CHỈ CÓ 20% TRẺ EM ĐƯỢC BÚ MẸ ĐẾN 24 THÁNG TUỔI


Nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản TW hướng
dẫn sản phụ cho trẻ bú mẹ ngay giờ đầu sau khi sinh.
(Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)


Theo nghiên cứu của Viện Gia đình và Giới (IFGS), tại Việt Nam, chỉ có khoảng 20% trẻ em còn bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi do yêu cầu thời gian vàhoàn cảnh làm việc của bà mẹ.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo giới thiệu kết quả nghiên cứu về "Nuôi dưỡng trẻnhỏ ở một số địa phương của Việt Nam: Thực tiễn và Hàm ý chính sách," do IFGS thuộc Viện Khoa học Xã hộiViệt Nam tổ chức ngày 22/1, tại Hà Nội.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Gia đình và Giới chobiết: Theo kết quả nghiên cứu tại 8 tỉnh, thành phố thuộc 3 miền Bắc-Trung-Namvà Đồng bằng sông Cửu Long của Công ty Nghiên cứu Thị trường TNS, đã được HộiNhi khoa Việt Nam phê duyệt, nhận thức của các bà mẹ về tầm quan trọng của sữamẹ ở Việt Nam rất cao song chưa hoàn toàn hiểu chính xác về liều lượng, cáchthức cho con bú.

Tỷ lệ trẻ em được bú mẹ ngay sau khi sinh chưa được 50% do ảnh hưởng củaphong tục tập quán, sự tích lũy kiến thức của bà mẹ, và hình thức sinh con...Chỉ có khoảng 20% trẻ em còn bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi do yêu cầu thời gian vàhoàn cảnh làm việc của bà mẹ. Do vậy, Bộ Luật Lao động sửa đổi có hiệu lực thihành từ 1/5/2013 sẽ là một bước tiến, nâng cao tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữamẹ trong 6 tháng đầu ở Việt Nam.

Ngoài ra, khẩu phần ăn bổ sung của trẻ từ 7 đến 24 tháng chưa đảm bảo sự đadạng các loại thực phẩm và tính cân đối trong khẩu phần thức ăn. Tỷ lệ sữa nóichung và thực phẩm đúng tiêu chuẩn về dinh dưỡng bổ sung nhìn chung còn thấp ởmột số nhóm bà mẹ.

Báo cáo về tình hình dinh dưỡng Việt Nam năm 2009-2010 củaViện Dinh dưỡng-UNICEF cũng đã cảnh báo, chỉ có 51,7% trẻ em Việt Nam dưới 24tháng tuổi được nuôi dưỡng bằng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung đáp ứng được cácyêu cầu tối thiểu về chất lượng.

Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cầnphải chú trọng hơn đến việc cho trẻ ăn bổ sung an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, đặcbiệt là trong giai đoạn trẻ từ 7 đến 36 tháng tuổi vì đây là giai đoạn có tỷ lệsuy dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng cao nhất.

Bà Phạm Thị Thoa, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Gia đình-Xã hội,Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng cho rằng, cần phải có chính sáchtiếp tục khuyến khích nuôi trẻ bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻbú mẹ đến 24 tháng tuổi.

Bên cạnh việc bảo đảm cho các bà mẹ khả năng tiếp cận thuận lợi với các sảnphẩm dinh dưỡng bổ sung an toàn và tốt nhất, các chính sách cần phải hỗ trợ cácbà mẹ có thể đưa ra quyết định chọn lựa được các dinh dưỡng bổ sung tốt nhất vàphù hợp nhất cho con mình.

Theo báo cáo năm 2012 của Viện Dinh dưỡng, trong thập kỷ qua Việt Nam đãthành công trong việc cải thiện tình trạng trẻ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5tuổi. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 33,8% năm 2000 xuống còn 16,8%vào năm 2010; tỷ lệ còi cọc giảm từ 36,5% năm 2000 xuống còn 27,5% năm 2010.

Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030 đã xácđịnh mục tiêu cụ thể là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổixuống còn 15% (năm 2015), dưới 12,5% (năm 2020); giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thểthấp còi xuống còn 26% (năm 2015) và 23% (năm 2020)./.Thanh Tuấn
Nguồn: vietnamplus.vn