gian gần đây, khi Tạp chí các Sản phẩm Thiên nhiên công bố nghiên cứu của Trường Đại học Cơ đốc giáo của Hàn Quốc, bí mật của các nghiên cứu mới dần được làm sáng tỏ. Kết quả ở Hàn Quốc còn bất ngờ hơn khi các nhà nghiên cứu nhận định, bằng việc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thành phần trong mãng cầu xiêm có tác dụng ức chế tế bào ung thư rất mạnh. Hiệu quả của nó cao gấp 10.000 lần so với adriamycin, sản phẩm hóa trị liệu đang được dùng phổ biến trên thế giới hiện nay.

  Gần 40 năm kể từ nghiên cứu đầu tiên ở Viện Ung thư Quốc gia Mỹ trôi qua, bí ẩn các nghiên cứu mới được phô bày. Mãng cầu xiêm do nhiều nông dân ở miền trung và miền Nam nước ta trồng đã có mặt ở khắp các nơi trong cả nước. Nhưng đến giờ, chúng ta vẫn chưa có được sản phẩm bào chế từ mãng cầu xiêm vốn đang xuất hiện khá nhanh và nhiều ở Mỹ như một công cụ điều trị và ngăn ngừa ung thư.
  Số báo ngày mai, Tiền Phong sẽ trích giới thiệu một báo cáo đặc biệt của Viện Khoa học Y tế Mỹ giải thích vì sao mãng cầu xiêm có thể tạo ra cuộc cách mạng mới trong cuộc chiến chống ung thư.

  Theo Quốc Dũng (Tiền phong)

 2. The Following User Says Thank You to Cẩm Trà For This Useful Post:

  michaelkinghmu (22-06-13)

 3. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Bài này giật tít mạnh quá. Bạn nào hiểu rõ về vấn đề trên thì cho ý kiến nhé
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 4. #3
  TOMDUY's Avatar
  TOMDUY is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-17
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TOANKHANH JSC
  Bệnh nhân
  54
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  9/7
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Ăn nhiều mà tránh được Ung thư thì cứ ăn thôi nhỉ, ngon bổ rẻ. Sợ là dân ăn vào nhiều lại sinh ra đắt đỏ mua được còn nhọc hơn.

 5. #4
  thanh.minh's Avatar
  thanh.minh is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-605
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  34
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  16/14
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Dạ em xin thưa có ý kiến: diễn đàn của mình là của những chuyên gia, nên em nghĩ là nên đăng những gì chính xác, nếu không thì cũng không khác gì các trang về sức khỏe đời sống hay y khoa của các báo lá cải ạ.. em đọc sơ qua thì về nội dung chính là mãng cầu xiêm có tác dụng chống tế bào ung thư là không sai, nhưng còn lại đa phần là không chính xác ạ!

  Thứ nhất, điển hình như việc nói là dấu nhẹm đi vì chất tự nhiên thì không patent được và rằng không ai công khai kết quả nghiên cứu. Dẫn chứng là khi vào trong web pubmed, và tìm từ khóa "soursop and cancer" thì đã ra 58 kết quả nghiên cứu rồi ạ, còn nếu dùng tên khoa học là "annona muricata and cancer" thì có 11 kết quả nghiên cứu đã công bố.

  Thứ 2, không phải chỉ quả này mà nhiều loại trái cây khác cũng có tác dụng chống ung thư, nhưng tại sao vẫn chưa thành thuốc? lý do là vì từ quả đến thuốc là cả một quá trình dài, và phải chiết xuất được chất chống gây ung thư, rồi phải có khả năng sản xuất được chiết xuất đó với số lượng lớn thì mới làm thuốc được ạ. Đó là nguyên nhân chính tại sao đa phần đều chưa đến bước "thuốc uống" để chữa trị.

  Thứ 3, không hẳn cứ ăn mãng cầu xiêm là sẽ tốt và chữa được ung thư, vì chất chống ung thư không phải từ quả, mà chủ yếu từ thân và lá của cây này.

  Thứ 4, riêng về chuyện "mãng cầu xiêm vốn đang xuất hiện khá nhanh và nhiều ở Mỹ như một công cụ điều trị và ngăn ngừa ung thư" lại càng không chính xác! Nghiên cứu gần đây nhất về mãng cầu xiêm cũng mới được công bố đầu năm nay 2013 ở Mỹ, và cũng chỉ mới ở trong phòng thí nghiệm, chứ chưa ra được đến thử trên người nữa (clinical trials) nói chi đến việc sử dụng để điều trị ung thư ạ?

  Em có ý kiến riêng như vậy, xin mọi người cùng xem xét ạ!
  "The life of the individual has meaning only insofar as it aids in making the life of every living thing nobler and more beautiful. Life is sacred, that is to say, it is the supreme value, to which all other values are subordinate." - Albert Einstein

 6. The Following 2 Users Say Thank You to thanh.minh For This Useful Post:

  drthanhtam (22-06-13),phamanhduc9c (22-06-13)

 7. #5
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default

  Quote Originally Posted by thanh.minh View Post
  dạ em xin thưa có ý kiến: diễn đàn của mình là của những chuyên gia, nên em nghĩ là nên đăng những gì chính xác, nếu không thì cũng không khác gì các trang về sức khỏe đời sống hay y khoa của các báo lá cải ạ..
  Mình đồng ý với bác này! Thực ra diễn đàn của mình không chỉ bao gồm những chuyên gia mà còn vô số đối tượng tham dự khác, nhưng đúng là nếu muốn giữ chất lượng diễn đàn thì mod phải biết nghĩ như bác.

 8. #6
  phamanhduc9c's Avatar
  phamanhduc9c is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-696
  Cấp phép ngày
  Oct 2012
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Bài viết này là một bài copy lại từ Site của báo Tiền Phong, đã được dẫn nguồn rồi mà anh.

 9. #7
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default

  Quote Originally Posted by phamanhduc9c View Post
  Bài viết này là một bài copy lại từ Site của báo Tiền Phong, đã được dẫn nguồn rồi mà anh.
  Bạn cứ vào Tiền Phong mà xem ắt rõ, bài báo này chẳng có nguồn (khoa học) gì cả.

 10. #8
  thanh.minh's Avatar
  thanh.minh is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-605
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  34
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  16/14
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  dạ em biết là tất cả bài viết đều có dẫn nguồn, nhưng khi một bài viết, cho dù có dẫn nguồn, mà được đăng tải ở diễn đàn bác sĩ nội trú, thì sẽ được người đọc nhìn với lăng kính khác, cụ thể là họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn vì diễn đàn này đa số là bác sỹ. Hiểu nôm na là một cái túi hàng nhái Trung Quốc lại được đóng mác "hàng Việt Nam chất lượng cao" đấy ạ
  "The life of the individual has meaning only insofar as it aids in making the life of every living thing nobler and more beautiful. Life is sacred, that is to say, it is the supreme value, to which all other values are subordinate." - Albert Einstein

 11. The Following User Says Thank You to thanh.minh For This Useful Post:

  drthanhtam (23-06-13)

 12. #9
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default

  Diễn đàn của chúng ta có 2 mục hơi giống nhau nhưng thực ra là khác nhau, đó là Thông tin y dược và Cafe nội trú. Mục Thông tin y dược là nơi chứa những thông tin cần mang tính chính xác (cành chính xác càng tốt), trong khi mục Cafe có thể chấp nhận những thông tin rất chi là ... cafe.

  Quay trở lại cái ý của bạn "được đăng tải ở diễn đàn bác sĩ nội trú, thì sẽ được người đọc nhìn với lăng kính khác, cụ thể là họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn vì diễn đàn này đa số là bác sỹ" làm tôi nhớ đến cô của tôi khi tôi bước vào nội trú. Cô nói đại ý như sau: " Cái danh nội trú không làm cho người ta tin em hay nể em, mà uy tín của em là do em phải xây dựng thông qua sự thành công của công việc hàng ngày, chữ tín trong hành động. Uy tín của em là do em xây dựng nên chứ cái chức danh của em thì không giúp em được". Câu nói này theo tôi cho đến giờ này. Thật sự thì thiên hạ người ta .... khôn lắm. Trước sau gì thì người ta cũng biết ngay mình có đúng với cái danh của mình hay không...

  Nhiệm vụ của diễn đàn (mà cụ thể là của các mod) là xây dựng uy tín của diễn đàn, chứ cái danh bacsinoitru.vn không giúp được lâu, nó nhanh chóng chết chìm vào bể internet vĩ đại nếu nó không có cái nó cần phải có.

 13. #10
  thanh.minh's Avatar
  thanh.minh is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-605
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  34
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  16/14
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  dạ em nhất trí hoàn toàn với dr.thanhtam ạ!!!! em chỉ sợ lúc đầu khi bà con chưa rõ trắng đen, thì cái sự lỡ tin tưởng tạm thời cũng có thể gây tai hại rồi ạ. Nên em hoàn toàn ủng hộ việc đăng thông tin chính xác để còn xây dựng độ tín nhiệm của diễn đàn về lâu dài nữa ạ!
  "The life of the individual has meaning only insofar as it aids in making the life of every living thing nobler and more beautiful. Life is sacred, that is to say, it is the supreme value, to which all other values are subordinate." - Albert Einstein

 14. The Following User Says Thank You to thanh.minh For This Useful Post:

  drthanhtam (23-06-13)


LinkBacks (?)

 1. 22-06-13, 15:39

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Nghiên cứu] Giật mình các nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhất hiện nay
  By hungvu in forum TAI MŨI HỌNG
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-03-16, 09:54

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •