Results 1 to 6 of 6

Thread: Dùng kháng sinh trong viêm loét dạ dày

 1. #1
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  20

  Default Dùng kháng sinh trong viêm loét dạ dày

  Vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày cũng đề kháng với thuốc như các vi khuẩn khác cho bên cần thận trọng trong việc dùng kháng sinh mới có hiệu quả, tránh sự kháng thuốc.

  Vì sao phác đồ chuẩn điều trị H.pylori không hiệu quả?

  Phác đồ chống H. pylory thường gồm một cặp kháng sinh nhằm tăng hiệu lực, chống sự kháng thuốc. Tính acid của dạ dày không thuận lợi cho việc phát huy hiệu lực kháng sinh nên thường dùng phối hợp cặp kháng sinh với kháng acid. Khi dùng các dược có sẵn sự kết hợp kháng sinh với kháng acid thì vì kháng sinh đã được bảo vệ nên có thể uống cùng lúc cả hai thành phần này. Còn nếu khi dùng kháng sinh và các chất kháng acid tách rời thì phải dùng kháng acid trước, rồi sau đó mới dùng kháng sinh.

  Dưới đây là các phác đổ chuẩn:

  Phác đồ dùng cho điều trị lần đầu (chưa có sự kháng thuốc):

  - Cặp kháng sinh clarithromycin + amoxicyclin hoặc clarithromycin + metronidazol kết hợp với kháng acidức chế bơm proton omeprazol (haylansopropzol, rabeparazol, esomeparazol).Phác đồ này Mỹ dùng 14 ngày,châu Âu dùng 7 ngày. Kết quả ở Mỹcao hơn ở châu Âu 7 - 9%. Tỉ lệ bịkháng của clarithromycin 10%, metronidazol30%.

  - Cặp kháng sinh clarithromycin + amoxycyclin hay clarithromycin+ nitromidazol kết hợp với kháng acidrantinidin bismuth acid. Phác đồnày kháng sinh ít bị kháng hơn so với phác đồ dùng kháng acid ức chếbơm proton.

  - Căp khan g sinh nitronidazol + tetracyclin hay amoxicyclin + furazolidon kết hợp với kháng acid bismuth. Phácđồ này rẻ tiền nhưng furazolidon cónhiều tác dụng phụ.

  Phác đồ dùng cho điều trị lần thứ hai (do kháng thuốc):

  Không có khuyến cáo cụ thể. Đa số dùng cặp kháng sinh clarithromycin + tinidazol, kêt hợp với kháng acid ức chế bơm proton lansoprozol.

  Các hãng dược phẩm thiết kế biệt dược với chủng loại, hàm lượng kháng sinh cố định theo các phác đồ này.
  Vẫn còn 30% số ca viêm loét dah dày do các nguyên nhân khác nhau (dùng steroid, corticoid...). Do vâỵ , khuyến cáo phải thử chắc chắn bệnh do H. pylori mới dùng kháng sinh. Việc xét nghiệm tìm H. pylori không khó. Chẩn đoán bằng hình ảnh là cần để xác định bệnh nhưng lại không thể thay thế việc xét nghiệm tìm H.pylori, vì đây là khâu xác định nguyên nhân bệnh, quyết định việc dùng thuốc, rất cần thiết không thể bỏ qua. Tuy nhiên vì có sẵn biệt dược nên có người vẫn tự dùng mà không qua việc xét H. pylory.

  Trước đây việc dùng các phác đồ trên bằng các biệt dược bào chế cố định thường cho kết quả tới 80 - 90%. Tuy nhiên, về sau này mức đề kháng kháng sinh của H. pylory ngày càng tăng nên dùng các biệt dược này có khi không hiệu quả.

  Mức đề kháng kháng sinh của H.pylori hiện nay

  Một tổng quan phân tích các dữ liệu nhiều nghiên cứu (từ năm 2006 - 2009) trên 22.904 người dùng kháng sinh cho thấy: tỉ lệ đề kháng tiên phát cuả H. pylory khá cao so vơi năm 2005: clarithromycin 17,2%; metronidazol 26,7%; amoxicyclin 11,2%; tetracyclin 5,9%; levofloxacin 16,2%; đa kháng với 2 kháng sinh trở lên 9,6%.

  Tỉ lệ này thay đổi theo từng châu lục, từng nước, có nơi vượt rất xa mức trung bình. Với clarithriomycin: tỉ lệ kháng chung ở châu Âu 11,1% trong đó Hà Lan chỉ 0,8%, Thụy Điển chỉ 1,5% song Tây Ban Nha lại đến 49,2%; tỉ lê khan g chung ơ châu A 18,9% trong đó Malaysia chỉ 2,1% song Nhật Bản lại đến 40,7%. Với tetracyclin, amoxicyclin, metronidazol tỉ lê khan g chung ở châu Phi lần lượt là 43,9% - 65,6% - 92,4%; nghĩa là các kháng sinh này hầu như không còn hoặc còn rất hiệu lực với H. pylory.

  Các kháng sinh này còn dùng trong nhiều nhiễm khuẩn khác như dùng clarithromycin, amoxicyclin, metronidazol, levofloxacin trong nhiễm khuẩn hô hấp, đường ruột; dùng levofloxacin trong nhiễm khuẩn niệụ. Chính quá trình dùng các kháng sinh cho các bệnh khác đã tạo điều kiện cho H. pylory quen rồi phát sinh sự đề kháng với các kháng sinh này. Trong nhiễm khuẩn hô hấp, Bắc Mỹ chủ yếu dùng macrolid (clarithromycin), châu Âu chủ yếu dùng betalactam dẫn dến tỉ lệ đề kháng của H. pylori với clarithromycin ở Mỹ cao (29,3%) trong khi ở châu Âu lại thấp (chỉ 11%). Trong các nhiễm khuẩn hô hấp, đường ruột, châu Phi dùng rất nhiều tetracyclin, amoxicyclin, metronidazol dẫn dến tỉ lệ đề kháng của H. pylory với các kháng sinh này cũng rất cao (lần lượt là 43,9% - 65,6% - 92,4%) trong khi ở châu Âu lại thấp (lần lượt là 2,1% - 0,5% - 17%).

  Khuyến nghị dùng thuốc và vận dụng

  Từ các nghiên cứu trên, một số nơi đưa ra khuyến cáo mới về dùng thuốc. Chẳng hạn: châu Âu đưa ra phác đồ dùng 4 thuốc: bismuth subcitratkalium + metroniodazol + tetracyclin + omeprazol. Phác đồ này đạt hiệu quả 80%, cao hơn phác đồ chuẩn clarithromycin + amoxicyclin + omeparzol đạt hiệu quả chỉ 55%. Ngoài ra, châu Âu còn đưa ra hướng dẫn: ở những nơi tỉ lệ H. pylory đề kháng clarithromycin từ 15 - 20% trở lên thì nên kéo dài liệu pháp dùng 3 kháng sinh lên 14 ngày; ở những nơi tỉ lệ đề kháng clarithromycin trên 40% thì nên ưu tiên kêt hơp với amoxicyclin. Dĩ nhiên, vì mức đề kháng của H. pylory với các kháng sinh này khác nhau tùy từng nước nên nước này không thể máy móc áp dụng khuyến cáo của nước khác.

  Mấy chục năm qua, nước ta cũng dùng nhiều clarithromycin, amoxicyclin, metronidazol... trong nhiễm khuẫn hô hấp dường ruột, nên có thể suy ra tỉ lệ đề kháng của H. pylory với các kháng sinh này cũng cao. Giám sát được sự đề kháng của H. pylory với từng kháng sinh cụ thể trên từng vùng để đưa ra được phác đồ thích hợp là việc cần thiết. Người bệnh cần khám để xác định chắc chắn viêm loét dạ dày do nhiễm H. pylory mới dùng thuốc kháng sinh; tùy theo tiền sử dùng thuốc, sự đáp ứng thuốc với từng người mà thầy thuốc sẽ chọn kháng sinh thích hợp. Tự ý dùng kháng sinh không dựa trên căn cứ nào thì có không chữa khỏi bệnh mà còn làm tăng sự kháng thuốc trong cộng đồng.

  Bs Bùi Văn Uy
  Nguồn: suckhoedoisong.vn

 2. The Following 2 Users Say Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (08-02-14),drchinh (14-11-12)

 3. #2
  botruong's Avatar
  botruong is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-188
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  40
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  10/10
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Quote Originally Posted by Ha Phuong View Post

  Mấy chục năm qua, nước ta cũng dùng nhiều clarithromycin, amoxicyclin, metronidazol... trong nhiễm khuẫn hô hấp dường ruột, nên có thể suy ra tỉ lệ đề kháng của H. pylory với các kháng sinh này cũng cao.
  Bs Bùi Văn Uy
  Nguồn: suckhoedoisong.vn
  Bài này có lẽ không phải chủ topic viết nhưng em xin đóng góp thế này ạ:

  1. H. pylori chứ không phải là H. pylory.
  2. Tính nhạy cảm của vi khuẩn này không nên suy diễn mà cần dựa vào bằng chứng.

  Mời các bác tham khảo một bài mới công bố ạ: The Incidence of Primary Antibiotic Resistance of Helicobacter pylori in Vietnam.

  GOALS:: To determine the susceptibility of Helicobacter pylori strains isolated from a Vietnamese population to 5 antibiotics. BACKGROUND:: The incidence of antibiotic resistance in H. pylori infection is increasing worldwide and has become a leading cause for failure of treatment. Antibiotic susceptibility testing is very important to provide optimal regimens in a clinical setting. STUDY:: We isolated 103 H. pylori strains from the gastric mucosa of H. pylori-infected patients from 2 areas in Vietnam (Ho Chi Minh and Hanoi) in 2008. Epsilometer test was used to determine the minimum inhibitory concentrations of amoxicillin, clarithromycin (CLR), metronidazole (MNZ), levofloxacin, and tetracycline. RESULTS:: Among the 103 strains, the resistance rates were 0% (amoxicillin), 33% (CLR), 69.9% (MNZ), 18.4% (levofloxacin), and 5.8% (tetracycline). The resistant strains showed a high-level of resistance (≥256 µg/mL) to CLR, 23.5% (8/34), and MNZ, 29.1% (21/72). The resistance rate for CLR was significantly higher in Ho Chi Minh than in Hanoi (49% vs. 18.5%, P=0.001). Resistance to both CLR and MNZ was most commonly observed (24.3%). Two strains (1.9%) were resistant to 4 of the 5 antibiotics. No significant association was observed between antibiotic resistance rates and age, sex, or clinical outcomes of the patients. CONCLUSIONS:: High incidence of resistance to CLR and MNZ suggests that standard triple therapies may not be useful as first-line treatment in Vietnam. Alternative strategies such as bismuth-based quadruple therapies or sequential therapy may be more effective in Vietnam.
  Life's What You Make it

 4. #3
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Mình cũng post thêm một phác đồ được trích dẫn trong uptodate.com (Literature review current through: Oct 2012. | This topic last updated: Apr 2, 2012)  PS: Cái này không vi phạm nội quy diễn đàn nhé vì nó là chủ đề chuyên môn ở dạng file ảnh
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 5. The Following User Says Thank You to drchinh For This Useful Post:

  tramy87 (18-11-12)

 6. #4
  namthbm's Avatar
  namthbm is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-882
  Cấp phép ngày
  Oct 2012
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  14/4
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Bài trên có một số điểm chưa phù hợp.
  Hiện này điều trị HP có một số điểm như sau:
  1. Phác đồ đầu tiên là: Amoxicilin 2g/ ngày + Clarithromycin 1g/ngày + PPI (thuốc ức chế bơm proton)
  Một số lưu ý:
  a. Có thể dùng gấp đôi liều PPI chuẩn để tăng hiệu quả diệt HP.
  b. Thời gian điều trị nên kéo dài, 10 - 14 ngày
  c. Không nên dùng ức chế H2 để phối hợp diệt HP.
  d. Nếu bệnh nhân dị ứng Penicilin, thay Amoxicilin bằng Metronidazol 1g/ ngày.
  e. Có thể dùng phác đồ kế tiếp: vừa giảm chi phí điều trị mà vẫn giữ nguyên hiệu quả: 7 ngày đầu dùng Amoxicilin 2g/ ngày, 7 ngày sau dùng Clarithromycin 1g/ ngày. Một số tác giả dùng 3 kháng sinh: 7 ngày đầu dùng Amoxicilin 2g/ ngày, 7 ngày sau dùng phối hợp Clarithromycin 1g/ ngày và Tinidazol 1g/ ngày (hoặc Metronidazol). Tất nhiên là vẫn kèm PPI 14 ngày.
  2. Phác đồ 2 (4 thuốc có Bismuth): Metronidazol 1g/ ngày (hoặc Tinidazol) + Tetracyclin 2g/ngày + Trymo x 4 gói/ ngày + PPI x 1- - 14 ngày.
  3. Ngoài ra còn một số phác đồ khác nữa, hoặc sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ...

 7. #5
  drminhthuy's Avatar
  drminhthuy is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-1027
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  26
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  7/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Đề cập đến vấn đề này, hồi sinh viên có 2 công thức chuẩn đã được biết là OAC và OMC. Tiến sỉ Thắng chuyên về HP PGĐ bệnh viên nông nghiệp đi sâu về con này nhất. Còn nghiên cứu về độ kháng thuốc của HP với các kháng sinh và các thuốc ức chế proton thì bệnh viện bưu điện hà nội có một nghiên cứu vào năm 2006. rất tiếc lục tung cả tủ sách mà không thấy, hy vọng sẽ bổ sung sau

 8. #6
  drminhthuy's Avatar
  drminhthuy is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-1027
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  26
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  7/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Đề cập đến vấn đề này, hồi sinh viên có 2 công thức chuẩn đã được biết là OAC và OMC. Tiến sỉ Thắng chuyên về HP PGĐ bệnh viên nông nghiệp đi sâu về con này nhất. Còn nghiên cứu về độ kháng thuốc của HP với các kháng sinh và các thuốc ức chế proton thì bệnh viện bưu điện hà nội có một nghiên cứu vào năm 2006. rất tiếc lục tung cả tủ sách mà không thấy, hy vọng sẽ bổ sung sau.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-06-16, 14:46
 2. [Giúp đỡ] Trong xuất huyết tiêu hóa, có nên dùng kháng sinh không???
  By drminhthuy in forum TIÊU HÓA
  Bệnh nhân: 9
  Last Post: 14-05-15, 10:18
 3. [Giúp đỡ] Dùng thuốc kháng histamin trong điều trị sốt xuất huyết ?
  By mthmu in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 01-02-14, 21:36
 4. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 30-09-13, 00:57

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •