+ Nhận bệnh nhân nữa này
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 15

Thread: Article: Phản biện bài viết: ‘‘Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế’’

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default Article: Phản biện bài viết: ‘‘Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế’’

  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. #2
  Phan Van Hoang's Avatar
  Phan Van Hoang Guest

  Default

  THÁNH PHÁN

  Đọc loạt bài về trường hợp “mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế” Tôi thấy trường hợp này nhà báo Hồ Quang chẳng biết chuyên môn gì cả mà phán những vấn đề hệ trọng, gây dư luận hiểu lầm, cố tình dùng tựa bài báo để ném đá ngành y.

  Xin thưa. Ở một bệnh nhân sốc nhiễm trùng huyết từ đường niệu là bệnh nhân đã đặt một chân vào cửa tử. Tỷ lệ tử vong chung của sốc nhiễm trùng từ đường niệu là 30%. Và trong y khoa tỷ lệ 30% là một tỷ lệ rất lớn, và tỷ lệ tăng cao ở những cơ địa đặc biệt như bệnh nhân tiểu đường. Ngày xưa, với quan niệm cũ, có thầy đề nghị các trường hợp nhiễm trùng niệu nặng nên điều trị kháng sinh tích cực, hồi sức để cho tình trạng nhiễm trùng “nguội đi” rồi mới can thiệp. Vì thời đó can thiệp là chỉ có mổ. Tuy nhiên ngày hôm nay, người ta chủ động can thiệp sớm, vì kháng sinh dã mạnh, vì y học đã phát triển có nhiều cách can thiệp ít xâm lấn để cứu bệnh nhân hơn.

  Tôi cố đọc bài báo để tìm đâu là fact (sự kiện có thật) và cái nào là opinion (ý kiến cá nhân) của nhà báo thì thấy, về tình trạng bệnh nhân xin đọc bài báo gốc. Còn về ý kiến của nhà báo thấy như sau, trích “Tuy nhiên, điều đáng nói trong trong tình tiết mà bác sĩ Hy đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân Hu là trong lúc bệnh nhân Hu còn lơ mơ, vật vã, huyết áp tụt nhưng ê kíp bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân” Nhà báo phán là bác sĩ quyết định mổ trong lúc bệnh nhân vật vả là sai !!! Nhà báo đặt câu hỏi: “Vấn đề đặt ra, vậy tại sao khi bệnh nhân dang bị sốc, huyết áp bị tụt, bệnh viện không điều trị nội khoa để huyết áp ổn định mới có thực hiện ca phẫu thuật?” Xin thưa, khi quyết định như vậy là đúng rồi, kết quả hiển nhiên là nhờ phẫu thuật mà bệnh nhân được cứu sống. Nếu không phẫu thuật thì thế nào nhà báo cũng có một bài đại loại như “Bác sĩ không mổ nên bệnh nhân tử vong”. Thế là nhà náo kết luận: “đây là một sai sót hay nói chính xác hơn là sự thiếu hiểu biết trong quá trình thực hiện ca phẫu thuật này” - một kết luận phải nói quá vội vàng !

  Ở bv BD, chuyên về tiết niệu, hàng ngày các kíp trực cấp cứu tiết niệu phải đối diện với những ca như thế này. Ai cũng từng nếm trãi những biến chứng khủng khiếp của nhiễm khuẩn đường tiết niệu nặng hết. Bằng kinh nghiệm, tôi rất nể phục một bệnh viện tuyến quận đã có xử trí chính xác là cứu mạng bệnh nhân trong trường hợp này. Trong y học, chúng tôi có thứ tự ưu tiên, cứu cơ quan và cứu mạng. Thì phải cứu mạng bệnh nhân là trên hết.

  Tôi đoán, có khả năng bệnh nhân này là bà HU bị bệnh tiểu đường cho nên gây tình trạng nhiễm trùng huyết nặng và biến chứng tắc mạch chi. Và tình trạng bệnh nhân bị cắt cụt chi không phải lỗi của thầy thuốc cho nên bệnh viện Củ Chi không có việc gì phải bồi thường cho bệnh nhân vì mình không có lỗi. Có chăng chỉ là tiền hỗ trợ có tính chất nhân đạo mà thôi.

  Riêng về thỏa thuận bệnh nhân nhận 60 triệu mà không khiếu nại gì thêm, đây là một thỏa thuận dân sự hoàn toàn được phép và không có vấn đề gì về đạo đức. Thế mà nhà báo làm một bài: “Đi mổ sạn thận bị cắt tứ chi: chi 60 triệu đồng để mua im lặng?” Với bài báo này, bệnh viện có thể kiện ngược lại báo chí cũng được.

  Riêng về đồng nghiệp là BS Phan Xuân Tước ở bệnh viện Nguyễn Trãi là mình biết rõ vấn đề thì hãy nói, đồng nghiệp nói : “…riêng về trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do sỏi niệu đang trong tình trạng tụt huyết áp, bệnh nhân bị sốc thì không thể mổ xẻ gì cả…” và đồng nghiệp lại cũng nói: “..chỉ trong trường hợp quá đặc biệt, quá nặng đến mức điều trị kháng sinh không kịp buộc phải mổ ra thì khả năng sống là quá thấp…” Câu sau đá câu trước. Nhà báo lại phán là bệnh nhân này không nặng !!. Ồ lạ quá, không nặng mà sốc nhiễm trùng.

  Nhà báo muốn viết về ngành y, khi viết về vấn đề xã hội y khoa thì được. Còn khi đụng tới chuyên môn sâu thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, người có nhiều kinh nghiệm và viết đúng với cái tâm trong sáng của mình thì hơn.

  Cám ơn!

  Bác sĩ Phan Văn Hoàng

 3. #3
  tb7346's Avatar
  tb7346 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-8441
  Cấp phép ngày
  Mar 2014
  Bệnh nhân
  3
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Kính gửi BS Bùi Nghĩa Thịnh. Tôi nghĩ BS mất công rồi, nói với ông GS - TS đấy thì đúng là đàn gảy tai trâu thôi. Chúc Bs mạnh khỏe, hạnh phúc

 4. #4
  Nguyen le thu's Avatar
  Nguyen le thu Guest

  Default

  Bây giờ nhà báo tự cho mình làm bác sĩ và luật sư cả rồi. Dù chưa thi đậu vào trường y và chưa ngồi ghế giảng đường, chưa vất vả lăn lộn với nghề y ngày nào

 5. #5
  Phan Xuan Tuoc's Avatar
  Phan Xuan Tuoc Guest

  Default Gửi các bạn

  Thân gửi các đồng nghiệp!
  Tôi là bs Phan Xuân Tước bv Nguyễn Trãi
  Mấy ngày nay tôi và gia đình rất buồn , tôi đã đt cho bs An ,PGĐ bv ĐK Củ Chi để đính chính
  Tôi thật sự không biết gì về trường hợp của BN Hu ở Củ Chi cả.
  Khoảng 9g ngày thứ năm 10/9/2015 , tôi đang làm việc ở khoa, thì Đ d trưởng khoa tôi có hỏi tôi, có người nhà BS PGĐ BV tôi muốn tư vấn về bệnh thận, tôi nhận thấy đây là vấn đề có ích cho BN , hơn nữa lại là bạn bè của PGĐ BV tôi, nên tôi rất vui vẻ đồng ý , sau đó lập tức người này hỏi tôi một số vấn đề về chuyên môn sỏi thận , chỉ một số vấn đề phổ thông , sau đó người này có hỏi về sỏi thận kèm sốc có nên mỗ hay không ? Tôi trả lời theo hướng Abces thận do sỏi , trong đó tôi nhấn mạnh 3 vấn đề kháng sinh, vận mạch nâng HA và mỗ dẫn lưu . và tôi cũng nói đó là ca nặng khả năng không tốt rất cao và tôi khuyên " Nếu BS đề nghị mỗ thì anh nên đồng ý "
  Đến 23h , bạn bè đồng nghiệp thân khắp nơi gọi ĐT về báo cho tôi biết về bài báo của báo Một thế giới. Tôi và bà xã rất buồn và mất ngủ cả đêm. đến sáng hôm sau tôi vào BV và hỏi lại BS PGĐ và được xác định là đúng là anh ta đã giới thiệu bạn anh ta cho tôi. Tôi đưa bài báo cho anh PGĐ xem và anh ta đã "sạc" cho tên HỒ Quang 1 trận , nhưng hắn ta vẫn không chịu tháo bài báo xuống . Các bạn à , đây là 1 tai nạn rất đáng tiếc cho tôi , tôi không ngờ đạo đức ngày nay lại xuống cấp trầm trọng như vậy, tôi đã bị gài . Tôi có lòng tốt muốn giúp người , nhưng không ngờ bị lừa, nội dung tôi trả lời bị bóp méo , sai sự thật, và bị đem ghép vào một câu chuyện thưa kiện lùm xùm ở 1 bệnh viện bạn làm cho tôi mang tai, mang tiếng . Đây là một bài học cảnh giác cho tôi và có thể cho tất cả mọi người .Điều tôi nói trên đây hoàn toàn là sự thật với tất cả danh dự của bản thân tôi .

 6. #6
  MrBH's Avatar
  MrBH Guest

  Default

  Muốn nhắn tới bác sĩ Tước là bác sĩ yên tâm, mọi người sẽ biết sự thật là bs bị gài bẫy phỏng vấn, những kẻ vô đạo đức sẽ nhận hậu quả xứng đáng.
  Bệnh nhân Hu nên được giải thích lại lần nữa, bằng ngôn từ dễ hiểu nhất có thể để không bị nhà báo lợi dụng rồi làm điều sai trái.

 7. #7
  hạt cát's Avatar
  hạt cát is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13473
  Cấp phép ngày
  Sep 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Bs Phan Xuân Tước

  Theo lời BS PGĐ BV của tôi , lúc đầu nhà báo Hồ Quang ( Theo tôi có lẽ bs PGĐ không biết rõ anh ta là nhà báo, chỉ là bạn thông thường thì phải) khẩn khoản xin được tư vấn chăm sóc người thân là BN bệnh thận, lúc đó bs PGĐ đang đi học nên giới thiệu Điều dưỡng khoa tôi, nhưng khi anh ta điện thoại cho cô Điều dưỡng trưởng, thì anh ta lại nói khác đi 100% là bs PGĐ giới thiệu anh ta gặp để lấy số điện thoại của tôi
  Lúc đó tôi rất bận nhưng vẫn tư vấn cho anh ta qua ĐT và kết quả là như thế đó
  Tôi viết lên điều này để cho mọi người biết được bản chất của vấn đề, nhất là bản chất con người , thân chào!

 8. #8
  Hong Anh's Avatar
  Hong Anh Guest

  Default

  VỀ BÀI VIẾT “MỔ SẠN THÂN, BÁC SĨ LÀM BỆNH NHÂN TÀN PHẾ”

  Mấy ngày nay nhà có việc nên biết được cuộc tranh luận giữa các bác sĩ và Báo Một Thế giới này hơi muộn. Đọc qua một số thông tin, có vẻ như vụ việc mang hơi hướng của một vụ bạo hành nhân viên y tế.

  Về mặt nguyên tắc y khoa, khi muốn điều trị nhiễm trùng, việc dẫn lưu ổ nhiễm trùng là yêu cầu bắt buộc và có tầm quan trọng quyết định sự thành bại của điều trị. Theo nguyên tắc đấy, bệnh viện Củ Chi đã hoàn toàn đúng khi thực hiện cuộc mổ dẫn lưu mủ thận cho người bệnh này. Không hiểu bệnh nhân và nhà báo dựa vào đâu mà kết luận việc thiếu máu nuôi dẫn đến phải đoạn chi của bệnh nhân này là do cuộc mổ dẫn lưu mủ gây ra?

  Là một bác sĩ phẫu thuật, đã từng xử lí nhiều trường hợp “thập tử nhất sinh” như thế này, đã từng không phân vân, tính toán, chỉ biết đặt mạng sống của bệnh nhân lên trên hết giống như các bác sĩ ở Củ Chi khi cấp cứu cho bệnh nhân này, tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Bùi Đức Thịnh.

  Trường hợp này rất giống với vụ kiện nổi đình đám của tôi trước đây. Bác sĩ làm tốt, cuộc mổ không biến chứng (không biết hồi đó bệnh viện Củ Chi có miễn giảm phí cho bệnh nhân không, nếu có thì giống hệt như ca của tôi luôn), cuộc mổ còn giúp ích nhiều cho bệnh nhân, nhưng lại bị kiện, và bị báo chí đưa lên, giống như tội đồ.

  Tôi đã từng gặp phóng viên Hồ Quang vài lần, và hình như trong lần gặp gần đây nhất tôi có nghe loáng thoáng về ca bệnh này (nhớ không rõ lắm). Phóng viên Hồ Quang cũng đã có lần tham khảo ý kiến tôi về những ca bệnh thuộc lĩnh vực chuyên môn của tôi mà anh ấy định đăng. Như vậy, có khả năng là anh ấy cũng đã tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi viết những bài này.

  Vậy thì tại sao lại có một bài viết thiếu khách quan như vậy? Tôi không đồng ý với ông Lê Ngọc Thịnh khi cho rằng “PV của MTG đã tìm hiểu và đưa thông tin đa chiều, không phiến diện”. Là một Tổng Biên tập báo mà khẳng định rằng phóng viên của mình đưa thông tin đa chiều, không phiến diện khi đặt tựa bài báo là “Mổ sạn thận, bác sĩ làm bệnh nhân tàn phế” khi chưa có kết luận của Hội đồng khoa học thì không biết có xứng với cái chức danh Tổng Biên tập hay không? Chưa kể là nghe nói ông còn là Giáo Sư Tiến sĩ gì đó nữa?

  Trở lại chuyện bài báo viết thiếu khách quan. Không biết có ai tư vấn cho phóng viên Hồ Quang hay không, và người đó là ai? Hay lại là người đâm sau lưng giống như trường hợp của tôi. Như nhiều ngành khác, trong ngành y cũng có những kẻ mang học hàm, học vị, nhưng để duy trì sự độc tôn của mình, hoặc vì những lí do khác, họ sẵn sàng đâm sau lưng đồng nghiệp, hoặc mượn gió bẻ măng. Nếu thực sự có một nhà tư vấn như vậy, mong rằng Báo Một Thế giới và phóng viên Hồ Quang nhanh chóng tỉnh ngộ, đừng để người khác lợi dụng mình, và đừng để mất uy tìn của mình trước cộng đồng y khoa.

  Một vấn đề khác tôi muốn đặt ra với các bệnh viện, cũng như tất cả nhân viên y tế. Chúng ta là những người chỉ biết ăn học, nói theo kiểu dân gian là những con mọt sách, ít hiểu được những lắt léo của cuộc đời. Chỉ một số ít trong chúng ta là đủ tinh ranh, nhưng thường họ lại không đứng chung hàng ngũ với chúng ta. Chúng ta rất dễ bị tổn thương khi phơi nhiễm trước những trò gian xảo trong cuộc đời. Biết như vậy, đôi khi chúng ta, với bản tính an phận của mình, chấp nhận thua thiệt để được bình an.

  Và chúng ta chấp nhận trả tiền theo đòi hỏi của những kẻ tống tiền chúng ta, để họ buông tha chúng ta. Nhưng chúng ta không đủ sự tinh ranh để ngăn chặn sự khốn nạn của người đời, khi họ được đằng chân, lân đằng đầu. Do vậy, nếu các bạn thật sự muốn yên thân, hãy tìm cho mình một luật sư đủ tinh ranh để hạn chế bớt những tác động của sự khốn nạn của người đời lên cuộc sống của các bạn.

  Đến đây thì có thể nói, bài báo này chính là một dạng bạo hành nhân viên y tế. Giá như chúng ta có một Y sĩ đoàn, hay một Công đoàn độc lập bảo vệ quyền lợi cho chúng ta. Giá như, lại giá như…

  Chính chúng ta phải chui ra khỏi lớp vỏ an phận, chính chúng ta phải tự cứu lấy mình. Hãy chung tay chống bạo hành nhân viên y tế.

  Bác sĩ Võ Xuân Sơn

 9. #9
  qdn's Avatar
  qdn
  qdn is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1017
  Cấp phép ngày
  Nov 2012
  Bệnh nhân
  22
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  7/4
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Sao không kiện tờ báo này. Mướn luật sư chơi một vố cho tụi nó chừa.

 10. #10
  Morning Glory Vo's Avatar
  Morning Glory Vo Guest

  Default Bs Tước hảy yên tâm.

  Quote Originally Posted by MrBH View Post
  Muốn nhắn tới bác sĩ Tước là bác sĩ yên tâm, mọi người sẽ biết sự thật là bs bị gài bẫy phỏng vấn, những kẻ vô đạo đức sẽ nhận hậu quả xứng đáng.
  Bệnh nhân Hu nên được giải thích lại lần nữa, bằng ngôn từ dễ hiểu nhất có thể để không bị nhà báo lợi dụng rồi làm điều sai trái.
  Bs Tước hảy yên tâm và cố gắng lên. Ngành nghề nào cũng có "sâu bọ", đừng để lũ "sâu bọ" trong ngành báo chí này làm ảnh hưởng đến cuộc sống và gia đình của bs. Bs có nhớ câu nói " Nhà báo nói láo ăn tiền" không? Bản chất không phải nhà báo là thế, vì có những nhà báo rất công tâm trong việc đưa tin, nhưng một bộ phận nhỏ bị biến chất thành "sâu bọ" và những con "sâu bọ" này thì bản chất của chúng là vậy. Mong bs sống khỏe và vượt qua gia đoạn này, tôi và cá bạn tôi đều ủng hộ bs.

+ Nhận bệnh nhân nữa này
Page 1 of 2 12 LastLast

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Phản biện bài viết "Sản phụ chết bất thường tại bệnh viện"
  By benhngoisao in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-09-16, 00:02
 2. Bệnh nhân: 6
  Last Post: 13-09-15, 13:30
 3. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 15-03-13, 07:51

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •