+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 4 of 4

Thread: Article: Tại sao bác sĩ xứng đáng được nhận lương cao

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Tại sao bác sĩ xứng đáng được nhận lương cao

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  bacsinhidong's Avatar
  bacsinhidong Guest

  Default

  em xin phép được góp ý một vài điểm sau:

  trước tiên, đầu đề bài viết là "Tại sao bác sĩ xứng đáng được nhận lương cao", câu này thiếu dấu chấm hỏi, nếu không có dấu chấm hỏi thì câu nói không được để ở dạng câu hỏi Tại Sao" mà phải thay bằng "Những Lý Do bác sĩ xứng đáng ..."

  Cũng trong tựa bài, khi nói lương của bác sĩ cao, tức là cao so với mức lương của những ngành nghề nào ạ? Và cao, là cao so với thời điểm nào trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá của đất nước ạ? Mà bài viết đang bàn luận về chỉ riêng bác sĩ ở Việt Nam, hay là cả các bác sĩ trong khu vực, hay trên toàn thế giới ạ? Liệu có thể thay hai chữ "lương cao" bằng "mức lương hiện nay" cho thêm phần khách quan không ạ?

  Ở luận điểm đầu tiên "Bác sĩ đang cung cấp một dịch vụ cao quý", mặc dù không ai có thể phủ nhận rằng sức khoẻ là điều quý giá nhất, thế nhưng, sức khoẻ lại là thứ không thể mua được. Khi bệnh nhân trả tiền cho bác sĩ, họ không trả tiền để mua sức khoẻ, họ trả tiền để mua những dịch vụ mà ngành y tế có thể cung cấp. Mỗi ngành dịch vụ đều được định giá khác nhau, tuỳ thuộc vào độ phức tạp, tầm quan trọng cũng như mức độ ảnh hưởng của từng ngành, từng loại hình dịch vụ khác nhau trong một ngành. Mỗi cán bộ, công nhân viên chức hay người làm thuê của mỗi ngành đều có trách nhiệm đem lại dịch vụ có chất lượng cao nhất. Tiền lương của bác sĩ, cao hay thấp, tuỳ thuộc vào loại hình công việc cũng như năng lực của mỗi người. Nói rằng tiền lương của bác sĩ phải cao hơn bởi vì dịch vụ mà các cán bộ y tế cung cấp là "Cao Quý" hơn các ngành dịch vụ khác, điều này hoàn toàn sai (thậm chí có cao quý hơn thật thì cái cao quý đó không quy đổi ra được thành lương)

  Nói rằng có "bác sĩ tốt", có "bác sĩ xấu" là không chính xác. Đối với cán bộ y tế trong ngành, không có bác sĩ nào là xấu, chỉ có bác sĩ tốt hoặc bác sĩ dốt. Nếu bác sĩ có mang tiếng "xấu" thì cũng là do dốt, do lười, hoặc do tham. Nếu nói rằng "nhìn chung" thành quả lao động của mọi bác sĩ đều là "rất đáng giá", thì nghĩa là người viết ủng hộ mức lương "cao" cho cả những bác sĩ "xấu"? Trên thực tế, lương bổng của các bác sĩ cần phải ở mức vừa đủ, để các bác sĩ tốt có thể đầu tư cho việc giảng dạy và các bác sĩ dốt có khả năng phục vụ cho việc học.

  Để tăng thêm tính khách quan cho bài viết, khi so sánh các ngành nghề với nhau, người viết có thể tập trung vào cái hay, cái "cao quý" và nhu cầu cấp bách của những ngành khác (ví dụ: ngành giải trí, điện ảnh) đối với xã hội, còn khi nói về ngành mình, chỉ cần nhắc đến những cái dở, cái thiếu sót trong hệ thống y tế và giáo dục, dẫn đến những hệ quả làm ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập (khác với lương) của cán bộ y tế & cán bộ giảng.

  Quan trọng nhất là cần tránh nêu lên những nhận xét chủ quan của người bác sĩ, làm cho bài viết mang nặng tính chất than thở ... đã chấp nhận "hy sinh" (em xin để hai chữ này trong ngoặc kép vì không phải bác sĩ nào cũng cảm thấy mình phải hy sinh) tuổi trẻ cho việc "học hành tốn kém", tức là đã chấp nhận không kể lể, không thở than hay nuối tiếc (còn kể, còn than, còn trách thì chưa có quyền gọi những đóng góp của mình là "hy sinh").

  Còn một điểm nữa em xin được phép thắc mắc, đó là theo như bài viết, bác sĩ là những người "kiên trì, đam mê, cống hiến học hỏi liên tục" cho một công việc cao quý, vậy thì làm sao có thể gọi khoảng thời gian chôn mình trong trường lớp, vùi đầu trong sách vở là "những năm tháng bị đánh mất" được ạ? Nói vậy chẳng khác nào tuyên bố rằng bao nhiêu thời gian tiền bạc công sức bỏ ra đều "bị đánh mất?" Mà nếu một người bác sĩ "đam mê" công việc đến vậy thì sao lại phải hỏi "mất đi rồi có tìm lại được không?" ... chẳng riêng gì cán bộ y tế, đã là con người thì ai cũng có nhiều vấn đề trong chuyện tình cảm yêu đương hẹn hò cả. Liệu việc bác sĩ "mất đi những mối quan hệ lãng mạn" có thật sự là do "vùi đầu trong sách vở" không, hay chỉ đơn thuần là do tư duy của một thanh niên trẻ với lối suy nghĩ "những năm 20-30 tuổi" là khoảng thời gian con người ta "không có trách nhiệm gia đình"?

  Một chủ đề thật sự hay và thiết thực đòi hỏi rất nhiều thời gian của người viết để nghiên cứu và thu thập dẫn chứng cụ thể trước khi đưa ra những nhận xét quan điểm cá nhân, nhằm tránh lối hành văn "ếch ngồi đáy giếng". Một bác sĩ, trước khi hỏi "bao nhiêu đó có ĐỦ thuyết phục" hay không, thường phải xem lại xem "nhiêu đó" đã ĐÚNG hay chưa đã, có phải không ạ?

  xin được thọ giáo ạ.

 3. #3
  Kelvin Trương's Avatar
  Kelvin Trương Guest

  Default

  @bacsinhidong ơi! Bạn là ai dzạ? Mần quen cái nhể! :)

 4. #4
  black's Avatar
  black Guest

  Default

  bạn ở trên thực sự cmt cùn quá.
  có lẽ bạn gato. nhưng theo tôi. bác sĩ hoàn toàn phải được trả lương xứng đáng với những gì họ nhận được. nếu không, tiêu cực sảy ra là điều hoàn toàn dễ hiểu.
  bạn nghĩ làm bác sĩ giống như ngồi rảnh cmt cùn của bạn sao? là một quá trình của những học sinh xuất sắc nhất trong suốt 12 năm học đấy bạn ạ. và đầu tư 6 năm đại học, 2 năm chuyên ngành, cao học..v.v.
  bạn đang bới móc những thứ nực cười. có lẽ bạn đang cố gắng phủ nhận những khó khăn và sự đóng góp của họ.
  câu cuối cùng của bạn thể hiện trình độ của bạn rồi.
  bạn comment:"Một chủ đề thật sự hay và thiết thực đòi hỏi rất nhiều thời gian của người viết để nghiên cứu và thu thập dẫn chứng cụ thể trước khi đưa ra những nhận xét quan điểm cá nhân, nhằm tránh lối hành văn "ếch ngồi đáy giếng". Một bác sĩ, trước khi hỏi "bao nhiêu đó có ĐỦ thuyết phục" hay không, thường phải xem lại xem "nhiêu đó" đã ĐÚNG hay chưa đã, có phải không ạ?"
  tôi hiểu bạn định nói gì và nghĩ gì, nhưng vị bac sĩ này đang nói đến lưong thực tế mà nhà nước trả cho họ, bạn hiểu không? bạn đưa ra câu ế ngồi dáy giếng, và nhờ câu này tôi hiểu trình độ của bạn như thế nào?
  bạn đừng đánh đồng bác sĩ giống bạn. ngành nghề bác sĩ là tập hợp những công dân ưu tú nhất trong tất cả các ngành nghề đó bạn ạ. bạn đang nói những công dân ưu tú nhất của một đất nước là ếch ngồi dáy giếng, vậy bạn ngồi ở đâu? thật buồn cười khi bạn nói "ếch ngồi dáy giếng" bạn đang nói bac sĩ kia hay đang nói chính bản thân bạn.
  bạn có thể trả lời lai dùm tôi " bạn đang làm gì, mức luơng và đóng góp của bạn như thế nào?
  Thân!

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •