Results 1 to 4 of 4

Thread: Học tiếng Anh phải LIỀU

 1. #1
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Học tiếng Anh phải LIỀU

  HỌC TIẾNG ANH PHẢI LIỀU

  Nhiều người học tiếng Anh cả chục năm mà vẫn không giao tiếp được. Họ luẩn quẩn tìm những khóa học để rồi lại thở dài chán nản khi phải học đi học lại những điều đã cũ: nào là thì ngữ pháp, rồi lại cấu trúc câu, rồi lại những từ vựng... mà từ xưa đã học mãi... Kết quả là lại bỏ cuộc, và lại không nói được tiếng Anh. Cuối cùng họ phán một câu rất giống nhau: mình không có năng khiếu học ngoại ngữ.

  Qua nhiều năm dạy học tiếng Anh, tôi thấy vấn đề năng khiếu là cực kỳ hãn hữu, chỉ một số rất ít người thực sự có năng khiếu học ngôn ngữ và có thể học rất nhanh, đại đa số người học ngoại ngữ đều giống nhau: không có năng khiếu. Câu hỏi đặt ra là liệu thực sự học tiếng Anh có cần năng khiếu không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Vì bất cứ đứa trẻ nào ở nước Anh đều nói tiếng Anh được từ năm 3 tuổi, và như thế thì 100% đều có năng khiếu với tiếng Anh sao?

  Vậy nếu không phải là năng khiếu, thì chúng ta cần cái gì để học tốt tiếng Anh? Câu trả lời rất đơn giản: LIỀU! Bạn phải cần thật liều. Học được từ nào thì nói luôn từ đó ra, đi đâu gặp cái gì mà diễn đạt được bằng tiếng Anh là nói luôn bằng tiếng Anh. Sai thì sao nhỉ? Sai thì cười toe toét thôi. Liều mà!

  Một lần ngồi ăn bún vỉa hè trên khu phố cổ Hà Nội, tôi thấy mấy tay khách du lịch tóc vàng, mắt xanh, mũi lõ cũng ngồi xuống gọi bún ăn. Tôi biết bà bán bún này không biết một chữ nào tiếng Anh cả, nên lấy làm tò mò khi nghĩ làm cách nào để mấy cậu khách du lịch kia có thể gọi bát bún vỉa hè đây? Và cuộc giao tiếp đó rất thú vị: Bà bán bún giơ nắm bún lên hỏi: Ăn bún nhá... Ô kê? Bún.... Ô kê??? Mấy người khách du lịch gật đầu đánh rụp cái và nói OK. Bà chủ quán giơ tiếp nắm rau sống lên, rồi giá đỗ... và vẫn câu hỏi: Ăn giá nhé... Ô kê giá ô kê? Và cũng chỉ một từ ok được nói ra từ những người khách nước ngoài... Thế là một bát bún nóng hổi, đúng ý được bưng ra phục vụ. Mấy người Việt biết tiếng Anh vừa xem vừa cười chảy nước mắt... Nhưng xét dưới góc độ giao tiếp để thực hiện một mục đích là phục vụ ăn uống thì cả 2 bên đã thành công. Bà chủ quán đã đủ liều lĩnh để giao tiếp, và bà ấy thành công.

  Đi dạy học, gặp các sinh viên trong lớp học... và tôi hỏi mấy câu tiếng Anh. Một điều kỳ lạ xảy ra là các em đó biết tiếng Anh nhưng không chịu nói, chỉ cười tủm tỉm. Tôi gặng hỏi bằng tiếng Việt là vì sao không chịu nói. Các em bảo nói ra sai xấu hổ lắm. Bực mình quá tôi mới nói: em sợ quái gì sai nữa, vì chắc chắn sai rồi, em cứ nói mà xem, sai ngay, nên tốt nhất là đừng sợ sai nữa. Tiếng Việt của chúng ta làm gì có âm cuối như tiếng Anh, làm gì có những âm kiểu như / i / ngắn, làm gì có chuyện hạ giọng ở cuối mỗi cụm từ... nên đương nhiên là khó thể hiện điều đó trong tiếng Anh. Mấy ai phát âm được số 6 là /siks/ một cách chính xác ngay từ đầu? Còn nữa, thường thì nhiều người nói tiếng Anh toàn lên giọng ở cuối cụm từ và cuối câu như tiếng Việt, nên thực ra nghe rất buồn cười, giống như nói câu "anh yêu em" thì thế nào chả nói thành AI LỚP VÍUUUUU một cái. Chắc chắn sai thì tại sao sợ sai? Sợ các bạn bên cạnh mình cười sao? Kệ cho chúng nó cười, chúng có cười đấy nhưng cũng sai như mình... và mình mang niềm vui cho chúng nó thì mình nên tự hào chứ không việc gì phải sợ (trong phạm vi lớp học thôi nhé: vô thưởng vô phạt mà, hơn nữa lớp học là chỗ để mắc lỗi).

  Sau nhiều quan sát cách các học viên học tập với phong cách khác nhau, tôi thấy thú vị nhất là những ai LIỀU nhất lại là những người tiến bộ nhanh nhất. Họ chịu nói tiếng Anh. Sai cũng nói. Đúng càng thích nói. Gặp cái gì cũng nói. Gặp tôi ở đâu cũng chào bằng tiếng Anh, nói tiếng Anh... - khiến mọi người xung quanh bật cười - nhưng vẫn cứ chào, cứ nói và cười và thậm chí còn cười to hơn. Những học viên liều gặp cái gì cũng hỏi, từ nào không biết là hỏi, từ biết rồi nhưng chợt quên cũng hỏi, mang những kiến thức rất ngây ngô vào lớp học của tôi và hỏi... khiến ai cũng bật cười... thậm chí nhiều người bảo những tay liều này là điên. Tôi liền động viên những học viên LIỀU này là em cứ an tâm để ĐIÊN luôn hết khóa học cho chúng nó sợ hẳn đi, ra khỏi khóa học này mình hết điên vì đã thuần hóa được tiếng Anh, còn những ai sợ điên trong lớp... thì sau này sẽ phát điên lên vì diễn đạt mãi không xong nổi một ý. Những học viên liều được lời như cởi tấm lòng, họ làm thật... mà còn liều hơn, điên hơn.

  Ra khỏi lớp học, tôi thấy mấy anh LIỀU này còn làm quen với tây, đi chơi với tây liên tục... mà nói mãi mới xong một câu... nhưng mà không biết là bằng cách nào mà họ vẫn hiểu nhau. Sau nhiều tháng những học viên liều này đánh liều làm quen và trò chuyện với tây... kết quả là nói nhanh như tây sau nhiều tháng gặp lại. Đúng là LIỀU nó khác.

  Hóa ra tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào chỉ được hình thành sau nhiều lần lặp lại. Những người liều đã dám làm lần thứ nhất để thấy mình sai, lần thứ 2 rồi thứ 3 để thấy mình vẫn chưa đúng, lần thứ 4, thứ 5 và nhiều lần nữa để thấy mình gần đúng... và sau rất nhiều lần như vậy mới thấy mình đúng... nói câu hoàn chỉnh hơn, ý tứ rõ ràng, và dài hơn, nhanh hơn, chính xác hơn... sau nhiều lần LIỀU...

  Ngẫm lại mình, ngày bắt đầu học tiếng Anh, tôi cũng là một thằng LIỀU. Thậm chí còn là vua liều. Khi vào ĐH Hà Nội, cô giáo hỏi: Where are you from? Tôi trả lời: I am from Hà Lội. Cô giáo hỏi tiếp: Do you like Hà Nội? Tôi trả lời: Lo (đáng nhẽ phải là No)... Cả lớp cười lăn ra... thế nên mình cũng đành phải nhe răng ra cười theo vậy... Thế mà bây giờ hết ngọng, thạo tiếng Anh. Đúng là LIỀU!

  Bạn học tiếng Anh có LIỀU không?

  Nguồn: Facebook FanPage Nguyễn Anh Đức

 2. The Following User Says Thank You to consultant For This Useful Post:

  Sống (06-05-13)

 3. #2
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Muốn giỏi Tiếng Anh phải sẵn sàng đổi mới

  Học ngoại ngữ là đối diện với sự sợ hãi. Có quá nhiều thứ để sợ: Phát âm chưa chuẩn, nói không nhanh, bí từ, nghe không hiểu gì, sai ngữ pháp... Vì thế người không giỏi tiếng Anh thường ngại giao tiếp, họ hạn chế và tránh nói tiếng Anh trước mọi người, không dám đối diện với người nước ngoài… và tất nhiên họ chẳng bao giờ giỏi lên được.

  Có đủ loại phương pháp, sách vở và cả…mẹo học được cho rằng sẽ cải thiện khả năng Nghe nói. Tuy nhiên chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất: Đó là thực hành. Tại sao trẻ con bi bô suốt ngày? Vì chúng đang tập nói. Chỉ vài năm, với trí tuệ chưa phát triển đầy đủ và bắt đầu từ những từ đơn giản nhất, trẻ em đã có thể nói khá thành thạo một ngôn ngữ. Trong khi đó nhiều người tiêu bao nhiêu tiền vào các trung tâm tiếng Anh trong nhiều năm mà vẫn không thể nghe nói tốt hơn một em bé người Anh 5 tuổi.

  Trẻ con không có một thứ mà người lớn có. Đấy là sự sợ hãi. Chúng không sợ nói sai, không sợ nói nhiều, không ngại hỏi đi hỏi lại những thứ đơn giản nhất. Vì thế người lớn muốn giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là phải vượt qua được sự sợ hãi của chính mình.

  Nghe và Nói

  Nghe nhiều cũng tốt, nói nhiều cũng tốt, nhưng tốt nhất là vừa nghe vừa nói. Vì sao vậy?

  Nếu bạn chỉ nghe không (nghe băng, đĩa, xem TV, nghe bài hát) bạn sẽ “biết tiếng Anh” nhưng không “dùng tiếng Anh”, vì nghe là phản ứng thụ động.Nếu bạn rất chăm nói(tự nói một mình, đứng lên phát biểu trong lớp) mà không chịu nghe, bạn sẽ “dùng tiếng Anh” nhưng rất dễ dùng sai, vì bạn ít “biết tiếng Anh” do không được nghe tiếng Anh chuẩn.

  Vừa nghe vừa nói giúp bạn sử dụng tối đa kỹ năng, phản xạ, giác quan, trí nhớ của mình. Bạn vừa học, vừa thực hành ngôn ngữ, rèn luyện tác phong giao tiếp.


  Hãy tìm kiếm các cơ hội để được thực hành nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là những người giỏi tiếng Anh thực sự. Nói về càng nhiều chủ đề, với càng nhiều người khác nhau càng tốt. Điều này sẽ khiến cho bạn có phản xạ nghe- suy nghĩ và nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

  Nhưng nếu không thể dễ dàng tìm thấy những người nói tiếng Anh xung quanh bạn thì sao? Bạn có thể tìm họ trên internet, công cụ kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới. Yahoo voice chat, Paltalk là những nơi bạn có thể gặp được những người thích nói tiếng Anh khác. Và đặc biệt dịch vụ dạy tiếng Anh qua Skype đã được phát triển trên thế giới và hiện đã có mặt tại Việt Nam lần đầu tiên tại http://studynet.vn cũng là nơi bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các giáo viên nước ngoài hay Việt Nam để thực hành nghe nói tiếng Anh 1:1 (một thầy một trò) với họ bất cứ lúc nào bạn muốn.

  Nghe nói tiếng Anh qua internet được nhiều người ưa thích và đánh giá cao về mặt hiệu quả, vì có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, với nhiều người khác nhau. Không những thế, việc đối thoại “thông qua” voice call hay video call bằng Skype cũng làm những người chưa giỏi tiếng Anh bớt “ngượng ngùng” vì không phải gặp mặt trực tiếp.


  Muốn giỏi phải…liều?

  Đọc hàng trăm phương pháp học tiếng Anh không làm bạn giỏi tiếng Anh. Muốn giỏi, phải thực hành! Hãy bắt đầu ngay hôm nay, hãy bắt đầu ngay tại nơi bạn đang ngồi, hãy bắt đâu ngay bây giờ nếu có thể. Bạn cần phải chiến thằng sự sợ hãi, sức ì của chính bản thân mình. Kết quả chỉ đến với những người dám chấp nhận thử thách. Bạn hãy vào http://studynet.vn và “liều” thử xe, đảm bảo bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong thời gian ngắn đấy.

  Nguồn: hn.24h.com.vn

 4. The Following User Says Thank You to consultant For This Useful Post:

  Sống (06-05-13)

 5. #3
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Bài viết hay và thú vị . Liều ban đầu, để vượt qua nỗi sợ hãi ( trong mọi chuyên ) thực sự quan trọng. Nếu mình gặp một người nước ngoài nói tiếng Viêt " nói sai, nói ngọng" có bao giờ chúng ta chê trách đâu. Thế nên chúng ta cứ liều đi, không ngại đâu.

 6. #4
  chaungocnguyen's Avatar
  chaungocnguyen is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-19487
  Cấp phép ngày
  Aug 2017
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Theo cá nhân, em nghĩ bên cạnh liều cũng cần phải có phương pháp đúng và phù hợp để cái liều đó đi đúng hướng và mau đạt thành tựu. Bản thân người học em nghĩ nên đặt ra mục tiêu muốn đạt được gì, rồi mới liều mọi giá làm cho kì được mới thôi. Cụ thể em thấy cần chú trọng vào ngữ pháp, từ vựng và phát âm nếu muốn giao tiếp tự tin và hiệu quả. Quan trọng nhất là phát âm bởi nói sai chẳng ai hiểu mình đang nói gì cả dẫu từ vựng hay ngữ pháp đúng. Tuy nhiên phát âm lại bị xem nhẹ bởi người dạy thành ra người học chưa có cái nhìn đúng cho kĩ năng này. Hậu quả là chán nản bởi tiến bộ không đúng ý nhưng lại không biết là nguyên nhân nằm ở đâu, chính là do phát âm sai. Tự học phát âm thì có nhiều nguồn, bản thân em thì đi học ở trung tâm chuẩn giọng để nhanh, tiết kiệm thời gian lại dược chỉnh sửa khách quan. Một người thầy từng dạy phát âm ở một trung tâm chuẩn giọng Emas nói rằng đây là nền tảng cơ bản của tiếng anh, mất nó xem như mất căn bản. Sau này càng học càng thấy quả đúng như thế ạ.


LinkBacks (?)

 1. 06-05-13, 04:02

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [CLB] Tổng hợp tài liệu học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa
  By lab007 in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 5
  Last Post: 19-08-16, 23:06
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-10-15, 12:13
 3. [CLB] 4 chặng đường mà trùm tiếng Anh nào cũng phải vượt qua
  By Trần Thế Viện in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-08-13, 16:39
 4. [CLB] Tài liệu nghiên cứu khoa học tiếng Anh
  By thanhtam in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 08-01-13, 03:55

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •