Trong dân gian, cách trị sỏi thận bằng đu đủ xanh là 1 trong nhiều phương thuốc cứu cánh hiệu quả cho người bệnh bị sỏi thận.

Đối với người sỏi thận nếu không chữa kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa trị bệnh sỏi thận như phẫu thuật mổ nội soi, tán sỏi,… tuy nhiên gây ra nhiều đau đớn, tốn kém chi phí, tỉ lệ tái phát sỏi trở lại cao do không chữa trị được tận gốc.

Theo y học dân gian, bài thuốc bằng đu đủ xanh có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận tương đối hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số cách làm sau đây:

Cách làm bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận từ quả đu đủ xanh:


  • Cách 1: Đu đủ gần chính để cả quả luộc thật chín rồi bỏ hạt ăn phần thịt cho thêm một chút muối lấy thìa xúc ăn 2 lần/ngày.
  • Cách 2: Quả đu đủ xanh, vừa đủ ăn cho 1 người, cắt đầu đuôi và khoét bỏ hột giữ nguyên vỏ, bỏ thêm một chút muối vào trong, nấu cách thủy cho mềm ra, để nguội ăn hết cả vỏ, nếu quả to có thể để ăn ngày hôm sau. Bạn nên tìm quả nhỏ để đủ ăn trong một ngày sẽ tốt hơn. Ăn liên tục trong 1 tuần.
  • Cách 3: Dùng hoa đu đủ đực tươi 300g nếu khô thì 150g sao vàng hạ thổ đem sắc uống. Cách sắc 4 chén nước còn 1 chén uống trong ngày, 5-7 ngày uống 1 lần.


Một số lưu ý khi dùng đu đủ xanh chữa sỏi thận:


  • Trước khi chữa trị bệnh sỏi thận bằng bài thuốc này người bệnh cần đến cơ sở y tế kiểm tra xem kích thước sỏi thận bao nhiêu. Sau 1 liệu trình nên đi kiểm tra lại lần nữa xem bài thuốc có hiệu quả không, sỏi đã ra hết chưa? Nếu sỏi chưa ra hết thì có thể lặp lại liệu trình này nhưng phải sau đó 1 đến 2 tháng.
  • Người bệnh cần ăn nhiều ra xanh, hoa quả, uống nhiều nước để cải thiện những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Chú ý hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều canxi.
  • Đối với phụ nữ có thai không nên ăn nhiều đu đủ xanh do đu đu xanh có tác dụng tiêu mạnh, ăn lúc đói dễ bị xót ruột.
  • Ăn đu đủ chín nhiều ngày có thể long bàn tay chân hơi vàng, do carotenoid trong đu đủ đào thải chậm chưa đào thải hết gây vàng da khi không dùng bài thuốc nữa hiện tượng vàng da sẽ tự hết đi.


Trên là bài viết về “Cách điều trị bệnh sỏi thận bằng đu đủ xanh” mà bạn có thể tham khảo.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

Nguồn: trungtamthuocgiatruyen.com