Cảnh báo bị suy thận, mất mạng vì ngộ độc rượu


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Những ngày cuối năm, thời tiết giá lạnh tới buốt xương tại nhiều tỉnh ở khu vực phía Bắc cộng với những ngày nghỉ tết dương lịch dài là điều kiện để nhiều nam giới có những buổi “nhậu nhẹt” cuối năm.

Điều đáng nói là sau những bữa tiệc, những buổi nhậu đó, nhiều người bị co giật,hôn mê bất tỉnh phải đưa đi cấp cứu gấp vì những hậu quả do ngộ độc rượu.

Hôn mê vì... rượu


Trong 3 ngày, từ 29-31/12 vừa qua, tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếpnhận 7 ca ngộ độc rượu nặng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Đáng lưu ý, cónhiều trường hợp sau khi rời bàn nhậu chỉ vài giờ đã co giật, hôn mê phải đi cấp cứu.

Tại trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân L.V.T (nam, 22 tuổi), quêĐiện Biên được đưa vào trong đêm 31/12 với tình trạng bị co giật mạnh, ảnh hưởng đến tính mạng.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, anh T. phải đi cấp cứu sau khi uống rượu với bạn trong ngày cuối năm. Khi được hỏi liệu anh có nhớ mình đã uống bao nhiêu lítrượu anh T cho hay: "Chính bản thân anh cũng không nhớ uống với số lượng bao nhiêu. Chỉ đến khi về nhà được 3 tiếng thì bị co giật."

Một trường hợp khác là anh Đỗ Quang Hồng (22 tuổi) ở Long Biên, Hà Nội cũng phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai sau chầu rượu tất niên với bạn bè. Anh Hồng sau khi uống rượu về nhà bị nôn rất nhiều, thậm chí nôn cả ra máu.

Bác sỹ Nguyễn Đàm Chính, Trung tâm chống độc cho biết, bệnh nhân Hồng do bị nônnhiều đã dẫn đến tình trạng bị rách niêm mạch giữa tâm vị và thực quản, khiếnbệnh nhân nôn ra máu. Vì vậy, bệnh nhân này đã bị biến chứngkhông phải ở thần kinh mà tại đường tiêu hóa.

Một trường hợp bệnh nhân nam khác, 36 tuổi ở Hòa Bình đã bị hôn mê nặng do rượu gâyra. Bệnh nhân đi uống rượu trong một đám cưới. Do uống quá nhiều, trên đường vềnhà đã bị ngã quỵ ngay ngoài đường. Trong đêm 31/12, bệnh nhân được chuyển đếnBệnh viện Bạch Mai với tình trạng hôn mê.

Bác sỹ Chính cho hay, với nhiều người nếu say rượu thông thường không gây cogiật. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều sẽ rơi vào trạng thái đầu tiên là kích thích,bệnh nhân nói nhiều, mất kiểm soát, rất dễ nổi khùng, đánh nhau. Mức cao hơn nữalà họ sẽ đi vào hôn mê, dẫn tới bị co giật.

Lý giải nguyên nhân gây ra co giật ở những người uống nhiều rượu, bác sỹ Chínhcho hay, người uống rượu nhiều gây nôn, trong dịch dạ dày mất nhiều kali gây hạkali máu gây co giật. Thứ hai là vì rượu không chuyển hóa khi uống quá nhiềutrong cơ thể sẽ gây co giật.

40% các ca tử vong do rượu

Thống kê gần đây nhất của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong quý 4 của năm2012, toàn quốc ghi nhận có 22 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 5 trường hợp tửvong.

Đáng lưu ý, tỷ lệ người tử vong do sử dụng rượu chiếm tỷ lệ khá cao (2 trường hợp), chiếm tỷ lệ 40% các ca tử vong do ngộ độc thực phẩm. Như vậy, trong các nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất do ngộ độc thực phẩm thì tử vong do rượu đứng thứ 2 (chỉ đứng sau các trường hợp tử vong do ăn cá nóc).

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, nhiều trường hợp mua rượukhông rõ nguồn gốc về uống gây ngộ độc và bị tử vong.

Phân tích về tác hại của việc uống quá nhiều rượu, bác sỹ Chính cho hay người bị ngộ độc rượu nặng rất nguy hại cho sức khỏe, nó có thể gây ra hệ quả tiêu cơ.Gần giống với hội chứng vùi lấp, như khi công nhân bị nhiều tảng đất đá đè lênngười thì rất nhiều các cơ bị dập nát. Những mảnh vỡ từ cơ gây tắc thận, suythận. Những trường hợp này không điều trị có nguy cơ tử vong, mang di chứng suythận.

Vì vậy, có nhiều thanh niên đang từ khỏe mạnh, vì uống nhiều rượu đã bị suy thận, hàng ngày phải chạy thận.

"Những người đó có thể giữ được tính mạng nhưng lại mang di chứng suốt đời. Đã có trường hợp tiêu cơ nặng, phải điều trị hàng tháng trời, nếu không được lọc máu bệnh nhân khó lòng qua khỏi,” – ông Chính cho hay.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ người uống rượu ngày càng nhiều, đặc biệt các bạn trẻ.Có người cho rằng ngày Tết vui nên làm vài ly. Bởi vậy, việc uống rượu nhiều khi không cấm được. Theo bác sỹ Chính, vì vậy mọi người cần hạn chế và biết điểm dừng, tránh uống quá nhiều rượu để gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Về vấn đề sử dụng rượu để tránh ngộ độc, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng những loại rượu có nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng loại rượu tựnấu với giá rẻ vì có thể loại rượu đó được “phù phép” để pha thêm cồn, gây hại cho sức khỏe./.

Thùy Giang
Nguồn: vietnamplus.vn