+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 2 of 2

Thread: Article: Mùa trái vải: Bùng phát bệnh lý thần kinh cấp tính không rõ nguyên nhân - Muzaffarpur, Ấn Độ, 2013 - 2014

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Mùa trái vải: Bùng phát bệnh lý thần kinh cấp tính không rõ nguyên nhân - Muzaffarpur, Ấn Đ

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default

  Suy nghĩ mãi nhưng vẫn cứ lăn tăn một vấn đề rằng trong khi hàng năm cứ tới mùa trái vải thì trẻ em ở Muzaffarpur, Ấn Độ lại bị bệnh lý thần kinh cấp tính nhiều thế, lên tới vài trăm đứa trong một khoảng thời gian khá ngắn mà trong đó số trẻ tử vong lên tới 31 - 44%. Tuy nhiên, cũng khá may mắn rằng NCDC và CDC đã khảo sát kịp thời, đưa ra khuyến cáo phù hợp cho cộng đồng và ngành y tế nên phần nào đã hạn chế được những hậu quả nặng nề, nhưng nguyên nhân thực sự thì chưa rõ ràng mặc dù NCDC và CDC có định hướng đến vai trò của MCPG có trong hạt trái vải. Chắc chắn phải cần thêm thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thì may ra mới thực sự khám phá được.

  Tại Việt Nam thì sao? Nhiều người sau khi đọc xong thông tin về những cái chết bí ẩn của trẻ em tại Muzaffarpur có vẻ liên quan tới những trái vải liền suy nghĩ, thậm chí khẳng định một cách chắc chắn ngay rằng nguyên nhân khiến những đứa trẻ ở Cao Bằng mắc bệnh là do trái vải, thậm chí họ còn trách móc, chửi bới những người có liên quan và các cơ quan chức năng rằng đang cố tình bưng bít, không có hành động tích cực và cụ thể, không chịu cứu những đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh. Cá nhân mình rất ủng hộ cách nghĩ đa chiều, nhất là những lập luận dựa trên bằng chứng khoa học có giá trị. Nhưng nhất định mình không ủng hộ những suy nghĩ và hành động thái quá vì nó sẽ dễ dẫn tới sai lầm khó có thể thay đổi do tự ái cá nhân quá cao hay nói cách khác là không có đường lui.

  Quay trở lại các ca bệnh ở Cao Bằng và một số vùng trồng vải khác trong những năm gần đây. Mặc dù chưa loại trừ được giả thuyết trẻ mắc bệnh và tử vong liên quan tới những trái vải, tuy nhiên cũng có quá nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ mắc bệnh và tử vong như vậy. Việc định hướng đúng hoặc ít nhất là sát với dịch tễ của bệnh trong vùng sẽ giúp cho công tác phòng và chữa bệnh hiệu quả. Nếu định hướng sai hoặc đinh ninh những ý kiến chủ quan hoặc ý kiến cá nhân là đúng thì sẽ không thể đưa ra giải pháp phòng và chống bệnh hiệu quả được, thậm chí còn gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.

  Hãy suy ngẫm cho kỹ, mỗi năm cứ đến mùa vải thì có tới hàng trăm đứa trẻ ở Muzaffarpur mắc bệnh và tử vong [1],[2]. Nhưng ở Việt Nam, tại những vùng trồng vải trên cả nước, liệu có bao nhiêu đứa trẻ mắc bệnh và tư vong, chắc cùng lắm chỉ vài chục (trong 5 năm, từ 2004 đến 2009, chỉ có 88 bệnh nhân được chẩn đoán viêm não cấp liên quan tới vải [3]). Như vậy, với đặc điểm này người ta chắc chắn sẽ đặt câu hỏi liệu những trẻ mắc bệnh ở hai quốc gia đều do cùng một nguyên nhân? Không ai dám chắc điều này cả. Do vậy, hãy bình tĩnh và hợp tác, đừng chửi đổng và cắn càn mà làm mất đi sự sáng suốt.

  -----

  [1] https://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6403a1.htm
  [2] Shrivastava A., Kumar A., Thomas J. D. et al. (2017). Association of acute toxic encephalopathy with litchi consumption in an outbreak in Muzaffarpur, India, 2014: a case-control study. Lancet Glob Health, 5 (4), e458-e466.
  [3] Paireau J., Tuan N. H., Lefrancois R. et al. (2012). Litchi-associated acute encephalitis in children, Northern Vietnam, 2004-2009. Emerg Infect Dis, 18 (11), 1817-1824.
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tin tức] Bùng phát bệnh thận lạ trên thế giới
  By kkphong in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-03-13, 21:03
 2. [Tổng quan] Bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh
  By drbinh in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-07-12, 18:16

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •