Results 1 to 2 of 2

Thread: Diễn đàn bác sĩ nội trú – Kho thông tin sức khỏe cho cộng đồng

 1. #1
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default Diễn đàn bác sĩ nội trú – Kho thông tin sức khỏe cho cộng đồng

  Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn Bác sĩ nội trú đã thu hút được mối quan tâm, ủng hộ của đông đảo cộng đồng y dược học và của toàn xã hội. Số lượng thành viên tham gia tăng lên nhanh chóng. Đây được coi là một trong những địa chỉ tin cậy cung cấp kiến thức, kinh nghiệm bổ ích cho cộng đồng tham khảo qua các tài liệu chuyên ngành y dược, y dược học thường thức.


  Trong số: 12 tháng 10/2014, Tạp chí Y học Cộng đồng đã đăng bài viết "Diễn đàn bác sĩ nội trú - Kho thông tin sức khỏe cho cộng đồng". Diễn đàn bác sĩ nội trú xin được đăng lại để giới thiệu với các bạn.

  Bác sĩ nội trú – Họ là ai?

  Bác sĩ nội trú (BSNT) là một chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho các bác sĩ mới ra trường. Sau 6 năm học đại học, các bác sĩ mới ra trường, tốt nghiệp loại khá trở lên có thể thi Cao học hoặc BSNT. Thi vào BSNT khó khăn hơn rất nhiều so với Cao học, chỉ có các sinh viên Y khoa chính quy mới được dự thi BSNT và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời.

  Hiện nay, sau khi hoàn tất chương trình đào tạo kéo dài 3 năm (Cao học học 2 năm) thì các BSNT sẽ được cấp 3 bằng: Bằng Bác sĩ chuyên khoa I, bằng Thạc sĩ y khoa, và bằng BSNT. Chương trình học BSNT rất vất vả, họ phải ở trong bệnh viện 24/24 vì mục tiêu là trở thành người bác sĩ giỏi về lý thuyết lẫn thực hành lâm sàng. Các Giáo sư đầu ngành của Y học Việt Nam hầu hết xuất thân từ các BSNT.

  Nhưng BSNT không chỉ là một danh từ chỉ một chương trình đào tạo mà còn chỉ một vị trí của người bác sĩ bám sát bệnh viện, để chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân. Trong bệnh viện và khoa lâm sàng, khi có việc gì khó hoặc vấn đề chuyên môn nào khó là người ta nghĩ đến nội trú, kỳ vọng và giao cho nội trú. Các em sinh viên nhìn các anh chị BSNT một cách đầy ngưỡng mộ… Có thể nói đó là những người gần gũi nhất với bệnh nhân, là người tiếp nhận, điều trị và cũng là người tiễn bệnh nhân mạnh khỏe ra viện. Quan trọng nhất, chính sự gần gũi, theo sát bệnh nhân này, có thể nói thời kỳ BSNT là thời kỳ tích lũy nhiều nhất những kinh nghiệm lâm sàng, thời kỳ bác sĩ có thể đối chiếu những lý thuyết mình học trong nhà trường với thực tiễn điều tri, xử lý những vấn đề y tế.

  Có thể nói, hệ đào tạo BSNT tại các bệnh viện ở Việt Nam đã đào tạo được những thầy thuốc, chuyên gia y tế hàng đầu đóng góp chủ yếu cho những thành công của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đa số những thầy thuốc giữ cương vị lãnh đạo ngành y tế, các thầy thuốc đầu ngành đều có xuất thân là bác BSNT. Phần lớn các thầy thuốc tham gia tiếp quản, khôi phục các bệnh viện miền nam sau giải phóng và góp phần đào tạo các bác sĩ phía nam vốn cũng là các BSNT. Qua gần 40 khóa đào tạo BSNT bệnh viện, các trường ĐHY của 3 miền đã đào tạo ra hàng nghìn Giáo sư, Tiến sĩ y khoa, các Phẫu thuật viên hàng đầu mà thế giới nể phục như bác sĩ nội trú khóa 3, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm với cụm công trình phẫu thuật nhi khoa.


  Trang Diễn đàn bác sĩ nội trú

  Diễn đàn Bác sĩ nội trú vì sức khỏe cộng đồng

  Thời kỳ BSNT cũng là thời kỳ các thầy thuốc trẻ có nhu cầu trao đổi với đồng nghiệp, những người thầy, những người bạn cùng công tác và quan trọng hơn cả là chính những BSNT với nhau để làm phong phú hơn những kinh nghiệm, hiểu rõ hơn những bài học, những phương pháp xử lý, chẩn đoán, điều trị những ca bệnh cụ thể. Tuy nhiên, do những điều kiện cụ thể, với sự khắc nghiệt của nghề nghiệp, những cơ hội trao đổi rất hiếm hoi.

  Chính vì vậy, Diễn đàn Bác sĩ Nội trú - do một nhóm cựu BSNT công tác tại các bệnh viện, trường đại học y, các cơ quan y tế trong cả nước với cùng đam mê chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn y dược đứng ra thành lập đã tạo ra một môi trường tương tác, sẻ chia những trải nghiệm, những suy nghĩ cũng như những kinh nghiệm trong xử lý chuyên môn tại bệnh viện, những lý giải, những nhận thức mới từ thực tiễn.

  Trả lời phỏng vấn PV tạp chí Y học Cộng đồng, Ths.Bs Lương Quốc Chính Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, Admin của Diễn đàn BSNT (bacsinoitru.vn) cho biết: “Diễn đàn BSNT được thành lập ngày 28 tháng 07 năm 2012, thành viên ban đầu có 15 người, chủ yếu là y bác sĩ và giảng viên (các cựu BSNT) đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Các y bác sĩ phần lớn đều đã biết nhau mặc dù công tác ở các chuyên ngành khác nhau và đều có chung niềm đam mê chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì mỗi người một nơi ít khi có dịp gặp nhau (ngay cả với những người công tác cùng bệnh viện) cho nên ý tưởng xây dựng một diễn đàn được nhen nhóm. Lúc đầu, mọi người chỉ muốn xây dựng một diễn đàn với quy mô nhỏ thôi, và cũng chỉ muốn chia sẻ và trao đổi trong phạm vị chuyên môn sâu ở mỗi chuyên ngành dành cho các BSNT và cựu BSNT”.

  Với lực lượng thành viên, cộng tác viên và ban điều hành phần lớn là các bác sĩ làm việc trong các chuyên ngành khác nhau, diễn đàn là nơi chia sẻ, trao đổi, thảo luận nhiều kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm chuyên môn y dược chuyên sâu, y dược học thường thức và các chủ đề về xã hội trong lĩnh vực y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

  Kể từ khi thành lập đến nay, diễn đàn đã thu hút được mối quan tâm, ủng hộ của đông đảo cộng đồng y dược học và của toàn xã hội. Số lượng thành viên tham gia tăng lên nhanh chóng. Đây được coi là một trong những địa chỉ tin cậy cung cấp kiến thức, kinh nghiệm bổ ích cho cộng đồng tham khảo qua các tài liệu chuyên ngành y dược, y dược học thường thức.

  BS Lương Quốc Chính chia sẻ: “Bên cạnh đó, diễn đàn là nơi chia sẻ các công việc chuyên môn của những người trực tiếp thăm khám và chăm sóc người bệnh cho nên đã có rất nhiều bài viết, bài tâm sự rất hay và ý nghĩa về cái nghề mà họ đang theo đuổi. Tính đến nay, diễn đàn “đã có hơn 10 nghìn thành viên đăng ký, gần 100 nghìn người theo dõi trên trang facebook của diễn đàn, và có trung bình 10 nghìn lượt truy cập diễn đàn mỗi ngày”.


  Thành viên ban điều hành diễn đàn vẫn thường xuyên trao đổi trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline) về công tác xây dựng nội dung và quản trị diễn đàn sao cho có chất lượng nhất nhằm đáp ứng được nhu cầu của mọi người. (Ảnh do BS Lương Quốc Chính cung cấp)

  Những bài viết trao đổi trong “Diễn đàn BSNT” nhiều khi chỉ là mô tả và lý giải một ca tử vong do chính người trong cuộc xử lý như bài viết: “Tắc động mạch phổi cấp và huyết khối tĩnh mạch sâu: Một nguyên nhân tử vong trong sản phụ khoa” (đăng ngày 23/9/2014), nhưng đã cho các bác sĩ trẻ kinh nghiệm xử lý, đồng thời góp phần làm cho dư luận hiểu rõ những nguy cơ trong sản phụ khoa, để thông cảm với thầy thuốc hơn. Rất nhiều trường hợp các sản phụ tử vong đột ngột, không có tiên lượng và dư luận thường đổ trách nhiệm cho thầy thuốc trong khi nguyên nhân tử vong là bất khả kháng và đây là một trường hợp. Lại có những bài viết tổng hợp hơn như bài viêt
  Chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng” (đăng ngày 26/9/2014), lại cho các bác sĩ trẻ những bài học tổng hợp từ chẩn đoán, và điều trị một căn bênh nguy hiểm mà phổ biến ở Việt Nam. Chính sự phong phú của diễn đàn đã đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc và vì vậy không chỉ các bác sĩ trẻ mà nhiều người không làm việc trong ngành y tế cũng quan tâm. Chỉ trong thời gian ngắn, lượng truy cập, lượng bài viết thăng rất nhanh. Và cũng bởi lý do đó, nhiều bài viết phản ảnh dư luận với ngành y tế đã xuất hiện trên diễn đàn, đóng góp không nhỏ cho truyền thông giáo dục sức khỏe, thay đổi nhận thức về bảo vệ sức khỏe, khoa học trong dùng thuốc, giữ gìn lối sống lành mạnh để tạo được sự thoải mái cả về thể chất và tâm thần. Ví dụ bài viết “Đổ lỗi cho Bộ Y tế không công bố dịch sởi có phải là sai” (đăng ngày 19/4) hoặc bài “Những nhát dao truyền thông” (đăng ngày 17/4). Qua hàng trăm bài viết, tin tức đăng trên diễn đàn, dư luận đã đánh giá rất cao “Diễn đàn BSNT”. Diễn đàn không chỉ là môi trường của các BSNT mà đã trở thành một diễn đàn sức khỏe cộng đồng. Sự quan tâm của dư luận cũng là thác thức lớn cho diễn đàn.


  Y bác sĩ đến từ Diễn đàn Bác sĩ Nội trú chụp ảnh lưu niệm với các cháu bé người dân tộc La Hủ tại Pa Ủ, Mường Tè, Lai Châu trong chương trình “Sưởi ấm Pa Ủ” năm 2013. (Ảnh do BS Lương Quốc Chính cung cấp)

  Các hoạt động của diễn đàn không chỉ giới hạn trong chuyên môn hay trực tuyến (online) trên mạng internet, “Diễn Đàn BSNT” còn nhận được những đánh giá ưu ái của cộng đồng khi tham gia tổ chức các sự kiên vui chơi giải trí, các chương trình từ thiện... trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác. Tiêu biểu là “Chương trình Sưởi ấm Pa Ủ”, “Thụy An điểm đến tháng 5”..., hoặc phối hợp cùng với các đài truyền hình và báo điện tử để nói chuyện cũng như viết bài về giáo dục sức khỏe cho cộng đồng

  Với tinh thần chia sẻ, lòng say mê nhiệt huyết, cộng với sự nghiêm túc, khoa học và cẩn trọng của những bác sĩ, chuyên gia giỏi ở nhiều chuyên ngành trong lĩnh vực y dược cũng như các lĩnh vực khác; đội ngũ thành viên, cộng tác viên và ban điều hành luôn mong muốn nâng diễn đàn lên một tầm cao mới và chuyên nghiệp hơn.

  Theo: Lương Nga (Tạp chí Y học Cộng đồng)

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 2. The Following User Says Thank You to USYD For This Useful Post:

  Nguyen Vu (03-11-14)

 3. #2
  Nguyen Vu's Avatar
  Nguyen Vu is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-83
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  91
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  71/39
  Kinh nghiệm khám
  17

  Default

  Chúc diễn đàn ngày càng phát triển. Chúc các anh các chị luôn mạnh khỏe và chia sẻ cho mọi người nhiều kiến thức y dược học và y học thường thức hay hơn nữa

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 24-11-16, 10:51

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •