Results 1 to 3 of 3

Thread: Giải Nobel Y học năm 2012

 1. #1
  Cẩm Trà's Avatar
  Cẩm Trà is offline Ma ma tổng quản
  Giấy phép số
  NT-21
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  65
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  24/16
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default Giải Nobel Y học năm 2012

  ANH - NHẬT CHIA NHAU GIẢI NOBEL Y HỌC 2012

  Giải Nobel Y học năm nay được trao cho 2 nhà khoa học John Gurdon, người Anh và Shinya Yamanaka, người Nhật, với nghiên cứu về tái tạo tế bào trưởng thành để được tế bào gốc ban đầu, từ đó hình thành bất kỳ loại mô nào.

  Hội đồng Nobel thuộc Viện Karolinska, ở Stockholm, Thụy Điển, cho rằng phát hiện này "cách mạng hóa nhận thức của chúng ta về cơ chế phát triển của các tế bào và cơ quan nội tạng".

  Hai nhà khoa nhận giải Nobel y học năm nay là ông John Gurdon, người Anh (bên trái) và ông Shinya Yamanaka, người Nhật (bên phải). Ảnh: AFP.
  Theo IBNlive, vào năm 1962, John Gurdon đã phát hiện ra rằng sự chuyên môn hóa của tế bào có thể đảo ngược. Trong thí nghiệm của mình, ông đã thay thế nhân tế bào chưa trưởng thành trong một tế bào trứng ếch bằng nhân của một tế bào ruột trưởng thành. Kết quả là tế bào trứng bị biến đổi này vẫn phát triển thành một con nòng nọc bình thường. ADN của tế bào trưởng thành vẫn có tất cả các thông tin cần thiết để phát triển tất các các loại tế bào cơ thể ếch.

  40 năm sau vào 2006, Shinya Yamanaka đã khám phá ra quá trình làm thế nào các tế bào trưởng thành ở chuột có thể được lập trình lại để trở thành các tế bào gốc chưa trưởng thành. Thật bất ngờ, bằng cách đưa vào một vài gene, ông đã có thể tái lập trình các tế bào trưởng thành trở thành tế bào gốc vạn năng (pluripotent stem cell). Đó là thuật ngữ chỉ những tế bào chưa trưởng thành có khả năng phát triển thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể.

  Những khám phá này là công cụ vô giáo cho sự hiểu biết về cơ chế gây bệnh và cung cấp các khả năng mới để phát triển các phương pháp điều trị.

  John Gurdon sinh năm 1933 ở Dippenhall, Anh. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Oxford vào năm 1960, sau đó làm nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ California. Năm 1972, ông đến làm việc Đại học Cambridge, Anh, với tư cách là giáo sư môn Sinh học tế bào kiêm Hiệu trưởng Cao đẳng Magdalene. Hiện Gurdon công tác tại Viện nghiên cứu Gurdon, ở Cambridge, Anh.

  Shinya Yamanaka sinh ra tại Osaka, Nhật, vào năm 1962. Ông tốt nghiệp bác sĩ năm 1987 tại Đại học Kobe chuyên về phẫu thuật chỉnh hình, sau đó chuyển sang sang nghiên cứu cơ bản. Yamanaka nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Osaka năm 1993, sau đó ông làm việc tại Viện Gladstone, ở San Francisco (Mỹ), Viện Khoa học và Công nghệ Nara (Nhật Bản). Yamanaka hiện là giáo sư tại Đại học Kyoto.

  Phương Trang
  Nguồn: VnExpress.Net

 2. #2
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Quote Originally Posted by Cẩm Trà View Post
  Shinya Yamanaka sinh ra tại Osaka, Nhật, vào năm 1962. Ông tốt nghiệp bác sĩ năm 1987 tại Đại học Kobe chuyên về phẫu thuật chỉnh hình, sau đó chuyển sang sang nghiên cứu cơ bản. Yamanaka nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Osaka năm 1993, sau đó ông làm việc tại Viện Gladstone, ở San Francisco (Mỹ), Viện Khoa học và Công nghệ Nara (Nhật Bản). Yamanaka hiện là giáo sư tại Đại học Kyoto
  Thật là vinh dự khi được đứng trên bục nhận giải Noben. Ở đây em thấy có một ý là người ta có thể chuyển từ nhưng lĩnh vực chuyên ngành khác xa nhau vd; từ phẫu thuật chỉnh hình sang nghiên cứu cơ bản, và vẫn rất thành công.
  Như vậy người ta phải được học và có được kiến thức cơ bản rất tốt để có thể có những thay đổi như vậy, và những sự thay đổi lớn như vậy vẫn có thể dẫn đến đỉnh cao của thành công. Có biết bào nhà nghiên cứu sinh học, tế bào học, cả sự nghiệp theo đuổi mà đã bao giờ mơ được ngày này như GS Yamanaka. Tất nhiên không thể tính tới yếu tố may mắn khi được làm việc trong một team nghiên cứu tốt.

 3. #3
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default Giải Nobel Y học 2012 trao cho cái gì?

  Vậy là một năm nữa lại đến với câu chuyện trao giải Nobel. Như thường lệ, giải Nobel y học luôn là giải được công bố đầu tiên, nó nói lên tính nhân văn và tầm quan trọng của ngành chuyên chăm lo sức khỏe của loài người. Hơn nửa thế kỷ qua, hầu hết các giải Nobel y học tập trung vào những khám phá về sinh lý, sinh học, và sinh hóa, tức là những lĩnh vực sinh học phân tử trong y học, mà ít thấy nó trao cho y học thực hành như cái giải năm 2010 trao cho công trình thụ tinh trong ống nghiệm. Cách đây 30 phút giải Nobel Y học 2012 đã công bố.

  Năm nay cũng vậy, giải Nobel y học 2012, cũng được trao cho 2 nhà khoa học chuyên nghiên cứu về tế bào gốc cho sự phát hiện về tế bào trưởng thành lập trình lại để trở thành tế bào vạn năng. Tôi có thể tóm tắt quá trình này một cách đơn gian như sau:

  Khi hợp tử được tạo thành bởi 1 tế bào gốc gồm một nửa chất liệu di truyền của cha cho và một nửa chất liệu di truyền của mẹ cho trong quá trình thụ tinh. Nó nhân đôi và tạo thành nhiều tế bào gốc khác nhau. Sau đó dưới tác động của hormone - kích thích tố - các tế bào gốc được lập trình lại - reprogram - thành những tế bào được biệt hóa cho từng loại cơ quan đặc biệt - như mắt, mũi, miệng, da, xương, lông móng, gan, thận, tim, phổi, etc... Đó là quá trình được gọi là lập trình để biến tế bào gốc thành những tế bào vạn năng phục vụ tạo thành một cơ thể hoàn thiện và hoạt động phục vụ cho cả quá trình sống trong bào thai và sinh trưởng sau này.

  Việc phát hiện này đã góp phần cho quá trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau. Nhưng đóng góp lớn nhất của khám phá này là giúp cho ngành ghép tạng và điều trị ung thư đang tiến triển ở loại ung thự bạch cầu. Song vẫn còn nhiều chướng ngại trên con đường đến đích.

  Nobel Y học năm nay lại trao cho 2 ông John Gurdon thuộc đại học Oxford và ông Shinya Yamanaka thuộc đại học Kyoto. Tuy ông Shinya Yamanaka là người Nhật, đã từng dạy tại đại học Kyoto, nhưng hiện nay ông là giáo sư giải phẫu học và lại là nghiên cứu viên cao cấp của viện nghiên cứu J David Golstone thuộc University of California - San Francisco - UCSF - California, Hoa Kỳ, đồng thời là chủ tịch hiệp hội Quốc tế về nghiên cứu tế bào gốc - International Sociaty for Stem Cell Research: ISSCR.

  Sir John Gurdon 1933 - ?

  Ông John Gurdon sinh ngày 02/10/1933. Năm 1962 - tức năm sinh ra ông Shinya Yamanaka người đồng chia giải Nobel y học năm nay với ông - ông Gurdon làm thí nghiệm lấy nhân của một hợp tử ếch thay vào nhân của một tế bào ruột của ếch. Kết quả cuối cùng là tế bào ruột này phát triển thành nòng nọc và ếch trưởng thành. Các tế bào trưởng thành vẫn có đầy đủ chất liệu thông tin di truyền bình thường của một con ếch.

  Dr Shinya Yamanaka 1962 - ?

  Bốn mươi năm sau, 2006 - ông Shinya Yamanaka sinh ngày 04/9/1962 - đã làm cho một tế bào chuột trưởng thành biệt hóa thành cơ quan đặc biệt lập trình lại trở về một tế bào gốc chưa trưởng thành có khả năng phát triển trở thành tất cả các loại tế bào trưởng thành cho mọi cơ quan trong cơ thể tại J David Golston Institute thuộc UCSF.

  Hai ông, Gordon và Yamanaka đã thực hiện 2 công đoạn xuôi và ngược của quá trình phát triển từ tế bào gốc sang tế bào trưởng thành và biệt hóa thành cơ quan, và ngược lại. Nó là dấu son khám phá giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị ung thư và ghép tạng trong tương lai.

  Xin chúc mừng một kỷ nguyên mới cho nhân loại trong y học hiện đại về tế bào gốc trong quá trình chinh phục bệnh tật của nhân loại.

  Hồ Hải
  Nguồn: bshohai.blogspot.com

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tin tức] Giải Nobel Y Sinh học 2014 cuối cùng đã có chủ
  By drchinh in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 06-10-14, 17:43

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •