Viêm loét dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hoá thường gặp. Nguyên nhân gây bệnh là do sự mất cân bằng giữa các yếu tố phá huỷ niêm mạc dạ dày với các yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn nhãn hiệu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung lại thì có tất cả 5 nhóm thuốc phổ biến nhất dưới đây.
Nhóm thuốc kháng axit
Yếu tố chính tấn công vùng niêm mạc dạ dày là sự tăng tiết axit và pepsin. Để chống lại các yếu tố này, các thuốc kháng axit có tác dụng trung hoà axit trong dịch vị, tăng pH của dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày đồng thời làm giảm hoạt tính của pepsine. Các loại thuốc này có tác dụng làm giảm đau dạ dày nhưng chỉ tác dụng khi thuốc còn ở dạ dày. Thông thường, khi dạ dày rồng thì các thuốc này sẽ hết tác dụng sau 30 phút còn khi có thức ăn thì hiệu lực sẽ kéo dài khoảng 2 giờ. Vì thế nên uống thuốc sau bữa ăn từ 1 đến 3 giờ và cách thời gian uống các thuốc khác 2 giờ.
Các thuốc trị viêm loét dạ dày thuộc nhóm này còn có tác dụng điều trị chứng đau dạ dày trào ngược hoặc phòng tránh chứng viêm loét dạ dày tái phát.. Ngoài ra cũng có thể phối hợp cùng với các nhóm thuốc có chứa Clarithromycine, Amixicilline và Metronidazole để tiêu diệt vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày
Nhóm thuốc tạo màng bọc
Các loại thuốc thuộc nhóm này có tác dụng tăng cường khả năng kết dính với dạ dày để tạo thành một vỏ bọc bao xung quanh vùng bị loét cũng như toàn bộ phầm niêm mạc dạ dày. Chúng cũng có tác dụng trung hoà axit thừa xuất hiện ở dạ dày những tác dụng yếu hơn các thuốc kháng axit. Các thuốc thuộc nhóm này cũng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp.
Nhóm thuốc diệt vi khuẩn Hp
Hiện nay, có rất nhiều loại kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn Hp. Tuy nhiên các loại thuốc này thường có tác dụng phụ là gây nên hiện tượng nôn và buồn nôn, đi ngoài, dị ứng. Hoạt tính của thuốc cũng phụ thuộc rất lớn vào pH của dịch vị cũng như cơ địa của từng người.
Nhóm các thuốc Đông y trị bệnh dạ dày
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Đông y trị bệnh dạ dày. Ưu điểm của các loại thuốc này là rất an toàn với người sử dụng, không gây ra biến chứng cũng như các tác dụng phụ không mong muốn.
Một trong các thuốc Đông y trị đau dạ dày là sản phẩm viên dạ dày Tâm Đức. Được chiết xuất 100% từ thảo dược với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất hiện nay dựa trên những nghiên cứu lâu năm của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực y học cổ truyền. Viên dạ dày Tâm Đức đang là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.