Ngày 6/6, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ“Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware.” Đây là ca mổ đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế GS-TS Bùi Đức Phú cho biết ca mổ được thực hiện cho bệnh nhân Hoàng Quốc B, 39 tuổi là ngư dân.


Các thầy thuốc đang chuẩn bị thực hiện kỹ thuật đặt tim nhân tạo

Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim dãn giai đoạn cuối không còn đáp ứng với điều trị nội khoa. Mặc dù bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi, nhưng với nguồn tạng rất hiếm khả năng bệnh nhân tử vong trong thời gian vài tháng đã được dự liệu. Với sự hỗ trợ của chuyên gia của Bệnh viện Saint Vintcent, Australia, sau 5 giờ các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ.

Diễn biến sau mổ khá thuận lợi, cung lượng tim từ 2 lít/phút đã tăng lên 4 lít/phút, quả tim nhân tạo hoạt động rất hiệu quả. Trên thế giới, đã có bệnh nhân sống bảy năm bằng quả tim nhân tạo Heartware này với chất lượng cuộc sống tốt hơn và như vây bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội hơn để được ghép tim phổi một khi có người cho chết não thích hợp.


Sau 5 giờ với sự hỗ trợ của chuyên gia của Bệnh viện Saint Vintcent, Australia ca mổ đã thành công

Việc thực hiện thành công ca mổ “Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware,” đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh nhân suy tim, suy tim-phổi giai đoạn cuối bằng công nghệ hiện đại. Năm 2011 tại Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ ghép tim trên người lấy từ người cho chết não, đến nay đã hơn ba năm, bệnh nhân đã hoàn toàn trở về cuộc sống bình thường với sự chăm sóc y tế tối thiểu.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có mặt tại Bệnh viện TW Huế động viên, chúc mừng các thầy thuốc sau ca mổ thanh công. Ảnh: Đình Anh

Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước nằm trong phạm vi chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghiệp tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng," mã số KC.10/11-15, do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường chủ trì và được sự cho phép của Bộ Y tế.

Theo: Anh Tuệ (Sức khỏe & Đời sống)
Ảnh trong bài do GS. TS. Bùi Đức Phú cung cấp