Results 1 to 3 of 3

Thread: Trầm cảm sau mãn kinh

 1. #1
  ha doan's Avatar
  ha doan is offline Sinh viên Y1 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-4559
  Cấp phép ngày
  Aug 2013
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Trầm cảm sau mãn kinh

  TRẦM CẢM SAU MẠN KINH
  BY MARIE GRONLEY

  Phụ nữ đang gia tăng nguy cơ bị trầm cảm nặng trong giai đoạn chuyển giao từ thời kỳ kinh nguyệt sang mãn kinh. Loại trầm cảm này cũng được điều trị tương tự những loại khác bằng các thuốc chống trầm cảm như SNRI và SSRI. Trong quá trình hành nghề, tôi đã chứng kiến và điều trị cho một vài trường hợp trầm cảm sau mãn kinh. Tình trạng trầm cảm này gây ra do cơ chế sinh lý tương tự các rối loạn tâm thần khác, trong đó chủ yếu do thay đổi hormon ở người phụ nữ. Trong đánh giá ban đầu bệnh nhân, tôi thường quan tâm tới các tình trạng sinh lý có thể là nguyên nhân của rối loạn tâm thần. Một số sự thay đổi hormon có thể gây trầm cảm như bệnh tuyến giáp, đái tháo đường và các bệnh khác. Thời kỳ mãn kinh và khoảng thời gian 2 năm sau đó cũng là các dấu mốc cần lưu tâm khi đánh giá bệnh nhân.  Trong một nghiên cứu gần đây về nguy cơ trầm cảm sau mãn kinh thì chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên khi cơ thể bước vào các giai đoạn thay đổi quan trọng như mãn kinh thì không ngạc nhiên rằng khi thấy những trường hợp này có thể trầm cảm cấp tính hay thể nặng là do mất cân bằng hormon trong cơ thể. Cơ thể đã trải qua những thay đổi to lớn trong và sau thời kỳ mãn kinh. Như chúng ta đã biết, estrogen là hormon giúp chống trầm cảm và phụ nữ khi mãn kinh nồng độ hormon này giảm đáng kể.Theo một chuyên gia tâm lý ở Scottsdale thì trầm cảm sau mãn kinh đang tăng dần lên. Nhiều phụ nữ không sử dụng liệu pháp thay thế hormon nên có nguy cơ tăng khả năng bị trầm cảm.

  Yếu tố nguy cơ

  Mãn kinh là thời kỳ gây xáo trộn tâm lý nhiều; một nghiên cứu kéo dài 10 năm chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm nặng cả trong và sau mãn kinh. Nghiên cứu thực hiện trên 221 phụ nữ từ 42 đến 52 tuổi, không tính phụ nữ tiền mãn kinh. Tiến hành sàng lọc đầy đủ để loại trừ những phụ nữ đã và đang có rối loạn trầm cảm để không làm ảnh hưởng kết quả nghiên cứu. Chúng tôi thấy rằng những phụ nữ này có nguy cơ vô cùng cao trong mãn kinh và cả hai năm sau đó. Thật bất ngờ rằng thời kỳ sau mãn kinh có nguy cơ trầm cảm cao hơn lúc tiền mãn kinh. Các nhà khoa học còn do dự khi khẳng định trầm cảm là do thay đổi hormon sinh sản, nhưng họ cho thấy giữa chúng có mối quan hệ nhất định. Theo thực tế lâm sàng, phụ nữ có thể thay đổi lối sống để giảm bớt nguy cơ như tăng cường thể dục, giảm chất béo trong bữa ăn, tránh tối đa căng thẳng, và báo ngay cho bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường. Điều này đặc biệt quan trọng bởi ta biết rằng càng can thiệp thuốc càng sớm càng giúp trầm cảm thuyên giảm, tiên lượng cho bệnh nhân tốt hơn. Những thuốc trầm cảm mới cho thấy tác dụng tốt đến 70% trường hợp khi sử dụng lần đầu. Một thuốc có tác dụng tốt cho trầm cảm và các rối loạn của mãn kinh là Effexor XR.

  Biện pháp phòng tránh

  Thực tế rằng khi nồng độ estrogen khá thấp nhưng nhiều phụ nữ không sẵn sàng sử dụng hormon thay thế, nguyên nhân của việc này là có thông tin cho rằng sử dụng hormon có thể gây một số ung thư nhất định. Với những nguy cơ không tốt liên quan đến hormon thay thế mà nhiều phụ nữ không sử dụng liệu pháp hormon và đó là một trong các nguyên nhân làm tăng trầm cảm. Thể dục, chế độ ăn và dùng thuốc là các yếu tố rất quan trọng. Chúng ta không chắc rằng liệu trầm cảm sau mãn kinh chỉ ảnh hưởng tạm thời hay lâu dài. Đôi khi chế độ ăn có thể ngăn chặn trầm cảm sau mãn kinh. Dân số thế giới đang già hơn nên vấn đề trầm cảm sau mãn kinh càng được quan tâm hơn, đòi hỏi bác sĩ phải biết cách xử lý chúng.

  THEO: BÁC SĨ MARIE GRONLEY (PSYCHIATRISTSCOTTSDALE)

 2. #2
  loveme's Avatar
  loveme is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-8240
  Cấp phép ngày
  Mar 2014
  Bệnh nhân
  3
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  tình yêu là cách tốt nhất chống trầm cảm

 3. #3
  vnwetui's Avatar
  vnwetui is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13111
  Cấp phép ngày
  Aug 2015
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  6

  Default

  tình dục là cách tốt nhất chống trầm cảm

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 19-11-16, 22:59
 2. [Bài dịch] Trầm cảm (Depression)
  By drchinh in forum SỨC KHỎE TÂM THẦN
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 11-03-16, 10:30

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •