CỨU SỐNG MỘT NGƯỜI BỊ MÁY CUỐN LỘT HẲN NỬA DA ĐẦUBệnh nhân sau khi được phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị tóc cuốn vào một cỗ máy khiến da đầu chị lột một nửa, giằng xé thành nhiều mảnh.

Bệnh nhân nữ 38 tuổi, ở Thanh Hóa cho hay, tai nạn xảy ra cách đây 1 tuần. Lúc đó, chị vẫn đang mài đế giày trên máy, khi chị cúi xuống để nhặt miếng đế giày bị rơi, không ngờ mái tóc dài của chị bị cuốn vào máy đang chạy.

Sau khi tai nạn xảy ra, chị được chuyển xuống bệnh viện tỉnh sơ cứu rồi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cùng với mảnh da đầu bị đứt rời được bảo quản trong đá lạnh.

Bác sỹ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ca vi phẫu kéo dài từ 5 giờ sáng đến tận 3 giờ chiều. Hiện mảnh da đầu được nối của bệnh nhân đã sống, và da đầu bắt đầu mọc tóc trở lại.

Theo bác sỹ Giang, đây là một ca khó, mảnh da đầu bị giằng xé thành nhiều mảnh nhỏ, các tổ chức ở da có thể bị dập nát khả năng thành công có thể không cao. Bởi thường da đầu khi bị giằng giật như thế thì sẽ bị lột toàn bộ, nhưng trường hợp của bệnh nhân trên khá đặc biệt ở chỗ chỉ bị lột một nửa, nửa này lại chia thành nhiều mảnh nhỏ. Mảnh lớn nhất có kích thước 6x12cm, còn lại khoảng 3x4 cm, 4x5 cm...

Trong số các mảnh da được đưa đến, bác sĩ lọc ra được 3 mảnh da tương đối lớn. Trong đó, mảnh lớn nhất nằm ở vùng gần thái dương, soi dưới kính hiển vi thấy có một động mạch nhỏ nên các bác sỹ nối mảnh này trước. Các mảnh còn lại do kích thước nhỏ, không tìm thấy được các mạch máu nên không nối lại được.

Vì vậy, các bác sỹ chỉ lấy một lớp mỏng của các mảnh da này (da đầu khá dày, có 5 lớp) để ghép phần còn thiếu da để xương không bị lộ, phần da này tóc không mọc được.

Dự kiến 2-3 ngày nữa, bệnh nhân có thể ra viện, 6 tháng sau bệnh nhân có thể đến để làm giãn da đầu để khâu che phủ phần da không có tóc còn lại.

Bác sỹ Giang cho hay, hiện chưa có phương pháp tạo hình nào có thể phục hồi hoàn toàn cấu trúc của da đầu, cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Do vậy, trong trường hợp xảy ra tai nạn như trên, mọi người không nên vứt mảng da đầu đó đi mà cho phần đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại. Sau đó để vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C.

Người dân cũng cần lưu ý tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng./.

Thùy Giang
Nguồn: vietnamplus.vn