+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 6 of 6

Thread: Article: Mùa tuyển sinh 2015: "Giường đệm" không muốn cứ phải đòi "chiếu manh"

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Mùa tuyển sinh 2015: "Giường đệm" không muốn cứ phải đòi "chiếu manh"

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  BÁCH's Avatar
  BÁCH Guest

  Default

  Em cũng đồng tình với cách làm này. Theo em, cái sự gọi là '' phẫn nộ '' đến từ chính tâm lí hay ''thương tiếc'' của người VN. Ví dụ YDK 1 thí sinh 28đ nhưng rớt thì khả năng là được dư luận vỗ về an ủi bằng cách bắn viên đạn sang bộ GD nhưng có ai nghĩ những bạn thật sự giỏi hơn (28,5) mới chính là những người xứng đáng nhất. Xin không bàn đến các yếu tố điểm cộng hay các ý kiến kiểu như điểm cao chưa chắc phù hợp với ngành Y vì vấn đề ấy quá rộng và nó thuộc về luật chơi. Với hình thức như năm nay, những bạn thi bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn trường, vì bạn biết sức của bạn như thế thì nên học trường nào, tất nhiên 1 khi bạn ở lại tới phút cuối dù biết mình đang trong top cuối thì bạn đã phải chấp nhận 1 rủi ro nhất định rồi. Còn tất nhiên không cách làm nào là hoàn hảo nếu không có sự đồng bộ từ mọi phía cả, ý em muốn nói đến là cái sĩ diện quá lớn của nhiều gia đình VN, dẫn đến tình trạng chỉ cần con cái vào ĐH chứ họ không còn quan tâm đến ngành nghề con họ đã học so với sự định hướng ban đầu. Chỉ cần 1 chút cải thiện về thủ tục nộp rút ( chẳng hạn như công nghệ hóa qui trình nộp rút hồ sơ, nâng cao chất lượng mạng để tránh tình trạng sập mạng, hay hỗ trợ các vùng xa - thật sự thời buổi này thì số nơi không có mạng chắc hẳn không còn nhiều rồi ) thì kì thi này đã toàn vẹn, giúp các trường có được lượng thí sinh chất lượng cao thực sự :)

 3. #3
  Tran Thi Quynh's Avatar
  Tran Thi Quynh Guest

  Default

  @BS Bùi Nghĩa Thịnh: confirm trời Mỹ đây. Sau khi có điểm thi PTTH tại Việt Nam và SAT tại Mỹ, các thí sinh bắt đầu quá trình nộp đơn dự tuyển đại học.

  1. Việt Nam thì chỉ nộp/rút vất vả vài ngày là xong.

  2. Mỹ thì phải dự tuyển mất hàng tháng mới xong 06 bước

  Bước 1 : Nộp bảng điểm trung học cho trường đại học (trường muốn biết các học sinh đã học hành những gì và ra sao trong bốn năm trung học qua bảng điểm và hướng dẫn tính điểm của từng trường. Nhìn bảng điểm, trường đại học sẽ xem xét học sinh có học lệch không, lĩnh vực quan tâm chủ yếu là gì và kết quả tương đối của học tập là bao nhiêu.

  Bước 2 : 03 lá thư giới thiệu từ các thầy cô đã từng trực tiếp giảng dạy học sinh. Sự đánh giá khách quan của các thầy cô sẽ cho trường biết một thông tin quan trọng về khả năng học vấn của học sinh (so với các bạn đồng trang lứa trong một môi trường giống nhau, học sinh đã tận dụng cơ hội học hành ra sao, có sức học chênh lệch thế nào, điểm mạnh và điểm yếu khi giải quyết vấn đề, tương tác với bạn cùng nhóm…). Nội dung của thư giới thiệu được thầy cô niêm phong và trực tiếp gửi đến trường đại học nên hầu hết học sinh không biết nội dung.

  Bước 3 : Một bài luận có khả năng chuyển tải thông tin hiệu quả gói gọn trong khoảng từ 800 đến 1.200 chữ. Bài luận được làm và gửi kèm đơn xin học chung (common application form).

  Bước 4 : Bảng thành tích hoạt động ngoại khóa và hoạt động cộng đồng. Các trường đại học không muốn tuyển và đào tạo một con mọt sách, chỉ chắm chúi vào học tập mà không hề quan tâm gì đến các vấn đề xã hội, văn hóa, thể thao... Do vậy, một ứng cử viên sáng giá cho trường đại học là người cân bằng được việc học với những thú vui cá nhân và việc làm giúp ích cho cộng đồng.

  Bước 5 : Học sinh phải giới thiệu được điều gì và bằng cách nào để đóng góp và làm giàu cho cộng đồng đại học mà họ sắp sửa tham gia. Điều này được thể hiện dưới dạng một bài luận nữa hoặc bằng các phương tiện khác, miễn là có sức thuyết phục. Trường sẽ chọn học sinh căn cứ vào nguồn gốc, sắc tộc, tôn giáo, vùng miền để cân bằng về môi trường giáo dục, các sinh viên có thể tương tác và học cách tương tác với nhau một cách bình đẳng.

  Bước 6 : Xem xét điểm SAT.

 4. #4
  Thèng học kém's Avatar
  Thèng học kém Guest

  Default

  Hay, người Việt mình lúc nào cũng than là giáo dục yếu kém, đòi nhà nước cải cách. Nhưng khi mấy ông bộ cải cách rồi thì lại khóc than bi ai. Hễ mở miệng ra là cứ trách, sao hok bắt chước mấy nước tiên tiến như Mỹ đó. Thì kỳ này các ông ở bộ chính là bắt chước một phần rồi đó. Ý là bắt chước một phần thôi mà con than lên than xuống. Nếu đem cái quy chế tuyển sinh bên Mỹ này qua áp dụng Việt Nam chắc mọi người nằm la liệt hết quá. Nhìn chung a thấy là cái cách mà bộ giáo dục làm kỳ này là hoàn toàn tiến bộ. Mấy đứa than khóc đa phần cũng do học yếu, rồi ít cơ hội được lựa chọn, cứ phải canh me hết trường này đến trường khác. Ôi giời, ngồi một hai ngày trước cổng trường rút nộp hồ sơ là chuyện quá bình thường. Bên Mỹ, quy trình xét tuyển gần 6 tháng trời, rút hồ sơ nộp hồ sơ 4-5 trường là chuyện quá bình thường. Mà mỗi lần rút nộp một cái là 50-60 dollars chứ có ít đâu. Rồi còn phải có thư giới thiệu của thầy cô cấp 3, một buổi interview nữa. Bên mỹ không có thi đại học mà thi SAT hay ACT. Mỗi lần thi cũng cả 60 dollars, tính luôn tiền xe, bạn a nó nói là cỡ 100 dollars chứ ít gì. Cái gì cũng có giá của nó. Thi mắc thì nó có máy xịn, đề xịn cho làm, gát thi thì như đi máy bay, lột đồ tùm lum. Bên Việt Nam mình thi đại học lần có 50 chục ngàn 1 bộ hồ sơ mà kêu chất lượng thì làm sao đủ tiền trả cho mấy chú soạn đề và gát thi. Bây giờ mà kêu áp dụng giáo dục như Mỹ, chắc mọi người bất tỉnh luôn chứ ở đó mà than khóc. Nói chung mỗi nước có cái riêng của nó. Không thể nhìn thấy cái hào nhoáng của người ta rồi chê mình dở. Nói chung, a cảm thấy rằng giáo dục Việt Nam mình cũng khá tốt, không tệ như mọi người cứ than thở. Ở bên Việt Nam học yếu, nhà nghèo thì còn đi đại học này kia được, chứ bên Mỹ học yếu mà nhà nghèo nữa thì tạm biệt chim én. Đóng một năm 500 triệu full tuition. Người Mỹ còn than lên than xuống chứ giỡn mặt. Cứ một câu chốt lại vấn đề. Học yếu, không có quyền lựa chọn nhiều. Muốn lựa trường ngon thì phải chiến đấu. Muốn vô y dược thì ráng mà cày. Hay là Havard chẳng hạn, ở đâu cũng vậy. Đâu phải cái chợ mà muốn đến thì đến, muốn đi thì đi. Quy luật sinh tồn xã hội. Thấy Bác Bộ kỳ này làm đúng. Nói chung một điều, ở nước càng giàu, bạn càng yếu thì bạn càng khó sống. Các bạn có muốn dzị không? Đừng lúc nào cũng đổ thừa cho ông Bộ. Đổ thừa tại mình đi. Phải thừa nhận bản thân mình rồi, cải thiện bản thân để mà tìm hướng chinh chiến. Nói thật các bác: Em học bên Mỹ, các bạn của em nó cũng chê, sao giáo dục Mỹ nó wierd sao ấy. Hình như ở đâu người ta cũng không có hài lòng với giáo dục thì phải. hahahahahaha

 5. #5
  Nguyen Thuy Duong's Avatar
  Nguyen Thuy Duong Guest

  Default

  Thực ra hình thức tuyển sinh đại học năm nay về bản chất chẳng khác gì mọi năm, có chăng nhược điểm lớn nhất chính là các bác trên Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quá thương các em học sinh, những chú chuột bạch cho một thử nghiệm mới và tiến bộ so với nền giáo dục nước nhà hiện nay, cho nên đã cởi mở hơn trong việc tuyển sinh, chẳng hạn như đề thi quá dễ nên không thể phân loại được học sinh, cho phép chọn trường dự định đăng ký nhập học sau khi đã biết điểm thi (thậm chí cho phép rút và nộp hồ sơ đăng ký nhập học một cách quá dễ dàng) mà không có điều kiện giàng buộc nào đối với học sinh và từ phía nhà trường, công bố điểm chuẩn dự kiến vào trường quá sớm.

  Tất cả những điều này đã dẫn tới hệ lụy là kết quả thi của các em quá cao đã khiến các em và gia đình các em nghĩ rằng mình và con cháu mình giỏi hơn người khác, nộp hồ sơ và rút hồ sơ đăng ký dự tuyển theo ý thích, vội vàng và không có sự cân nhắc đã khiến tâm lý các em và gia đình các em hoang mang, lo lắng... và điểm mấu chốt quan trọng khiến truyền thông và cộng đồng "nhẩy dựng" lên trong vài ngày vừa qua chính là việc liên tục công bố điểm chuẩn dự kiến, đáng ra nên để ngày cuối cùng mới công bố điểm chuẩn thì sẽ không xảy ra tình trạng lộn xộn như thế này (mặc dù số lượng học sinh cũng như gia đình học sinh trong mớ lộn xộn đó chỉ là thiểu số), chính vì các em học sinh thích chuyên ngành cũng như trường đại học mà các em đăng ký (NV1) nên thiết nghĩ không nên tạo thêm cơ hội cho các em ấy đăng ký trường khác khi biết khả năng đỗ NV1 là không cao vì mấy cái điểm chuẩn dự kiến chết tiệt liên tục được công bố.

 6. #6
  Nguyễn Hoàng Vũ's Avatar
  Nguyễn Hoàng Vũ Guest

  Default

  Bài viết này chuẩn luôn. Mình thấy báo chí đã làm nhiễu thông tin, người ta chỉ nhìn vào cái nhỏ trong cái lớn để đánh giá bản chất. Đó là một vấn đề thực sự nguy hiểm

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 21-09-13, 21:53
 2. [CLB] 99 cách để nói tiếng Anh "rất tốt" (99 ways to say " very good")
  By Street Singer in forum HMU ENGLISH CLUB
  Bệnh nhân: 3
  Last Post: 22-08-13, 18:16

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •