Results 1 to 4 of 4

Thread: Flashcard là gì? Sử dụng công cụ này thế nào?

 1. #1
  Street Singer's Avatar
  Street Singer is offline Sinh viên Y4 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-52
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  108
  Cám ơn
  13
  Được cám ơn
  48/29
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Flashcard là gì? Sử dụng công cụ này thế nào?

  Flashcard (flash card)

  Là những tấm card chứa thông tin ở cả 2 mặt, thông tin có thể là chữ, là số thường được sử dụng thảo luận ở lớp hoặc dùng để tự học.
  (Nguồn Flashcard - Wikipedia, the free encyclopedia)

  Hình thức: tấm card gồm hai mặt được ghi thông tin theo hình thức Question and Answer.

  Nguyên tắc: Flashcard được sử dụng rộng rãi như một cách thức để ghi nhớ thông qua những nguyên lý cơ bản của trí nhớ (tần suất xuất hiện của sự vật theo thời gian và cách mà sự vật đó xuất hiện).

  Ứng dụng: Trong rất nhiều ứng dụng sử dụng flashcard như toán học, vật lý, lịch sử...ngoại ngữ, thì Vocarbulary Flashcard được nhiều người sử dụng nhất

  Ở ngay đây, website này, chúng ta chỉ quan tâm đến duy nhất một ứng dụng mạnh mẽ mà flashcard mang lại đó chính là Vocabulary Flashcard.

  Để tôi nói với bạn đôi điều về loại flashcard này.

  Flashcard mà chúng tôi thiết kế nó có hình dạng như cái mà bạn bắt gặp ở trang đầi khi mới tới đây. Chúng là tập hợp của nhiều card giấy với thông tin được ghi theo form Question and Answer. Nội dung của chúng không ở đâu xa lạ, mà hiện hữu ngay trong những cuốn sách cùng tên, mà khi học tiếng Anh bạn đã vài lần bắt gặp.

  Mỗi tập flashcard Fcard gồm 100 từ vựng được ghi 2 mặt trên 100 card giấy khổ (5.5 x7.8 cm). Chúng được sắp xếp theo chủ đề hoặc alphabe tùy thuộc vào cách mà cuốn sách trùng tên muốn truyền tải. Kích thước của nó đủ để chứa đầy đủ thông tin về từ vựng mà vẫn có thể bỏ gọn trong lòng bàn tay, túi quần, và ngăn nhỏ của túi xách.

  Mặt trước (front) của tấm card chứa:
  - Mặt từ
  - Phiên âm
  - Và những từ liên quan mật thiết (word family)

  Mặt sau (back) của tấm card chứa:
  - Giải nghĩa bằng tiếng Anh
  - Ví dụ bằng Tiếng Anh
  - Synonyms
  - Opposites (sometimes)
  - Usage tips
  - Nghĩa tiếng Việt

  Hình ảnh

  Chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến ưu điểm – những yếu tố chính mang lại tính hiệu quả khi sử dụng flashcard

  Yếu tố nội dung Question - Answer

  Nội dung của flashcard khác gì so với những nội dung tài liệu văn bản (text books) khác. Đó chính là form Question – Answer tạo ra sự khác biệt với tất cả những thứ làm từ giấy và có kích thước tương tự của những cuốn sổ tay được bày bán ở tất cả các cửa hàng văn phòng phẩm và hiệu sách.

  Nhưng sự khác biệt này có đem lại hiệu quả mong đợi?

  Tôi sẽ không trình bày quan điểm của mình mà muốn hỏi bạn một câu hỏi. Bạn có mấy khi tự đặt câu hỏi ra để rồi tự mình đưa ra câu trả lời không? Tôi cũng không cần nhờ ai đó trả lời câu hỏi này. Chắc chắn bạn biết rằng lợi ích đem lại từ việc trả lời những câu hỏi chứ. Nó mang lại sự hiểu biết cho nhân loại đối với thiên nhiên bao la và vũ trụ vô cùng. Chúng ta hãy quay lại chủ đề chính khi mà nói đến đây đang đụng chạm tới những thứ mà tôi chưa biết. Mục đích của tôi chỉ là trình bày cho bạn những thứ mà tôi đã dày công hiểu về flashcard.

  Flashcard hỏi – Bạn trả lời

  Khác với khi bạn giở một cuốn từ điển cỡ 300 000 từ hay dày hơn thế, giở cuốn flashcard đơn giản như … đếm tiền vậy. Khác với tra từ điển – khi bạn muốn tìm nghĩa của những từ mà bạn tra, bạn sẽ nhìn chằm chằm vào nghĩa đặt ngay bên cạnh chúng - xem chúng là từ gì. Flascard không cho bạn thấy nghĩa một cách dễ dàng như thế, flashcard giấu nghĩa ở mặt sau của card giấy đó. Mỗi khi bạn lật đến một từ nào, mặt trước đóng vai trò như một câu hỏi. Dù chỉ là một vài giây do dự ở câu hỏi này thôi, nó cũng đã kích thích đến trí nhớ của bạn rất nhiều rồi. Có nghĩa là khi lật flashcard bạn có cơ hội "động não" nhiều hơn khi tra từ điển.

  Tóm lại, những gì tôi trình bày ở yếu tố nội dung cho bạn thấy học bằng flashcard kích thích trí nhớ hơn học bằng những nội dung văn bản thông thường, những thứ mà bạn có thể đọc trôi chảy bằng mọi thứ ngôn ngữ.

  Yếu tố hình thức – Portable

  Sự nỗ lực của khoa học và phát triển của nhân loại đã biến những thứ tiện ích nhỏ hơn có thể. Nhỏ hơn để tiết kiệm không gian, nhỏ hơn để tiết kiệm năng lượng, nhỏ hơn để…mang theo người.

  Tôi xin chắc chắn rằng mang theo một tập flashcard tiện lợi hơn nhiều so với bạn mang theo một kẹp tài liệu (file-khổ A4) hoặc một cuốn sách. Bạn không thể đem theo cuốn sách khi đi picnic nhưng flashcard thì có thể, tương tự với những chuyến đi xa khác. Khi mà mọi thứ cồng kềnh về mặt không gian và diện tích thì flashcard xem ra là một lựa chọn bất đắc dĩ...

  Khi nói về không gian học tập, người ta không ngừng ca ngợi những căn phòng tĩnh mịch với một chiếc bàn rộng đủ rộng và đủ ánh sáng, hoặc một chỗ trên thư viện, phòng làm việc hay thậm chí một nơi nào đó không có ai làm phiền. Tiêu chí của một không gian học tập tốt là nơi dễ đem lại cho người học một trạng thái tập trung.

  Bạn thường học “vào” (hiệu quả) khi tập trung cao độ, nhưng việc học từ vựng của bạn có mức ưu tiên ở thời điểm đó không?

  Vậy có thể xếp những người thốt ra “tôi học từ mới không thể vào được” vào kiểu người không ưu tiên cao cho việc học từ vựng chăng. Thông thường một ngày người ta chỉ có thể tập trung vào một số thời điểm theo đồng hồ sinh học của mỗi người. Những ưu tiên cao cho giải quyết công việc và việc đào sâu nghiên cứu là rất cần thiết. Nhưng nếu ai muốn kiêm nhiệm thêm cả việc học từ vựng thì ta sẽ học ở thời điểm nào? Câu mà ai cũng muốn hỏi, thậm chí cả tôi.

  Có một cách nữa mà người ta vẫn tiếp thu và không cần trạng thái tập trung của bộ não. Người ta tận dụng những khoảng thời gian thư thả của cái đầu. Khoảng thời gian này ai cũng có nhưng mà không phải ai cũng nhận ra các bạn ạ. Đó là những khe hở thời gian, những thời điểm mà bạn ít vận dụng sự minh mẫn của đầu óc nhất. Là những khi nào? Khi bạn ngồi đợi ở phòng (ghế) chờ (bệnh viện, bến xe bus, ghế đá công viên…), khi bạn đang di chuyển thụ động: ngồi trên xe bus, đi bộ (hãy đi ở chỗ ít người và chú ý khi đi qua đường nhé), khi bạn đang nghỉ: dừng xe trước đèn đỏ, ngồi canteen, và nghỉ giữa hiệp khi đang thể thao… Tất cả những khe thời gian trên bạn có thể làm bất cứ những gì bạn muốn nhưng nếu muốn bạn có thể sử dụng flashcard để học thêm nhiều từ hoặc review lại một số từ mà không cần động chạm đến thời gian chính của mình.

  Để ghi nhớ một dòng chữ nào đó bằng mắt, người ta có thể dùng vô số phương pháp mà con người đã từng nghĩ ra như khắc lên đá, dùng bút tô lên tất cả những chỗ có thể tên của mình, dùng sơn xịt để trang trí cho những bức tường công cộng, dĩ nhiên là cả bút mực và giấy trắng nữa chứ, rồi bằng màn hình máy tính cho đến những mẩu giấy dán những chỗ mà ta thường xuyên đưa mắt tới…

  Nó hiệu quả khi người ta chú ý tới một cách có chủ định hơn là khi vô tâm…ví dụ như các biển báo giao thông, tuy không phải là tài xế xe oto nhưng rất nhiều người luôn tò mò muốn biết những biển báo dành cho lái xe. Bạn có thể nghe vô thức nhưng dường như không thể học hỏi được gì từ cách nhìn vô thức. Vậy bạn đang nhìn cái gì? Đừng nhìn tôi hoặc người ngồi bên cạnh, nếu có hãy bỏ cuốn flashcard trong túi quần bên trái của bạn ra để nhìn. Vì khi nhìn nó, nó như muốn hỏi bạn “từ này là từ gì?”

  Cuối cùng, tôi chỉ xin lưu ý bạn một điều rằng tính tiện dụng của flashcard đang giúp rất nhiều người trong công cuộc: học…mọi lúc, mọi nơi.

  Đừng để tôi thuyết phục các bạn, hãy để flashcard làm thế.

  Tôi không nghĩ là sẽ có quá nhiều người đọc những dòng này. Nhưng hãy để tôi thử đoán xem bạn đang làm gì nhé. Bạn đang trong giờ làm việc và thật tò mò với cách học được nhiều mà tốn ít công sức, một tràng trai trẻ hiện đang là sinh viên năm thứ 2 của một trường khối kỹ thuật đang “truy tìm” những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Một cô gái học ngành kinh tế sắp bước vào kỳ thi quan trọng mà với cô đó là cánh cửa dẫn cô đến một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.

  - Sưu tầm -

 2. The Following User Says Thank You to Street Singer For This Useful Post:

  drchinh (13-08-12)

 3. #2
  danghung1080's Avatar
  danghung1080 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-18686
  Cấp phép ngày
  Apr 2017
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Mình thấy bên katchup .vn hoặc liên hệ 0903 61 61 03 (Linh, zalo, sms) có bán cả flashcard tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung và Flashcard cho Bé theo phương pháp glendoman. Các bạn vô xem thửu koi. Mình thấy sản phẩm rất đẹp, bền và ép plastic nữa nên đã mua về xài bộ flashcard toeic. Rất ưng ý với sản phẩm này.

 4. #3
  nguyennam's Avatar
  nguyennam is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-18690
  Cấp phép ngày
  Apr 2017
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Shop hoa tươi đặt hoa tươi tại hà nội uy tín | tour du lịch giá rẻ

 5. #4
  dendroidking's Avatar
  dendroidking is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-18691
  Cấp phép ngày
  Apr 2017
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  hay quá nhỉ

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Hỏi về công dụng của tỏi đen
  By tahuuson in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 11-07-17, 09:28

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •