Các nhà khoa học Mỹ ngày 5/6 cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy giấc ngủ có thể giúp củng cố và tăng cường trí nhớ.

Từ lâu con người đã biết giấc ngủ có vai trò to lớn đối với việc học hành và trí nhớ, song chưa biết về cơ chế tự nhiên của hiện tượng này.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học, các nhà khoa học thuộc trường Đại học New York đã chỉ ra cách thức giấc ngủ có thể giúp các nơron thần kinh tạo ra sự kết nối đặc trưng với các nhánh của tế bào đuôi gai và giúp tăng cường trí nhớ.


Giấc ngủ giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của con người. Nguồn: EPA/TTXVN)

Giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học của trường Đại học New York kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, Wen-Biao Gan, cho biết lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh được việc ngủ sau khi học hành, sẽ kích thích quá trình tăng trưởng của các tế bào đuôi gai trong não - những tế bào nhỏ nhô ra nối các tế bào não với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tin qua các khớp thần kinh. Ngoài ra, hoạt động của các tế bào não trong lúc ngủ sâu sau khi học cũng đóng vai trò mấu chốt đối với sự tăng trưởng này.

Sử dụng một kính hiển vi đặc biệt chiếu sáng các protein trong vỏ não vận động của chuột, những nhà khoa học trên đã theo dõi và hình dung được quá trình tăng trưởng của các tế bào đuôi gai dọc theo các nhánh đuôi gai, trước và sau khi những con chuột tham gia thí nghiệm học được cách giữ thăng bằng trên một tay đòn quay tròn.

Họ đã huấn luyện cho hai nhóm chuột. Một nhóm được huấn luyện giữ thăng bằng trên một chiếc cần câu trong một tiếng đồng hồ và sau đó ngủ trong bảy tiếng đồng hồ, và nhóm còn lại được huấn luyện giữ thăng bằng trên tay đòn xoay tròn trong cùng thời gian như nhóm trên, nhưng không ngủ trong bảy tiếng.

Kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng của các tế bào đuôi gai ở những con chuột không ngủ chậm hơn so với ở nhóm chuột được ngủ trong bảy tiếng. Ngoài ra, họ còn phát hiện ra rằng các kiểu hoạt động khác nhau được não bộ ghi nhận sẽ quyết định sự phát triển của các nhánh khác nhau của tế bào đuôi gai.

Ông Wan nói rõ: "Giờ đây chúng ta biết rằng khi chúng ta học hỏi được một điều mới, một nơron thần kinh sẽ tạo ra những sự kết nối mới với một nhánh cụ thể của tế bào đuôi gai. Điều này cho thấy những hoạt động khác nhau sẽ tạo ra sự thay đổi khác nhau trong cấu trúc não bộ"./.

Theo: VietnamPlus