Viêm amidan là tình trạng bộ phận này bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng, sưng lên gây ra cảm giác đau nhức, khô miệng và khó nuốt kể cả nuốt nước bọt. Bệnh có thể xảy ra trên bất kì đối tượng nào, nhất là trẻ em. Nếu không được chữa trị một cách kịp thời, viêm amidan sẽ gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ thậm chí là tính mạng người bệnh. Để có thể hiểu hơn về cách chữa viêm amidan, chúng tôi xin được tổng hợp một số phương pháp đơn giản không cần sử dụng thuốc mà vẫn hiệu quả như sau:
Dùng hồng khô chữa viêm amidan
Mỗi ngày, ăn một quả hồng khô có tác dụng trị viêm amidan hiệu quả. Nên nhai kĩ, nuốt chậm để nước từ từ thấm vào cổ họng. Biện pháp này có thể chữa được viêm amidan mãn tính kèm theo cảm giác vướng mắc nơi cổ họng. Nếu không kiếm được quả hồng khô, có thể dùng quả trám cũng có hiệu quả tương đương.
Uống nước ép hoa quả trị viêm amidan
Nhiều loại hoa quả không chỉ có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giải khát mà còn có công dụng làm dịu mát nơi cổ họng, chữa viêm amidan mãn tính rất tốt. Mỗi ngày, nên bổ sung một số loại nước ép hoa quả như qua hấu, lê, đào, mận, cam,…
Vệ sinh khoang miệng bằng nước muối giúp phòng tránh viêm amidan
Khi bị viêm amidan không nên bỏ qua vấn đề vệ sinh răng miệng. Cách tốt nhất là dùng nước muối để tiêu diệt những vi khuẩn đang trú ngụ trong ổ viêm. Biện pháp này có tác dụng giảm bớt sự phát triển của vùng bị viêm đồng thời làm dịu cổ họng rất hiệu quả. Cách thực hiện: Dùng 1 thìa café muối ăn hoà vào một cốc nước ấm để súc miệng. Khi súc miệng, chú ý ngửa cao đầu để nước muối có thể loại bỏ các vi khuẩn trú ngụ ở sâu trong họng. Mỗi ngày thực hiện đều đặn 2 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Trị viêm amidan với chanh và đường phèn
Nước cốt chanh có tác dụng kháng khuẩn và tiêu viêm. Đường phèn giúp làm dịu cổ họng. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng chữa chứng viêm amidan mãn tính rất hiệu quả. Chỉ cần dùng một vài lát chanh tươi thái lát mỏng sau đó cho thêm đường phèn rồi đổ nước sôi vào. Mỗi ngày cần uống 2 cốc nước như thế. Thường xuyên sử dụng sẽ phát huy tối đa hiệu quả trị bệnh.