FAO CẢNH BÁO NGUY CƠ TÁI BÙNG PHÁT DỊCH CÚM A/H5N1


Một quầy bán thịt gà tại chợ ở thủ đô Phnom Penh ngày 29/1.
(Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 29/1, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo thế giới vẫn đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N1 nếu như các chính phủ không vượt qua khó khăn kinh tế để tăng cường giám sát các loại dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật.

Trong thông báo của mình, người đứng đầu cơ quan thú y thuộc FAO Juan Lubroth nói rõ suy thoái kinh tế thế giới đồng nghĩa sẽ có ít tiền hơn dành cho việc phòng ngừa virus A/H5N1, chủng virus từng cướp đi 300 sinh mạng trong thời gian từ năm 2003-2011 và buộc thế giới phải tiêu hủy 400 triệu con gà, vịt, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Ông Lubroth tỏ ý lo ngại trong môi trường kinh tế khó khăn hiện nay, các chính phủ không thể duy trì các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

FAO cảnh báo nhiều "ổ" virus A/H5N1 vẫn tồn tại ở châu Á và Trung Đông. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, chủng virus này có thể dễ dàng lây lan trên toàn cầu như đã từng xảy ra hồi năm 2006, thời điểm có tới 63 nước chịu ảnh hưởng.

Tổ chức này cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh lây nhiễm ở động vật nhai lại (PPR), đồng thời cho biết virus gây bệnh này đã tàn phá Cộng hòa Dân chủ Congo và đang lan sang khu vực Nam Phi.

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật mà FAO khuyến cáo bao gồm cải thiện điều kiện vệ sinh chung, kiểm soát chợ và biên giới, kiểm tray tế ở các chợ và trang trại, cũng như tăng cường thiết bị và tập huấn tại các phòng thí nghiệm./.

Nguồn: vietnamplus.vn