Bài thuốc bí truyền 3 đời chữa bệnh trĩ của thầy lang đất Mường

Thuốc Đông Y
Cổ nhân có câu “Thập nhân cửu trĩ’ (Nghĩa là 10 người thì có tới 9 người mắc bệnh trĩ). Điều đó cho thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này. Mặc dù nó không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng quả thực nó gây rất nhiều những bất tiện cho người bệnh. Và rồi, người ta bắt đầu nhắc đến tên của vị Lương y Nguyễn Sỹ Bằng như một “cứu tinh” đối với người mắc bệnh trĩ.

Cái Tâm của người thầy thuốc từng khoác trên mình chiếc áo lính
Để tìm hiểu thực hư câu chuyện về người thầy thuốc Nguyễn Sỹ Bằng, nhóm phóng viên chúng tôi đã tìm về địa chỉ xóm 9, thông Đồng Mít, xã Đồng Tâm, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chúng tôi may mắn được một người dân dẫn đến tận nhà. Trên đường đi, câu chuyện về vị danh y này khiến chúng tôi thực sự xúc động.

Lương y Bằng đang khám bệnh cho bệnh nhân

Ông Bằng là con trong một gia đình có nghề gia truyền 3 đời làm thầy thuốc. Cụ thân sinh ra ông cũng từng là một thầy lang nổi tiếng trong vùng. Ngày còn trẻ, ông Bằng Từng tham gia quân ngũ. Sau này ông cũng đã theo học nghề cơ khí nhưng có lẽ nghề thầy thuốc đã trở thành một cái nghiệp của cuộc đời ông. Những năm tháng theo cha làm nghề đã cho ông đủ vốn kiến thức cũng như cái tâm của người làm nghề bốc thuốc cứu người. Nhìn những người dân mắc bệnh, không biết trông cậy vào đâu ông không đành lòng bỏ dở.
Không dừng lại ở những điều được bố truyền lại, ông Bằng chuyên tâm nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu những phương thức chữa bệnh. Cái hơn người của ông chính là biết kết hợp Đông y và Tây Y để có những bài thuốc đúng người, đúng bệnh.

Rất đông bệnh nhân đang chờ để được khám bệnh

Hơn 30 năm chữa bệnh cứu người
Chúng tôi ghé vào căn nhà nhỏ của Lương y Nguyễn Sỹ Bằng. Ông Bằng giản dị nhưng toát lên vẻ uyên thâm. Ông có vầng trán rộng, đôi mắt tinh tường khiến ai nhìn vào cũng có cảm giác đầy tin tưởng. Thấy chúng tôi, ông gật đầu chào một cách niềm nở rồi ra hiệu chúng tôi ngồi đợi vì ông đang bận khám cho một bệnh nhân bị bệnh trĩ.
Người bệnh mà ông Bằng đang khám là ông Trần Văn Minh, quê ở Hải Phòng. Mặc dù quê ở khá xa nhưng ông vẫn lặn lội lên tận đây để được khám và bốc thuốc. Ông Minh chia sẻ:“Trước đây, vợ tôi bị bệnh trĩ. Vợ tôi cũng đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau đó có nhiều người mách nước vợ tôi tới đây. Sau khi được Lương Y Nguyễn Sỹ Bằng bốc thuốc, điều trị, căn bệnh dần thuyên giảm và khỏi hoàn toàn. Tưởng thế là xong, ai ngờ, tới lượt tôi cũng lại bị. Nhưng lần này tôi giống như người đã được khai sáng, cứ thế đi thẳng từ quê lên đây nhờ thầy chữa bệnh cho thôi”.
Trong lúc đợi ông Bằng khám bệnh, chúng tôi thực sự ấn tượng với những cuốn sổ khổn lồ ghi số bệnh nhận đã khám. Chúng tối có thể hiểu rằng đã có không biết bao nhiêu bệnh nhân đã tìm đến lương y Bằng trong suốt hơn 30 năm qua.

Hàng ngàn gói thuốc đã được chuyển qua đường bưu điện cho các bệnh nhân khắp cả nước

Lương Y Nguyễn Sỹ Bằng – Cứu tinh của cả ngàn người bệnh
Phải tới gần 3 tiếng sau, ông Bằng mới khám xong cho những người bệnh. Mồ hôi trên trán, trên chiếc áo bộ đội sờn vai của ông đều ướt đẫm nhưng ông vẫn nở nụ cười tươi với chúng tôi. Khi chúng tôi hỏi về căn bệnh trĩ, ông Bằng chia sẻ:“Trĩ không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người nhưng người mắc bệnh này cũng khốn khổ vô cùng. Người bị trĩ nếu nhẹ thì khi đại tiện thường đau rát và ra máu tươi, nặng thì lòi cả múi trĩ ra ngoài rất đau đớn, đi lại khó khăn”.
Hơn 30 năm làm nghề, ông đã từng gặp rất nhiều trường hợp “khóc dở mếu dở”. Hầu hết những người tìm đến đây đã “trải nghiệm” đủ các phương pháp chữa bệnh ở mọi nơi. Thậm chí có người còn tiền mất tật mang . Trong cơn cùng cực, họ tìm đến ông như một vị “cứu tinh”. Có tới cả nghìn bệnh nhân đã được ông cứu giúp thoát khỏi căn bệnh trĩ trong suốt hơn 30 năm làm nghề.
Ông Bằng cho biết, thuốc trị bệnh trĩ từ Đông Y nên rất lành tính, hoàn toàn không gây đau đớn, nóng rát. Bệnh nhân không phải động dao kéo mà vẫn có thể khỏi bệnh, tránh được việc nhiễm trùng. Chỉ sau một thời gian ngắn, người bệnh sử dụng thuốc của ông, vừa làm mềm phân và ngâm thuốc làm co múi trĩ lên, kết hợp với việc kiêng ăn đồ nóng, rượu bia… người mắc bệnh trĩ sẽ khỏi hoàn toàn, không để lại bất cứ một di chứng nào. Chúng tôi chia tay người thầy thuốc nức tiếng một vùng đó vào buổi chiều muộn. Khi chúng tôi ra về, ông lại tiếp tục bận rộn với việc khám bệnh cho đoàn khách tiếp theo. Cầm chiếc khăn nhỏ lau bớt mồ hôi trên trán, ông tiếp tục khám bệnh, hình ảnh đó ám ảnh chúng tôi suốt cả chặng đường về. Rời khỏi ngôi làng nhỏ bé đó, chúng tôi chỉ thầm chúc ông luôn mạnh khỏe để tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh cứu người đầy cao cả mà ông đã gắn bó hơn 30 năm qua.

Thông tin tham khảo:
Lương y: Nguyễn Sỹ Bằng
Địa chỉ: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm - Huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội.
ĐiệnThoại: 0967.246.874 hoặc 0967.889.502
Nguồn: Báo mới.com