Results 1 to 3 of 3

Thread: Một số lời khuyên khi học từ vựng Tiếng Anh

 1. #1
  Trần Thế Viện's Avatar
  Trần Thế Viện is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-3939
  Cấp phép ngày
  Aug 2013
  Thường ở
  Hồ Chí Minh City
  Bệnh nhân
  170
  Cám ơn
  12
  Được cám ơn
  174/109
  Kinh nghiệm khám
  26

  Default Một số lời khuyên khi học từ vựng Tiếng Anh

  Có rất nhiều bạn khi bước vào quá trình bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp phải những vấn đề về từ vựng.
  - Vốn từ của bạn quá ít nên bạn không thể nói hay viết được những câu dài?
  - Bạn không hiểu tại sao mọi người có thể học từ vựng tiếng Anh nhớ rất lâu mà bạn học đi học lại nhiều lần vẫn không nhớ?Để giải quyết những vấn đề trên, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và sự kiên trì trong quá trình học. Và điều quan trọng hơn, bạn cần phải có những “bí kíp” để tăng sự hứng thú cũng như hiệu suất nhớ từ vựng.Sau đây, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đã được nhiều người thực hiện và thu được kết quả rất khả quan như sau:

  1. Học những từ cùng chủ đề với nhau
  Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.Ví dụ, khi học từ vựng thuộc chủ đề Supermarket (Siêu thị), chúng ta sẽ học với các từ shopping cart (xe đẩy), frozen foods (đồ ăn đông lạnh), baked goods (đồ khô), receipt (hóa đơn), cashier (nhân viên thu ngân),.....Đây chính là một cách để học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

  2. Học những từ mà bạn thấy hứng thú
  Một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là học các từ mà bạn hứng thú. Nếu bạn quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tài này. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bức tranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Anh chúng gọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn – nếu không biết cách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy.

  3. Sử dụng từ điển có hình ảnh minh họa
  Hiện nay có những cuốn từ điển được đầu tư hình vẽ khá đẹp và công phu. Việc được học từ vựng tiếng Anhvới những hình ảnh bắt mắt, vui thích sẽ khiến chúng ta học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
  mà không thấy nhàm chán với chúng. Ngoài ra còn có những website học trực tuyến hỗ trợ học từ có sử dụng hình ảnh minh họa.

  4. Xem video
  Xem các video hoặc các bộ phim có phụ đề tiếng Anh, bạn vừa luyện được khả năng nghe, vừa có thể học thêm từ mới một cách rất tự nhiên thông qua các câu thoại của các nhân vật trong phim. Việc xem phim sẽ khiến chúng ta học tiếng Anh nhớ lâu và hứng thú hơn

  5. Thu âm các từ mới tiếng Anh để nghe trong khi chờ đợi
  Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

  6. Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa
  Đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

  7. Luyện tập từ mới khi viết luận
  Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâuvì nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng.

  8. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp
  Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học.

  9. Luyện tập từ mới khi nói
  Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

  10. Hãy đọc nhiều
  Đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà nó còn giúp cho bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
  . Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới. Nếu biết cách “chế biến” thì bạn sẽ có một “món” từ vựng ngon lành và bổ dưỡng đó.

  Bạn hãy đọc lại 10 điều trên và suy ngẫm xem mình đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi nhé! Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
  bạn hãy cố gắng thực hiện cả 10 lời khuyên hữu ích ở trên! Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng những cách thức trên sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu và còn áp dụng thành thạo các từ vựng bạn học được trong giao tiếp nữa chứ
  . (st)
  Dermatology is my life.
  Chỉ thích VODKA với CAFÉ nóng

 2. The Following 4 Users Say Thank You to Trần Thế Viện For This Useful Post:

  drhuong (29-08-13),drluuhanh (25-08-13),kaka22 (29-08-13),Lê Thành Duy (25-08-13)

 3. #2
  facepalm's Avatar
  facepalm is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2689
  Cấp phép ngày
  Jul 2013
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  2/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Nói đến việc học từ mới, có một vài điểm mình thấy thế này ạ.

  Một là, không nên học quá nhiều từ mới cùng một lúc. Ban đầu, chúng ta ghi nhớ từ mới như những khái niệm ngẫu nhiên chưa thành phản xạ. Trung bình một người chỉ nhớ được ngẫu nhiên 7-11 từ cùng một lúc. Do đó, một ngày học quá 10 từ thường không hiệu quả.

  Hai là, chính do việc lúc đầu từ mới chưa thành phản xạ, chúng ta cần dùng từ mới thường xuyên. Tuy nhiên, khi bạn có khoảng 20,000 từ mới trong đầu thì khó mà có thể dùng tất cả thường xuyên được. Có một cách học khá hay, đấy là ban đầu đừng cố gắng nhớ ngay từ đó, nhớ mang máng thôi cũng được. Sau một thời gian, nếu bạn va chạm với từ mới đó nhiều lần qua các bối cảnh khác nhau (đọc sách, dịch tài liệu, xem TV, giao tiếp ...), thì bạn sẽ tự thấy nó dễ nhớ hơn.

  Ba là, không nên học "từ tương đương trong tiếng Việt" của một từ mới, mà nên học cách cảm nhận ý nghĩa của nó (gọi là "common sense"). Giống như nhiều khi chúng ta thốt lên những câu thành ngữ tiếng Việt, mặc dù có thể bảo phân tích ý nghĩa thì chịu, nhưng chúng ta vẫn dùng chúng đúng văn cảnh - từ mới tiếng Anh cũng vậy. Việc ghi nhớ từ tương đương chỉ có giá trị nếu bạn làm dịch thuật. Hãy nói tiếng Anh như một người Anh - đừng cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại!

  Bốn là, nên học từ phái sinh (derivatives). Từ phái sinh là các từ xuất phát từ một từ gốc, do thêm thắt tiền tố và/hậu tố mà thành từ có ý nghĩa khác hoặc loại từ khác. Ví dụ:

  to decide (v) --> decision (n), decisive (adj).

  You should decide about it.
  --> You should make a decision about it.
  --> You should be decisive about it.

  Cách học này giúp chúng ta nhớ nhiều từ hơn và giúp làm phong phú cách viết của chúng ta. Đồng thời, khi học các từ phái sinh, bạn cũng học các cấu trúc để diễn đạt cùng một ý nghĩa (như ví dụ trên, "to decide" = "to make a decision" ~ "to be decisive"). Ngôn ngữ của bạn sẽ trở nên tự nhiên (natural English) hơn.
  Yo yo San mì gheo, yo yo ...

 4. The Following 2 Users Say Thank You to facepalm For This Useful Post:

  drhuong (29-08-13),Trần Thế Viện (29-08-13)

 5. #3
  chaungocnguyen's Avatar
  chaungocnguyen is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-19487
  Cấp phép ngày
  Aug 2017
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Mình thì hay học từ vựng theo kiểu nói từ đó to lên sau đó hình dung từ đó với ngữ cảnh. Quan trọng là các bạn phải biết cách đọc một từ một câu cho chuẩn. cách này giúp mình nhớ nhiều từ, lâu quên và nghe người bản ngữ nói cũng tốt hơn nữa. Phát âm là phần cơ bản nhất mà các bạn phải học, nó giúp các bạn học từ vựng tốt hơn. Có rất nhiều clip để các bạn tham khảo về việc học phát âm trên youtube. Nếu không có nhiều thời gian thì các bạn có thể tham khảo phương pháp dạy của Emas quận 10. Ở đây dạy tương đối hiệu quả và phương pháp của nó có thể áp dụng để tự học ở nhà được.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 15-04-14, 00:55
 2. [Hỏi đáp] Video Tiếng Anh Từ vựng động từ
  By enhanoi in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-11-13, 13:51
 3. [CLB] Cách học từ vựng tiếng anh đơn giản
  By Street Singer in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 20-08-12, 20:46

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •